Virut viêm gan E có lây không?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Vi rút viêm gan E gây bệnh viêm gan E, mặc dù hiếm gặp nhưng dễ dàng trở thành ác tính, có tỷ lệ tử vong khoảng 0,5-4%. Virut viêm gan E có lây không là vấn đề được đông đảo bạn đọc quan tâm.

1. Vi rút viêm gan E là gì?

Viêm gan virut E (HEV) là bệnh lây qua đường tiêu hóa và có liên quan mật thiết với môi trường sống xung quanh, đặc biệt trong mùa mưa lũ. Bệnh có thể gặp ở bất cứ ai và quốc gia nào. Thông thường bệnh không để lại biến chứng về lâu dài. Tuy nhiên bệnh có thể trở nên ác tính và nguy hiểm, nhất là khi bệnh nhân đang mang thai ở 3 tháng cuối thai kỳ, tỷ lệ tử vong có thể lên đến 20%…

Virut viêm gan E có lây không

Mắc bệnh viêm gan virus E dễ dàng trở thành ác tính, có tỷ lệ tử vong khoảng 0,5-4%.

Bệnh xuất hiện theo chu kỳ, khoảng từ 5 – 10 năm, thường có một vụ dịch tại một địa phương nào đó có liên quan mật thiết với mưa lũ đã hoặc đang xảy ra mưa lũ. Lý do virus viêm gan E có trong phân, rác, nước thải khi mưa lũ về làm tràn ngập các vùng đất bẩn có chứa các vi sinh vật gây bệnh, trong đó có virus viêm gan A, E. Từ nước, virus bám vào thức ăn như rau, thực phẩm (do dùng nước sông, ao hồ để rửa), nước uống. Khi con người ăn, uống phải loại thức ăn, nước uống đó sẽ nhiễm bệnh.

2. Dấu hiệu nhiễm vi rút viêm gan E

Thời gian ủ bệnh khá dài, từ vài tuần đến vài tháng sau khi virus xâm nhập vào cơ thể.

  • Ban đầu, bệnh nhân sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn, đau mỏi toàn thân làm cho người bệnh dễ nhầm tưởng là cảm cúm.
Virut viêm gan E có lây không

Bệnh nhân sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn, đau mỏi toàn thân làm cho người bệnh dễ nhầm tưởng là cảm cúm.

  • Đến thời kỳ toàn phát, bệnh nhân thấy vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, phân bạc màu hoặc trắng như phân cò. Sau đó xuất hiện rối loạn tiêu hóa như đau bụng lâm râm, buồn nôn, chán ăn, có thể bị tiêu chảy.
  • Trong giai đoạn khởi đầu và toàn phát, men gan thường tăng cao, sắc tố mật trong máu cũng tăng cao, đặc biệt là thời kỳ có vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm, phân bạc màu.

3. Virut viêm gan E có lây không?

Virut viêm gan E có lây không

Bệnh viêm gan E lây từ người này sang người kia qua thức ăn và nước uống nhiễm virus.

So với viêm gan A, bệnh viêm gan E khó lây hơn nhiều. Tỉ lệ người sống chung với bệnh nhân viêm gan E cấp tính chỉ là 0,7 – 2,2%. Bệnh viêm gan E lây từ người này sang người kia qua đường:

  • Thức ăn và nước uống nhiễm virus: tại các nước chậm phát triển, nơi phân người vẫn được dùng trong việc canh nông, hệ thống thoát nước chưa hoàn chỉnh, bệnh lan truyền dễ dàng hơn do nước uống và thực phẩm bị ô nhiễm
  • Đường máu

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital