Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Virus gây bệnh viêm phổi lạ và những điều bạn cần biết

Virus gây bệnh viêm phổi lạ và những điều bạn cần biết

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo: “Chủng Coronavirus mới gây bệnh Viêm phổi lạ bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc có thể lây từ người sang người và có nguy cơ lây lan trên diện rộng”. Vậy loại virus gây bệnh viêm phổi lạ này có đặc điểm gì? Làm thế nào để phòng tránh? Dưới đây là những thông tin hữu ích bạn nên biết.

1. Virus gây bệnh viêm phổi lạ là gì?

virus corona gây bệnh viêm phổi lạ

Chủng virus corona gây bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc là một chủng mới thuộc họ virus corona. (ảnh minh họa)

Coronavirus là một họ virus lớn, có thể gây bệnh từ nhẹ đến nặng, một số chủng có thể lây truyền từ người sang người. Loại virus gây bệnh ở Vũ Hán thuộc họ này nhưng là một chủng mới, có thể gây bệnh nặng.

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), bệnh viêm phổi do chủng virus corona “lạ” này tại Trung Quốc sauy khi các nghiên cức ban đầu đã loại trừ các bệnh nhân mắc SARS, MERS-CoV, cúm mùa, cúm A, adenovirus và nhiều tác nhân gây bệnh viêm phổi thông thường khác thì đây được coi là một bệnh lạ.

2. Sự lây lan của virus gây bệnh viêm phổi lạ

Chủng Coronavirus mới được tìm thấy tại Vũ Hán, Trung Quốc hồi cuối tháng 12/2019 với một bệnh nhân 61 tuổi tử vong vì Coronavirus và nhiều trường hợp khác cũng có kết quả dương tính với loại virus corona này.

Thái Lan cũng ghi nhận một ca nhiễm virus gây bệnh viêm phổi lạ thuộc chủng Coronavirus mới. Bệnh nhân là một nữ du khách đến từ Trung Quốc.

Tiếp đó, Nhật Bản cũng ghi nhận một ca bệnh, người bệnh là một bệnh nhân nam 31 tuổi bị dương tính với chủng Coronavirus lạ này. Được biết trước khi phát bệnh người này đã từng đến Vũ Hán, Trung Quốc và từng tiếp xúc với một bệnh nhân bị viêm phổi tại đây.

3. Biểu hiện của người bị nhiễm virus viêm phổi lạ

biểu hiện của người mắc bệnh viêm phổi lạ

Các bệnh viêm phổi thường có biểu hiện như ho, sốt, khó thở, suy hô hấp,… (ảnh minh họa)

Các biểu hiện của bệnh hô hấp thường khá giống nhau, khó phân biệt. Những bệnh nhân bị nhiễm virus viêm phổi lạ ở Trung Quốc, Thái Lan và Nhật Bản đều có các triệu chứng ho, sốt, suy hô hấp, xét nghiệm dương tính với virus corona.

4. Điều trị virus gây bệnh viêm phổi lạ bằng cách nào?

Hiện nay vẫn chưa có cách điều trị cụ thể đối với loại virus gây bệnh viêm phổi lạ này. Vì vậy khi người bệnh có bất kỳ dấu hiệu nào như sốt, ho, khó thở,…nên đến cơ sở y tế uy tín để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

khám bệnh tại Thu Cúc

Khi có các biểu hiện nghi ngờ khác thường bạn nên thăm khám sớm với bác sĩ, để được chẩn đoán chính xác và có biện pháp điều trị kịp thời. (ảnh minh họa)

5. Một số lời khuyên giúp phòng tránh virus viêm phổi lạ

– Người dân cần hạn chế tiếp xúc trực tiếp với những người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

– Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

– Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp

– Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

– Không nên lui tới các vùng có dịch hay nghi ngờ có dịch đã được cảnh báo

– Khi có các biểu hiện ho, sốt, khó thở,… người bệnh nên đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital