Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Xét nghiệm AFP là gì?

Xét nghiệm AFP là gì?

AFP là một trong những xét nghiệm có giá trị kết hợp trong chẩn đoán ung thư gan nguyên phát. Vậy cụ thể xét nghiệm AFP là gì và chỉ số AFP cao có phải ung thư gan không?

Xét nghiệm AFP là gì?

AFP có giá trị gợi ý trong chẩn đoán ung thư gan

AFP có giá trị gợi ý trong chẩn đoán ung thư gan

AFP (Alpha foeto protein) được hình thành trong túi noãn hoàng và gan của bào thai. AFP được coi như là một chất chỉ điểm có giá trị trong phát hiện sớm, theo dõi và chẩn đoán ung thư gan nguyên phát. Ngoài ra, dấu ấn ung thư này cũng có liên quan đến ung thư tinh hoàn, ung thư buồng trứng.

Ở người bình thường, giá trị AFP thường ở mức dưới 7 ng/ ml. Các chuyên gia cho biết, có đến khoảng 70 – 90% bệnh nhân ung thư tế bào gan HCC có chỉ số AFP tăng cao hơn mức bình thường. Với bệnh nhân có chỉ số AFP trên 400 ng/ ml có giá trị chẩn đoán ung thư tế bào gan với độ đặc hiệu rất cao, lên đến 95%.

AFP cao có phải chắc chắn bị ung thư gan không?

Thực tế, giá trị của AFP là định hướng chẩn đoán và theo dõi điều trị. AFP tăng không đồng nghĩa với bạn bị ung thư gan bởi có nhiều yếu tố tác động làm biến đổi giá trị này như:

  • Viêm gan cấp
  • Viêm gan mạn
  • Xơ gan
  • Phụ nữ có thai…

Các bác sĩ cũng cho biết có khoảng 20 – 30% bệnh nhân được chẩn đoán ung thư gan nguyên phát nhưng nồng độ AFP vẫn không cao. Chính vì vậy, xét nghiệm này chỉ có giá trị, đặc biệt trong trường hợp bệnh nhân trước khi điều trị có nồng độ AFP tăng cao.

Để chẩn đoán chính xác ung thư gan, bác sĩ phải chỉ định kết hợp các phương pháp:

Siêu âm có giá trị trong phát hiện bệnh ung thư gan

Siêu âm có giá trị trong phát hiện bệnh ung thư gan

  • Siêu âm gan: có thể phát hiện khối u gan với kích thước khoảng từ 1 cm đường kính trở lên. Trong ung thư gan, hình ảnh thường gặp là nhiều ổ hay một ổ có biểu hiện tăng siêu âm ở khối u và có viền sáng quanh u. Đây cũng là phương pháp giúp chọc sinh thiết khối u gan bằng kim nhỏ.
  • Chụp cắt lớp vi tính gan: cho hình ảnh rõ nét khối u gan và định vị chính xác khối u hơn.
  • Sinh thiết gan bằng kim nhỏ: sinh thiết giúp chẩn đoán với các loạn sản khu trú trên nền sơ gan…

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị ung thư gan. Để thuận tiện cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dụng và triển khai gói tầm soát ung thư gan với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất, giúp phát hiện ung thư sớm ngay khi bệnh chưa có biểu hiện.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital