Tin tức

Xét nghiệm BNP

Xét nghiệm BNP (Brain natriuretic peptide) được sử dụng để đo lượng hormone BNP trong máu. BNP do tim sản xuất ra và cho biết tình trạng hoạt động của trái tim. Thông thường, chỉ có một lượng nhỏ BNP được tìm thấy trong máu. Tuy nhiên với những trường hợp tim phải làm việc nhiều hơn bình thường trong thời gian dài, chẳng hạn như do suy tim, trái tim sẽ sản xuất ra nhiều BNP hơn, khiến nồng độ BNP trong máu tăng cao. Nồng độ này sẽ giảm nếu phương pháp điều trị suy tim hiệu quả.

Xét nghiệm BNP (Brain natriuretic peptide) được sử dụng để đo lượng hormone BNP trong máu.

Xét nghiệm BNP (Brain natriuretic peptide) được sử dụng để đo lượng hormone BNP trong máu.


Xét nghiệm BNP để làm gì?
Xét nghiệm BNP được sử dụng để:

 • Chẩn đoán suy tim: bác sĩ có thể nghi ngờ người bệnh bị suy tim nếu có các triệu chứng như khó thở, sưng (phù) ở tay hoặc chân.
 • Đánh giá mức độ nghiêm trọng của suy tim.
 • Đánh giá mức độ hiệu quả của phương pháp điều trị suy tim.

Cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện xét nghiệm BNP?
Người bệnh có thể được yêu cầu không ăn hay uống bất cứ điều gì ngoại trừ nước trong vòng 8 – 12 giờ trước khi thực hiện xét nghiệm BNP. Đôi khi người bệnh sẽ phải ngưng sử dụng thuốc điều trị bệnh tim mạch trước khi làm xét nghiệm này. Trong mọi trường hợp, tốt nhất hãy tuân thủ chính xác các chỉ dẫn của bác sĩ.
Kết quả xét nghiệm BNP có ý nghĩa như thế nào?

Giá trị BNP có xu hướng tăng theo lứa tuổi và ở phụ nữ thì giá trị này cao hơn so với nam giới.

Giá trị BNP có xu hướng tăng theo lứa tuổi và ở phụ nữ thì giá trị này cao hơn so với nam giới.


Giá trị BNP có xu hướng tăng theo lứa tuổi và ở phụ nữ thì giá trị này cao hơn so với nam giới. Giá trị bình thường của BNP được liệt kê trong bài viết này chỉ mang tính tham khảo. Ngoài ra bác sĩ cũng sẽ căn cứ vào tình trạng sức khỏe và các yếu tố khác để đánh giá kết quả xét nghiệm BNP của một người.
Giá trị BNP ở mức bình thường là:  0-99 picograms trên mỗi mililit (pg / mL) hoặc 0-99 nanogram trên mỗi lít (ng / L).
Nồng độ của một chất có liên quan khác, được gọi là N-terminal pro-brain natriuretic peptide (NT-proBNP), có thể được đo thay vì BNP. Kết quả từ xét nghiệm NT-proBNP là khác biệt so với xét nghiệm BNP nhưng vẫn cung cấp những thông tin tương tự.
Giá trị BNP trong máu cao có nghĩa là:

 • Gia tăng lượng chất lỏng hoặc áp lực bên trong trái tim.
 • Giúp xác định mức độ nghiêm trọng của suy tim.
 • Khả năng tử vong cao ở những người bị suy tim.
 • Cho thấy suy tim sớm ở những người suy thận lọc máu.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện xét nghiệm BNP

Bác sĩ sẽ khám lâm sàng và yêu cầu thực hiện thêm một số xét nghiệm khác, cùng với kết quả xét nghiệm BNP, để đảm bảo chắc chắn hiệu quả của phương pháp điều trị suy tim đang áp dụng.

Bác sĩ sẽ khám lâm sàng và yêu cầu thực hiện thêm một số xét nghiệm khác, cùng với kết quả xét nghiệm BNP, để đảm bảo chắc chắn hiệu quả của phương pháp điều trị suy tim đang áp dụng.


Lý do một số đối tượng không nên thực hiện xét nghiệm BNP hoặc kết quả xét nghiệm không có ý nghĩa:

 • Có bệnh phổi, chẳng hạn như khí phế thũng, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).
 • Có bệnh thận, lọc thận nhân tạo, hoặc nhồi máu cơ tim.

Giá trị BNP có thể giảm nếu phương pháp điều trị suy tim hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên giá trị BNP vẫn có thể ở trên mức bình thường ngay cả khi phương pháp điều trị có hiệu quả. Do đó các bác sĩ sẽ khám lâm sàng và yêu cầu thực hiện thêm một số xét nghiệm khác, cùng với kết quả xét nghiệm BNP, để đảm bảo chắc chắn hiệu quả của phương pháp điều trị đang áp dụng.
Các thông tin về xét nghiệm BNP trong bài chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896
 
 
 

Chuyên mục: Tin tức, Tin tức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn... Xem thêm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,... Xem thêm

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con... Xem thêm

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn... Xem thêm

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện... Xem thêm

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 55 88 96

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24: 0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Thời gian: 6:30 đến 20:00
Trực cấp cứu: 24/24
Xem chi tiết