Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Xét nghiệm CA 15-3 là gì? thực hiện xét nghiệm này

Xét nghiệm CA 15-3 là gì? thực hiện xét nghiệm này

Nhiều người thắc mắc xét nghiệm CA 15-3 là gì khi được chỉ định thực hiện xét nghiệm này. Bài viết sau sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản về xét nghiệm CA 15-3. 

Xét nghiệm CA 15-3 là gì

Mục đích sử dụng chính của xét nghiệm CA 15-3 là theo dõi điều trị cho các bệnh nhân ung thư vú và đánh giá nguy cơ tái phát ung thư vú trong từng trường hợp.

Xét nghiệm CA 15-3 là gì?

Trước hết cần hiểu CA 15-3 là tên viết tắt của kháng nguyên ung thư CA 15-3 (cancer antigen 15-3), là một dấu ấn ung thư, đặc biệt được coi là dấu ấn của ung thư vú.
Tuy nhiên xét nghiệm CA 15-3 không đủ độ nhạy và chi tiết để được sử dụng làm công cụ tầm soát ung thư. Mục đích sử dụng chính của xét nghiệm này là theo dõi điều trị cho các bệnh nhân ung thư vú và đánh giá nguy cơ tái phát ung thư vú trong từng trường hợp.

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm CA 15-3?

Xét nghiệm CA 15-3 thường được chỉ định thực hiện cùng với các xét nghiệm khác, chẳng hạn như xét nghiệm estrogen, progesterone, HER2 / neu (một loại protein được gọi là thụ thể của yếu tố tăng trưởng thượng bì, đóng vai trò thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào ung thư vú) và kiểm tra biểu hiện gen ung thư vú khi ung thư vú tiến triển để xác định đặc điểm của ung thư và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp. Sau đó người bệnh có thể sẽ phải thực hiện xét nghiệm CA 15-3 định kỳ để theo dõi hiệu quả điều trị và đánh giá nguy cơ tái phát. CA 15-3 ít khi được chỉ định với các trường hợp ung thư vú phát hiện sớm bởi vì ở thời điểm này nồng độ CA 15-3 hiếm khi tăng trong giai đoạn này.

Kết quả xét nghiệm CA 15-3 có ý nghĩa như thế nào?

Xét nghiệm CA 15-3 là gì

Nhìn chung nồng độ CA 15-3 cao cho thấy ung thư vú tiến triển và khối u đã lan rộng.

Nhìn chung nồng độ CA 15-3 cao cho thấy ung thư vú tiến triển và khối u đã lan rộng. Nồng độ CA 15-3 có xu hướng tăng khi bệnh phát triển. Trong các trường hợp ung thư vú di căn, nồng độ CA 15-3 cao nhất được ghi nhận khi ung thư vú di căn đến xương hoặc gan.
Nồng độ CA 15-3 tăng theo thời gian là dấu hiệu cho thấy người bệnh không đáp ứng điều trị hoặc ung thư đã tái phát.
Nồng độ CA 15-3 bình thường không đảm bảo người bệnh không có ung thư tại chỗ hoặc ung thư di căn vì có một số loại ung thư vú không sản xuất ra kháng nguyên CA 15-3.
Nồng độ CA 15-3 thấp hoặc trung bình cũng có trong nhiều bệnh lý khác, bao gồm ung thư phổi, ung thư tuyến tụy, ung thư buồng trứng, ung thư đại tràng cũng như xơ gan, viêm gan, các rối loạn vú lành tính…

Lưu ý

Nồng độ CA 15-3 thường không được kiểm tra ngay lập tức sau khi bắt đầu điều trị ung thư vú. Đã có trường hợp sự tăng, giảm thoáng qua của nồng độ CA 15-3 không tiên quan tới tiến triển bệnh của người đó. Thông thường, bác sĩ sẽ chờ khoảng một vài tuần sau khi bắt đầu điều trị mới tiến hành theo dõi nồng độ CA 15-3.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về xét nghiệm CA 15-3 là gì, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital