Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Xạ trị ung thư đại tràng thế nào?

Xạ trị ung thư đại tràng thế nào?

Có nhiều phương pháp điều trị ung thư đại tràng, trong đó xạ trị là phương pháp tương đối phổ biến. Vậy cụ thể, xạ trị ung thư đại tràng thế nào và khi nào cần xạ trị? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây.

1. Xạ trị ung thư đại tràng là gì?

Xạ trị là dùng tia có năng lượng cao (tia X) để diệt tế bào ung thư hoặc thu nhỏ tế bào. Xạ trị có thể từ bên ngoài cơ thể hoặc bên trong. Xạ trị có thể giúp hỗ trợ sau mổ bằng cách diệt số tế bào ung thư còn sót lại mà mắt trần không nhìn thấy trong khi mổ. Nếu khối u quá lớn hoặc ở vị trí khó mổ chúng ta có thể cho xạ trị trước cho khối u nhỏ lại để mổ dễ hơn.

xạ trị ung thư đại tràng

Xạ trị là dùng tia có năng lượng cao (tia X) để diệt tế bào ung thư hoặc thu nhỏ tế bào.

Công dụng chính của xạ trị trong điều trị ung thư đại tràng là khi ung thư dính vào một cơ quan nội tạng hoặc dính vào thành bụng, có thể phẫu thuật viên đã không lấy hết mọi tế bào ung thư ra được. Vì vậy, xạ trị hỗ trợ tiêu diệt các tế bào còn sót lại.

—>>> Tham khảo : hóa trị ung thư đại tràng

2. Các hình thức xạ trị ung thư đại tràng

xạ trị ung thư đại tràng

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể

  • Xạ ngoài là dùng máy để hướng trực tiếp chùm bức xạ tới vùng khối u.
  • Xạ trị trong sử dụng một dạng thức có tên gọi là xạ áp sát. Theo đó, tia xạ được đưa vào bên trong cơ thể người bệnh bằng cách cấy phóng xạ vào trong hoặc tiếp giáp với khối u.
  • Xạ trị hệ thống: bệnh nhân sẽ nuốt hoặc được tiêm thuốc phóng xạ vào máu để điều hướng tới các tế bào ung thư

3. Tác dụng phụ của xạ trị

Tác dụng phụ của xạ trị khác nhau đáng kể giữa từng bệnh nhân. Nhưng họ đều có điểm chung là mệt mỏi. Các tác dụng phụ khác bao gồm tiêu chảy, ăn mất ngon, khô miệng.

xạ trị ung thư đại tràng

Các tác dụng phụ bao gồm tiêu chảy, mệt mỏi, ăn mất ngon, khô miệng.

Biến chứng của xạ trị ung thư đại tràng là da bị kích thích, buồn nôn, tiêu chảy. Ở nam giới có thể thấy tình trạng liệt dương. Thông thường các biến chứng này chỉ thoáng qua, sau khi ngừng xạ trị thì sẽ khỏi.

Sự kết hợp điều trị giữa hóa trị và xạ trị sẽ giúp bệnh nhân ung thư đại tràng có nhiều khả năng lành bệnh hơn.

Phương pháp điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào hoặc đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital