Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » “Vĩnh biệt” sỏi tiết niệu bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể

“Vĩnh biệt” sỏi tiết niệu bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể

Sỏi thận, tiết niệu là hiện tượng chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng tại thận và đường tiết niệu lâu ngày kết lại tạo thành sỏi. Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể là một trong những phương pháp ưu việt nhất giúp bệnh nhân “vĩnh biệt” sỏi một cách nhanh chóng mà không cần phẫu thuật. Để tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp này, mời bạn cùng theo dõi bài viết sau đây.

Sỏi tiết niệu gây ra những cơn đau vùng lưng, bụng, tiểu buốt, tiểu ra máu, nếu không trị sạch sỏi sẽ có kích thước lớn và khó điều trị (ảnh minh họa).

Thực trạng sỏi thận, tiết niệu tại Việt Nam hiện nay

Theo thống kê có đến 50-70% người dân Việt Nam mắc sỏi đường tiết niệu khi đến viện sỏi đã quá to và bác sĩ phải bắt buộc sử dụng biện pháp mổ mở để lấy sỏi. Trong khi đó mổ mở trên thế giới chỉ chiếm khoảng 10-15% vì bệnh nhân thường phát hiện sớm và chủ động tán sỏi ngay khi sỏi còn nhỏ.

Sỏi đường tiết niệu gồm 4 loại: sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo. Trong đó phổ biến nhất là sỏi thận và sỏi niệu quản (chiếm 85%), sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo (thường ít gặp). Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người dân mắc sỏi tiết niệu cao nhất thế giới, độ tuổi thường gặp là từ 35-55 tuổi, nam giới có tỷ lệ mắc sỏi tiết niệu cao hơn nữ giới.

Sỏi đường tiết niệu thường gây ra các cơn đau “quặn” vùng bụng, lưng đến háng, nước tiểu đục, tiểu buốt và có thể tiểu ra máu. Khi sỏi còn nhỏ người bệnh thường có tâm lý chủ quan, không đi thăm khám sớm, tự áp dụng một số bài thuốc dân gian để trị sỏi hay sử dụng thuốc uống kéo dài. Tuy nhiên điều này sẽ không giúp sạch sỏi, thuốc uống kéo dài gây áp lực giải độc cho gan, sỏi lâu ngày không sạch và gan dễ bị tổn thương.

Việc “giữ sỏi” trong người là một việc làm không tốt và rất có hại cho sức khỏe. Các biện pháp trên sẽ không thể giúp hết sỏi mà chỉ kìm hãm sự phát triển của sỏi, các cơn đau vẫn cứ tiếp tục.

Theo thống kê có đến 50-70% người dân Việt Nam mắc sỏi đường tiết niệu khi đến viện sỏi đã quá to và bác sĩ phải bắt buộc sử dụng biện pháp mổ mở để lấy sỏi. Trong khi đó mổ mở trên thế giới chỉ chiếm khoảng 10-15% vì bệnh nhân thường phát hiện sớm và chủ động tán sỏi ngay khi sỏi còn nhỏ.

Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể “vĩnh biệt” sỏi không cần phẫu thuật

Sỏi thận, tiết niệu được tán sạch nhanh chóng không cần phẫu thuật, không gây bất kỳ sự xâm lấn nào đến cơ thể, bệnh nhân có thể về nhà luôn ngay sau khi tán xong. Đó chính là những ưu điểm tuyệt vời của phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể, hiện đang được áp dụng phổ biến tại những bệnh viện TOP đầu về điều trị sỏi hiện nay.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một trong những đơn vị TOP đầu trong điều trị sỏi tiết niệu bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể được nhiều bệnh nhân tin tưởng và lựa chọn.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một trong những đơn vị TOP đầu trong điều trị sỏi tiết niệu bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể được nhiều bệnh nhân tin tưởng và lựa chọn.

Tán sỏi ngoài cơ thể áp dụng cho những loại sỏi thận có kích thước <2cm, sỏi niệu quản 1/3 trên và <1.5cm.

Theo bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc cho biết: Có nhiều cách để điều trị sỏi tiết niệu mà không cần mổ mở như tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser, tán sỏi qua da hay tán sỏi ngoài cơ thể. Tuy nhiên với những loại sỏi có kích thước <2cm (20mm) thì phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể vẫn là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bệnh nhân. Đây là một trong những phương pháp ít xâm lấn, sỏi được tán nhanh chóng chỉ trong một thời gian ngắn khoảng 30 phút. Sau đó các mảnh vụn của sỏi đã được tán sẽ bài tiết theo đường nước tiểu ra ngoài. Quá trình tán sỏi sử dụng máy tán với công suất lớn hội tụ chính xác vào vị trí viên sỏi cư trú và tán vỡ chúng thành những vụn sỏi nhỏ, mà vẫn đảm bảo an toàn cho các bộ phận khác trên cơ thể.

Đồng thời khi tán sỏi ngoài cơ thể bệnh nhân sẽ không phải chịu bất cứ sự tổn thương nào. Quá trình tán sỏi diễn ra rất nhẹ nhàng, thoải mái. Sau khi sỏi được tán xong, bệnh nhân có thể về nhà luôn và khoảng 7-10 ngày sau thì quay trở lại thăm khám với bác sĩ để đánh giá được tình trạng sỏi thoát ra.

Mổ mở để lấy sỏi là sự lựa chọn cuối cùng, bởi với những loại sỏi có kích thước lớn hơn 2cm thì có thể tán sỏi qua da. Sỏi ở khu vực bàng quang có thể tán sỏi nội soi ngược dòng. Chỉ khi những biện pháp này không thể can thiệp “trị” sạch sỏi to và quá cứng đầu thì mổ mở mới nên được áp dụng.

Không đau, không phẫu thuật, không gây tổn thương đến cơ thể

Tán sỏi ngoài cơ thể sử dụng sóng xung kích phát ra từ máy tán hội tụ chính xác vào vị trí sỏi cư trú và tán vỡ chúng. Đồng thời máy tán sỏi cũng không tác động trực tiếp trên da của bệnh nhân nên người bệnh không phải chịu bất kỳ một sự xâm lấn hay tổn thương nào đến cơ thể. Đồng thời tán sỏi ngoài cơ thể bệnh nhân sẽ không phải phẫu thuật nên không đau, quá trình tán sỏi diễn ra rất nhanh chóng và êm ái.

Thời gian tán sỏi nhanh chóng

Quá trình tán sỏi ngoài cơ thể chỉ diễn ra khoảng 30 phút, có thể nhanh hơn tùy thuộc vào vị trí, kích thước và độ cứng của viên sỏi.

Tán sỏi xong bệnh nhân có thể về nhà ngay

Người bệnh sau khi tán sỏi ngoài cơ thể xong có thể về nhà ngay mà không cần nằm lại viện để điều trị. Khoảng 7-10 ngày sau thì quay lại kiểm tra với bác sĩ để được đánh giá tình trạng sỏi sau khi tán.

Không dùng thuốc lâu dài

Tán sỏi ngoài cơ thể sẽ giúp sạch sỏi nhanh chóng, người bệnh không cần dùng thuốc lâu dài, vì vậy sẽ không gây tổn hại đến gan.

Tiết kiệm chi phí

Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp được đánh giá có chi phí tiết kiệm hơn rất nhiều so với những phương pháp tán sỏi khác, phù hợp với thu nhập của đại số bệnh nhân. Để được tư vấn cụ thể và mức giá chính xác về chi phí tán sỏi ngoài cơ thể, bạn vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92.

Hiện tại phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể tại bệnh viện Thu Cúc đang được áp dụng mạnh mẽ với đội ngũ bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị sỏi tiết niệu. Hệ thống công nghệ, máy móc tiên tiến thế hệ mới, có công suất lớn giúp tán sạch sỏi trong thời gian nhanh chóng. Đồng thời bệnh viện Thu Cúc còn áp dụng thanh toán BHYT nên giúp tiết kiệm phần lớn chi phí cho người bệnh.

Chị Nguyễn Thị Linh (41t, Bắc Giang): “Tôi đã tán sỏi thận bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể tại bệnh viện Thu Cúc. Thật là chẳng còn gì tuyệt vời hơn khi tán sạch sỏi mà không phải mổ, nói thật là nếu phải mổ thì cũng phải nằm viện vài hôm nhưng tán sỏi xong vẫn khỏe mạnh lại được về nhà luôn thì đúng là không còn gì tuyệt vời hơn”.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital