Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về tỷ lệ mắc ung thư gan

Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về tỷ lệ mắc ung thư gan

Việt Nam là nước nằm trong báo động đỏ vì tỷ lệ người mắc ung thư liên Tục tăng cao. Trong đó, Việt Nam đứng thứ 2 về tỷ lệ mắc ung thư phổi, đứng thứ 3 về tỷ lệ mắc ung thư gan.

Tham khảo thêm: triệu chứng điển hình của ung thư gan

Những con số đáng báo động, cảnh báo người dân không thể chủ quan trước tình trạng ung thư gan liên tục tăng cao về số vụ mắc, cũng như tử vong tương đương. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Việt Nam có tỷ lệ mắc ung thư gan theo giới tính nam cao thứ 3 thế giới, chỉ đứng sau Mông Cổ và Lào. Tại Việt Nam, ung thư gan đứng đầu trong các loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới và thứ 5 ở nữ giới với số mắc năm 2018 là 25.335 ca. Tỷ lệ mắc ở nam giới nước ta là 39/100.000 dân, trong khi nữ giới là 9,5/100.000 dân. Tỷ lệ mắc bệnh là 23,2 trên 100.000 người ở cả hai giới.

Nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

Hiện nay nguyên nhân chính xác gây ra ung thư gan chưa được xác định rõ, nhưng có một số yếu tố nguy cơ cao dẫn tới ung thư gan

  • Bệnh gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới
  • Những người mắc bệnh gan mạn tính ( xơ gan), gan nhiễm mỡ, viêm gan B, c, béo phì, nhiễm độc tố aflatoxin do nấm mốc…
  • Người Việt Nam lạm dụng rượu bia đây cũng là một yếu tố nguy cơ rất cao tăng nguy cơ ung thư gan lên nhiều lần.

Ngoài ra còn một số yếu tố khác về di truyền, về môi trường sống…

 ung thư gan ở Việt Nam

viêm gan B, C nguy cơ dẫn tới ung thư gan rất cao

Có một số biểu hiện bệnh ung thư gan sớm như:

Bệnh ung thư gan ở giai đoạn đầu rất khó để nhận biết. Người bệnh không  biết mình đang mang trong mình trọng bệnh. Cộng với thói quen có bệnh mới đến khám của người dân nên đa số đều bàng hoàng không tin vào kết quả được chẩn đoán. ở giai đoạn sớm có thể ung thư gan biểu hiện qua một số triệu chứng dưới đây, nhưng thoảng qua, tần suất không đều đặn, không đau quá mức có thể chịu được, cơn đau đến rồi đi  dẫn tới người bệnh chủ quan không nhận ra thay đổi của cơ thể chưa phải đi khám là suy nghĩ của nhiều người.

  • Chán ăn, đầy hơi
  • Cảm giác đau tức hạ sườn phải
  • Vàng mắt, vàng da

Tới khi tiến đến giai đoạn muộn  các triệu chứng rõ ràng và biểu hiện  dữ dội hơn.

Sụt cân đột ngột, nôn và buồn nôn, vàng da, vàng mắt, mệt mỏi, trướng bụng,…

Bệnh ung thư gan thực sự là nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Đa số người bệnh ung thư gan phát hiện ra bệnh khi đã ở giai đoạn muộn, cơ hội chữa khỏi bệnh gần như không có nên đồng nghĩa với việc phát hiện ung thư gan là nhận bản án tử thần. Thường người bệnh phát hiện ra ung thư gan giai đoạn cuối nên họ tử vong rất nhanh sau đó, có thể là vài tháng tới vài tuần. Nên suy nghĩ của người dân đa số nghĩ rằng ung thư gan tiến triển nhanh mà không biết bệnh đã ủ trước đó nhiều năm.

Phòng bệnh và phát hiện sớm ung thư gan

Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ

Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ

Nhiều người biết bệnh ung thư gan tiên lượng điều trị vốn không tốt, điều trị khó khăn nhưng họ lại không biết bệnh ung thư gan có thể phòng tránh được.

  • Tiêm phòng virut viêm gan B đầy đủ theo chương trình tiêm trủng mở rộng trên toàn quốc.
  • Phát hiện và điều trị ổn định viêm gan B, C. Điều trị và điều chỉnh chế độ ăn uống để tránh bệnh gan nhiễm mỡ. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe của lá gan.
  • Không nên lạm dụng rượu bia, nước uống chứa cồn.

Tầm soát ung thư gan sớm là cách tốt nhất giúp phát hiện sớm, tăng cơ hội chữa khỏi bệnh.

Khoa ung bướu Bênh Viện Thu Cúc là cơ sở y tế uy tín, bác sĩ giỏi nhiều kinh nghiệm. Tại đây chúng tôi đã xây dựng gói khám : tầm soát ung thư gan, mật. Với chi phí tiết kiệm, tối ưu  nhất có thể nhằm mang lại lợi ích thực sự cho người bệnh.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital