Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Xét nghiệm beta HCG để làm gì? – Những điều bạn cần biết

Xét nghiệm beta HCG để làm gì? – Những điều bạn cần biết

Beta hcg là một loại hormone sẽ được sinh ra ngay sau khi trứng thụ tinh thành công và bắt đầu làm tổ. Chính vì vậy khi muốn biết mình mang thai hay không, kiểm tra nồng độ beta HCG là một trong những cách vô cùng chính xác và được nhiều chị em tin tưởng. Bên cạnh đó chỉ số này còn cho cho biết tuổi thai nhi và giúp bác sĩ có thể đánh giá tình trạng sức khỏe của thai kỳ.

1. Xét nghiệm beta HCG để làm gì?

Xét nghiệm beta HCG là một loại xét nghiệm thường được thực hiện để kiểm tra xem người phụ nữ có mang thai hay không bằng cách đo nồng độ HCG trong máu.

Mức độ hCG thông thường thì sẽ tăng gấp đôi từ 48 đến 72 giờ sau khi thụ thai. Mức độ này sẽ nhanh chóng đạt đến đỉnh điểm khi bước sang tuần 8-11, đây là những tuần đầu tiên của thai kỳ. Tuy nhiên chỉ số này sẽ không tăng mãi mà chỉ tăng cao nhất, đạt đỉnh ở những tuần đầu tiên và duy trì ở những tuần tiếp theo của thai kỳ.

Xét nghiệm nồng độ beta HCG trong cơ thể người phụ nữ không chỉ giúp xác định có mang thai hay không mà còn giúp chị em phụ nữ biết được:

– Tuổi của thai nhi là bao nhiêu tuần, bao nhiêu tháng

– Thai ngoài tử cung, thai trứng,… có thể được phát hiện nếu như nồng độ beta HCG quá cao

– Xác định nguy cơ sảy thai

Beta hcg là dấu hiệu nhận biết sớm nhất của việc mang thai

Beta HCG là một loại hormone sẽ được sinh ra ngay sau khi trứng thụ tinh thành công và bắt đầu làm tổ

2. Quy trình thực hiện xét nghiệm HCG diễn ra như thế nào?

Hormone HCG thường được xác định cũng như kiểm tra thông qua hai xét nghiệm là: xét nghiệm lấy máu và xét nghiệm nước tiểu.

2.1 Lấy máu

Nhân viên y tế sẽ một lượng máu nhỏ ở tĩnh mạch khuỷu tay để lấy máu. Trước khi lấy máu, nhân viên y tế sẽ lấy bông có thấm cồn để sát khuẩn tại vị trí này trước. Tùy vào trường hợp thì nhân viên y tế có thể dùng một dải băng quấn khu vực bắp tay của bạn hơi chặt lại để nhìn rõ hơn mạch và lấy máu dễ hơn.

2.2 Lấy nước tiểu

Thường các bạn sẽ được khuyến khích thực hiện lấy nước tiểu vào buổi sáng là chính xác nhất. Bởi khi ấy thì nồng độ HCG cao nhất trong ngày. Nếu không thể lấy được mẫu lúc sáng sớm thì cần lấy ít nhất sau lần đi tiểu cuối cùng 4 tiếng đồng hồ. Bác sĩ sẽ yêu cầu lấy khoảng 60ml nước tiểu để có thể thực hiện xét nghiệm. Khi lấy nước tiểu không nên để những dị vật dính vào như lông, tóc, giấy,…

Nếu lấy mẫu nước tiểu tại nhà cần nhanh chóng mang đến viện trong vòng 1 tiếng sau đó, nếu không thể đến ngay hãy để vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản nhưng cũng không được quá 4 tiếng.

3. Nồng độ HCG cho biết những gì

Thử nghiệm Beta HCG huyết thanh được thực hiện bằng đơn vị mIU/ml. Căn cứ vào nồng độ của beta HCG sẽ biết được nhiều thông tin khác nhau.

– Nếu như xét nghiệm mà mức HCG trên 25 mIU/ml sẽ có thể chẩn đoán sơ bộ là phụ nữ đã có thai. Tuy nhiên để chắc chắn bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm thêm từ 2 – 3 lần và thời gian cách đó là từ khoảng 3 – 4 ngày.

– Nếu như nồng độ beta HCG tăng bất thường hoặc không có dấu hiệu tăng thì đây rất có thể  là dấu hiệu của việc kém phát triển bào thai hoặc cảnh báo nguy cơ sảy thai, thai ngoài tử cung. Nồng độ beta hCG sẽ nhanh chóng tụt về mức như khi không có thai sau khi người phụ nữ bị sảy.

Nếu ngay lần đầu thử thai bạn nhận được kết quả âm tính khi đang mong chờ thì đừng lo lắng nhé. Hãy thực hiện lại vào khoảng 3 – 4 ngày sau đó xem sao. Việc mang thai cần nhiều yếu tố để hỗ trợ và tâm trạng thoải mái, vui vẻ là điều không thể thiếu.

Nồng độ hCG có thể cho biết mẹ mang thai hay không và một số tình trạng khác

Nồng độ HCG có thể cho biết mẹ mang thai hay không và có thể là dấu hiệu của một số tình trạng khác

4. Xét nghiệm beta HCG có hoàn toàn chính xác?

Việc thực hiện xét nghiệm HCG có kết quả chính xác lên đến 97%. Tuy nhiên xét nghiệm này vẫn có những sai số nhất định, nhiều trường hợp có thể cho kết quả âm tính giả, dương tính giả:

– Âm tính giả: Khi thực hiện quá sớm, lúc đó lượng HCG trong cơ thể vẫn chưa có nhiều nên sẽ cho kết quả âm tính. Tuy nhiên đây có thể không phải kết quả chính xác.

– Dương tính giả: Việc xuất hiện u ở buồng trứng hay tử cung cũng có thể khiến nồng độ HCG tăng cao, nếu như không có sự hỗ trợ của một số phương pháp y tế khác thì khó có thể phát hiện sớm được. Và xét nghiệm sẽ cho kết quả dương tính giả.

5. Lưu ý khi làm xét nghiệm beta HCG

Khi thực hiện xét nghiệm thì chị em phụ nữ hoặc người thân nên lưu ý những điểm đáng chú ý sau đây:

– Dù tự kiểm tra hay đi thăm khám thì việc này cũng cần được thực hiện vào buổi sáng. Khi ấy sẽ cho kết quả chính xác nhất có thể.

– Thực hiện xét nghiệm này không nhất thiết khách hàng phải nhịn ăn.

– Trước 12 tiếng làm xét nghiệm không sử dụng chất kích thích, không uống các loại đồ uống như là: cafe, trà xanh, rượu, hút thuốc,…

Xét nghiệm nồng độ hCG có thể cho biết tình trạng sức khỏe của thai nhi

Xét nghiệm nồng độ hCG có thể cho biết tình trạng sức khỏe của thai nhi

Hiện nay phương pháp thử nồng độ HCG qua nước tiểu thường được áp dụng bằng que thử thai. Tuy nhiên nếu thử quá sớm thì nồng độ beta HCG chưa đù để que thử thai hiện lên 2 vạch. Chính vì vậy nhiều chị em thường đi xét nghiệm máu (kiểm tra beta HCG trong máu) để biết có thai sớm.

Hy vọng thông qua bài viết trên các bạn đã hiểu hơn về nồng độ beta hCG rồi. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp mẹ bổ sung thêm kiến thức thai kỳ của mình. Hãy đón chờ những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm kiến thức cho thai kỳ của mình bạn nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan