Vòi trứng thông hạn chế và khả năng mang thai của phụ nữ

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Vòi trứng thông hạn chế là khái niệm đang khá xa lạ đối với nhiều người, tuy nhiên đây là một hiện tượng mà có không ít chị em phụ nữ đang mắc phải mà không biết. Khi mắc phải bệnh lý này, rất nhiều chị em vô cùng hoang mang không biết là có ảnh hưởng gì đến khả năng mang thai tự nhiên hay không, bởi vòi trứng là con đường duy nhất giúp cho phôi thai đi về buồng tử cung để làm tổ cho nên nếu như vòi trứng bất thường thì đều sẽ nguy hiểm.

1. Vòi trứng thông hạn chế là gì?

Trong cơ thể của mỗi người phụ nữ thường có hai vòi trứng, đây là bộ phận chiếm giữ vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai và cũng là con đường duy nhất để trứng di chuyển vào tử cung. Vòi trứng thông hạn chế là hiện tượng vòi trứng bị chít hẹp, nó tương tự với tình trạng tắc vòi trứng không hoàn toàn. Cho dù vòi trứng bi chít hẹp lại bởi bất kỳ lý do gì thì đều ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến khả năng mang thai của phụ nữ.

Mối liên hệ giữa vòi trứng và khả năng mang thai tự nhiên như sau:

– Tắc hoàn toàn 1 bên vòi trứng: Nghĩa là 1 bên vòi trứng của chị em hoàn toàn không còn khả năng hoạt động bình thường được nữa. Cơ hội mang thai chỉ còn dao động trong mức khoảng 50%.

– Cả 2 bên đều bị tắc nhưng không hoàn toàn: Trong trường hợp này, cả 2 bên vòi trứng của chị em đều sẽ bị nghẽn lại, nhưng lại không tắc hoàn toàn cho nên rất khó để thụ thai. Ngoài ra điều này còn cản trở trứng đã được thụ tinh đi về tử cung làm tổ, gây nên tình trạng mang thai ngoài tử cung.

– Tắc hoàn toàn ở 1 bên, bên còn lại tắc không hoàn toàn: Nghĩa là 1 bên ông dẫn trứng không còn khả năng hoạt động được, bên còn lại cũng bị giảm một nửa khả năng hoạt động. Khi đó, cơ hội mang thai của chị em rất thấp.

Vòi trứng thông hạn chế là gì

Vòi trứng thông hạn chế là hiện tượng vòi trứng bị chít hẹp, nó tương tự với tình trạng tắc vòi trứng không hoàn toàn

2. Dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân dẫn đến vòi trứng thông hạn chế là gì?

2.1 Dấu hiệu nhận biết

Vòi trứng thông hạn chế sẽ có những dấu hiệu nhận biết tương tự với hiện tượng vòi trứng tắc hoàn toàn, nhưng sẽ ở mức độ nhẹ hơn. Những triệu chứng có thể dễ dàng nhận thấy như là:

– Chu kỳ kinh không đều: Đây được xem là biểu hiện thường gặp nhất của bệnh lý này. Khi vòi trứng thông hạn chế sẽ gây nên tình trạng loạn phóng noãn cho nên làm cho kinh nguyệt có thể tới sớm hơn, tới muộn hơn, lượng máu không đều, thậm chí còn có màu nâu, bị vón cục một cách bất thường.

Đau bụng kinh dữ dội: Nếu tình trạng đau bụng dữ dội, gây cảm giác buồn nôn, khó tiêu, mệt lả,… rất có thể đó là do vòi trứng tắc nghẽn nghiêm trọng. Tình trạng đau nhẹ hơn có thể là do vòi trứng đang bị tắc nghẽn không hoàn toàn.

Âm đạo tăng cường tiết dịch: Tình trạng âm đạo tăng cường tiết dịch xảy ra chính là dấu hiệu của bệnh khi đã chuyển biến sang giai đoạn nặng. Lúc này, vùng kín của chị em thường sẽ luôn trong tình trạng ẩm ướt, bốc mùi lên khó chịu, dịch khí hư có màu vàng, xanh lá, đặc sệt.

– Đau bụng âm ỉ: Bạn sẽ có cảm giác vùng bụng dưới đau âm ỉ, đau nhói theo từng cơn và kéo dài nhưng không bộc phát dữ dội cũng được xem như là một dấu hiệu của bệnh tắc vòi trứng hạn chế, cho nên không được xem nhẹ.

– Khó thụ thai: Đây có lẽ là dấu hiệu muộn nhất để người bệnh nhận biết được bệnh của mình. Thường thì bệnh nhân sẽ xem nhẹ những triệu chứng xuất hiện ở trên và mãi đến khi không thấy có thai thì mới đi thăm khám. Lúc này, phần lớn bệnh đã bị chuyển nặng khiến cho vòi trứng tiết nhiều dịch mủ, viêm nhiễm gây nên sẹo xơ trong lòng ống dân trứng. Từ đó làm cho tinh trùng và noãn không thể gặp được nhau để thưc hiện quá trình thụ thai.

Do đó, bạn cần đặc biệt chú trọng đến việc khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện kịp thời những dấu hiệu của bệnh và có phương hướng điều trị. Ngoài ra, nếu như trong một khoảng thời gian dài chu kỳ kinh nguyệt luôn trong tình trạng không ổn định thì cần phải gặp bác sĩ ngay lập tức.

Dấu hiệu vòi trứng bị tắc nghẽn

Những dấu hiệu cho thấy vòi trứng bị tắc nghẽn như là chu kỳ kinh nguyệt không đều, đau bụng âm ỉ, khó mang thai,…

2.2 Nguyên nhân khiến cho vòi trứng bị tắc nghẽn

– Nguyên nhân đầu tiên xuất phát từ thói quen vệ sinh cá nhân không sạch sẽ, tạo điều kiện thuận lợi khiến cho vi khuẩn và nấm ký sinh phát triển, gây nên tình trạng viêm nhiễm những bộ phận như là âm đạo, cổ tử cung. Khi những bệnh này không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ khiến cho hại khuẩn bơi ngược dòng, tấn công lên tử cung, vòi trứng và buồng trứng gây viêm nhiễm, bị tắc hẹp,…

– Do quan hệ tình dục không an toàn khiến cho vi khuẩn, virus có cơ hội lây nhiễm chéo từ bạn tình, xâm nhập và đi vào sâu bên trong gây bệnh.

– Đã từng thực hiện các thủ thuật y tế như phẫu thuật sinh nở, phẫu thuật vùng kín, đã từng nạo phá thai… không đảm bảo an toàn cũng sẽ gây ra những di chứng lây nhiễm lan rộng sâu bên trong, gây nên hiện tượng chít hẹp, tắc nghẽn vòi trứng.

Các nguyên nhân gây tắc vòi trứng

Vệ sinh không sạch sẽ và đã từng làm phẫu thuật có liên quan đến vòi trứng chính là nguyên nhân gây nên hiện tượng tắc nghẽn

3. Làm thế nào để mang thai khi bị vòi trứng thông hạn chế?

Khi vòi trứng đã bi tình trạng tắc nghẽn thì đã được gọi là hiện tượng vô sinh thứ phát. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩ với việc người phụ nữ bị mất khả năng mang thai. Khả năng mang thai tự nhiên vẫn có thể diễn ra nhưng ít nhiều sẽ tiềm ẩn nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Cho nên, để tỉ lệ thành công này được nâng cao hơn thì cần phải có sự can thiệp của y tế như là: điều trị thông tắc vòi trứng hoặc làm thụ tinh nhân tạo IUI, thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên, để quyết định thực hiện như thế nào thì cần phải có chỉ định cụ thể của bác sĩ sau khi đánh giá được tình trạng tắc nghẽn trong vòi trứng.

3.1 Điều trị tắc vòi trứng

Có hai phương pháp chính được áp dụng trong quá trình điều trị vòi trứng bị tắc nghẽn đó là: điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa.

– Điều trị nội khoa: Điều trị nội khoa hay còn được gọi là điều trị bằng thuốc thường sẽ được bác sĩ chỉ định cho những trường hợp tắc vòi trứng đang ở mức độ nhẹ. Những loại thuốc đặc trị sẽ giúp làm giảm thiểu các triệu chứng viêm nhiễm, ngăn chặn không để hại khuẩn phát triển và lan rộng gây tắc vòi trứng.

– Điều trị ngoại khoa: Với những bệnh nhân bị tắc nghẽn vòi trứng lâu ngày, tình trạng nghiêm trọng và không đủ điều kiện để điều trị bằng thuốc thì sẽ được chỉ định làm điều trị ngoài khoa. Điều trị ngoại khoa bao gồm khá nhiều phương pháp khác nhau như là: phẫu thuật nội soi thông tắc vòi trứng, phẫu thuật cắt và nối ống dẫn trứng, bơm hơi thông tắc vòi trứng, nội soi tái tạo loa vòi trứng.

Điều trị tắc vòi trứng

Điều trị nội khoa bằng thuốc và điều trị ngoại khoa là những phương pháp điều trị tình trạng tắc vòi trứng

3.2 Thụ tinh nhân tạo IUI

Tỉ lệ thụ tinh nhân tạo thành công sẽ giảm dần theo lứa tuổi. Trường hợp bạn còn trẻ thì tỉ lệ thành công khi thực hiện thụ tinh nhân tạo khoảng 60 – 70%. Để có thể mang thai thành công khi bị tắc vòi trứng một bên bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI, chính là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung, bạn cần phải đảm bảo được điều kiện có ít nhất một vòi trứng không bị tắc, có khả năng hoạt động bình thường.

Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành bơm trực tiếp tinh trùng vào tử cung của người phụ nữ để làm tăng khả năng thụ thai thành công. Chất nhầy bao quanh cổ tử cung có thể sẽ làm ngăn cản không cho tinh trùng bơi được vào tử cung hay vòi trứng. Nhờ vào phương pháp thụ tinh nhân tạo mà tinh trùng có thể xâm nhập được vào tử cung hoàn toàn.

Đối với trường hợp bị tắc cả hai vòi trứng, bạn thường sẽ được chỉ định làm thụ tinh trong ống nghiệm theo một trong các biện pháp như:

– Chuyển phôi bình thường nếu như hai vòi trứng bị tắc ở đoạn gần eo hoặc là đoạn kẽ sát tử cung.

– Phẫu thuật cắt vòi trứng sau đó di chuyển phôi đã được trữ lạnh trước đó trong trường hợp hai vòi trứng đều bị ứ dịch lớn tại loa vòi.

– Với trường hợp bệnh nhân có nhiều phôi, tình trạng ứ dịch không nhiều thì sẽ được bác sĩ tiến hành chuyển phôi, nếu không thụ thai thành công thì mới tiến hành phẫu thuật.

Thụ tinh nhân tạo IUI

Phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI chính là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Có thể thấy rằng, vòi trứng thông hạn chế nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có xu hưởng chuyển biến ngày càng nặng hơn. Để mang thai thành công khi vòi trứng bị tắc nghẽn sẽ cần sự nỗ lực rất lớn từ bác sĩ cũng như trình độ chuyên môn cao. Nếu như bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn thăm khám ở đâu thì Thu Cúc TCI sẽ là một địa điểm mà bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital