Xét nghiệm beta hcg bao lâu thì có kết quả?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Xét nghiệm beta hcg được thực hiện trong trường hợp muốn chẩn đoán phát hiện có thai sớm. Vậy xét nghiệm beta hcg bao lâu thì có kết quả?

1. Xét nghiệm beta hcg là gì?

hCG là chữ viết tắt của “Human Chorionic Gonadotropin” là loại hormone thai kỳ được tiết ra bởi nhau thai và thường được phát hiện dưới các xét nghiệm thai kỳ. hCG đi vào máu ngay sau khi phôi bắt đầu hình thành, sau khoảng một tuần thụ tinh và rụng trứng, phôi thai xuất hiện và nhau thai bám vào niêm mạc tử cung.

Xét nghiệm beta hcg chẩn đoán có thai sớm

Beta hcg là phương pháp xét nghiệm chẩn đoán có thai sớm

Khi các hormon hCG được bài tiết vào thời điểm phôi thai bám vào thành tử cung, có vai trò duy trì thể vàng – một thể nhỏ hình thành bên trong quả trứng, tiết ra progesterone cần thiết cho việc hình thành phôi thai. Để trứng được cố định và phôi phát triển, cơ thể cần các progesterone, đòi hỏi các thể vàng phải hoạt động mà sự hoạt động của thể vàng lại được quy định bởi nội tiết tố HCG.

Xét nghiệm beta hcg được thực hiện để:

  • Chẩn đoán thai sớm khi trễ kinh.
  • Tính tuổi thai nhi
  • Chẩn đoán thai kỳ bất thường, chẳng hạn như thai ngoài tử cung.
  • Chẩn đoán nguy cơ sảy thai
  • Tầm soát hội chứng Down

2. Kết quả xét nghiệm máu hCG như thế nào?

Xét nghiệm máu beta hcg cho biết kết quả nồng độ beta hcg trong máu tại một thời điểm nhất định. Để có kết luận chính xác về tuổi thai và tình trạng thai nhi, bác sĩ có thể chỉ định kết hợp siêu âm đầu dò. Bác sĩ cũng có thể sẽ cho thực hiện nhiều xét nghiệm máu beta hCG trong vài ngày khác nhau. Các kết quả thu được sẽ được đem ra so sánh để có một kết quả chính xác.

Các chỉ số nồng độ beta hCG có ý nghĩa cụ thể như sau:

-Nếu hCG < 5mIU/ml: chưa đủ để kết luận là bạn đã có thai.

-Nếu hCG > 25mIU/ml: kết quả thử thai là dương tính.

-Nếu hCG từ 5mlU/ml đến dưới 25mlU/ml: cần phải thực hiện các khám xét khác để biết lý do tăng nồng độ hCG.

3. Xét nghiệm beta hcg bao lâu thì có kết quả?

Đây là những xét nghiệm thường quy, lấy máu 01 giờ sau có kết quả. Thời gian nhận kết quả sẽ được các kĩ thuật viên lưu ý trong giấy hẹn. Bạn có thể ở lại chờ kết quả hoặc về nhà, khi nào có kết quả tổng đài sẽ nhắn tin vào điện thoại di động cho bạn biết.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ xét nghiệm beta hcg chính xác

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ xét nghiệm beta hcg chính xác

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với hệ thống trang thiết bị hiện đại đội ngũ kĩ thuật viên chuyên nghiệp là địa chỉ thực hiện xét nghiệm beta hcg cho kết quả chính xác.

Đặt hẹn nhanh chóng qua tổng đài 1900 55 88 92, theo đó, bạn không cần phải chờ đợi lâu, tiết kiệm thời gian.

Chi phí xét nghiệm hợp lý, xét nghiệm beta hcg tại bệnh viện Thu Cúc có giá là 240.000 đồng. Đây là mức giá đang được áp dụng tại viện, tuy nhiên ở thời điểm khác chi phí có thể thay đổi.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital