Viêm VA quá phát ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Đinh Văn Luân

Bác sĩ Tai Mũi Họng

Viêm VA quá phát là tình trạng viêm VA tái phát nhiều lần gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Viêm VA là bệnh lý tai mũi họng thường gặp ở trẻ em nhỏ 1 – 5 tuổi. Bệnh tuy không đe dọa tính mạng nhưng hay tái phát và gây ra nhiều biến chứng. 

1. Vì sao dễ bị viêm VA?

Do thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn nên VA hay bị viêm. Khi sức đề kháng suy yếu hoặc do các yếu tố thuận lợi làm bệnh phát triển như chuyển mùa, mùa đông xuân, thời tiết lạnh ẩm, điều kiện vệ sinh môi trường không đảm bảo, khói bụi, nhà bị gió lùa sẽ khiến virut, vi khuẩn dễ dàng phát triển, xâm nhập khiến trẻ dễ bị mắc bệnh hơn.

viem-va-qua-phat

Do thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn nên VA hay bị viêm

Với trẻ còi xương, suy dinh dưỡng, trẻ đẻ non, cơ địa dị ứng hoặc đang mắc bệnh mạn tính hoặc bệnh làm suy giảm hệ thống miễn dịch, như sởi, cúm… cũng là những yếu tố thuận lợi cho viêm V.A tái diễn.

Viêm VA chiếm tỷ lệ khá cao, khoảng 30 – 40% trẻ em Việt Nam, như vậy cứ 3 trẻ thì có 1 trẻ bị viêm VA, tần suất mỗi năm trẻ có thể bị 4 – 6 đợt viêm cấp.

2. Viêm VA quá phát gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Khi viêm VA kéo dài, tổ chức VA có thể xơ hóa hoặc quá phát gọi là viêm VA mạn tính, kích thước VA tăng lên gây hẹp cửa mũi sau, cản trở thông khí qua mũi, làm giảm lượng không khí vào phổi, dẫn tới thiếu oxy cung cấp cho não.

Khi bị viêm VA quá phát, trẻ chảy mũi thường xuyên, lúc nhiều lúc ít, khi trong khi đục, nhiều khi chảy mũi xanh kéo dài, trước kia thường thấy trẻ thò lò mũi xanh. Trẻ tắc ngạt mũi phải thở bằng miệng, ngủ không ngon giấc, hay giật mình, hoảng hốt, ngủ ngáy và có khi có những cơn ngưng thở khi ngủ rất nguy hiểm.

Viêm VA quá phát ảnh hưởng như thé nào đến sức khỏe

Viêm VA quá phát gây nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe của trẻ nên cần điều trị sớm

Ban ngày trẻ mệt mỏi, lờ đờ, học hành không tập trung, khó tiếp thu. Có khi trẻ nghe kém, sự phát triển thể chất và trí tuệ đều bị ảnh hưởng.

3. Điều trị viêm VA quá phát

Khi VA bị viêm, viêm tái diễn nhiều lần thì nó không còn khả năng để thực thi nhiệm vụ của mình nữa. Mặt khác, khi VA bị viêm quá phát làm bít tắc cửa mũi sau, cản trở đường thở bằng mũi, ứ đọng dịch và mủ ở mũi. Những hiện tượng này gây ra rất nhiều biến chứng. Bản thân VA bị viêm mạn tính còn là nơi trú ngụ lý tưởng của nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Do đó, trong trường hợp này nạo V.A là cần thiết.

Khi bị viêm VA quá phát thường được chỉ định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật bởi VA quá phát là tình trạng bệnh tái đi tái lại nhiều lần, điều trị bằng thuốc không có hiệu quả.

Cha mẹ cần đưa bé tới bệnh viện để bác sĩ tiến hành nạo VA điều trị bệnh cho bé

Cha mẹ cần đưa bé tới bệnh viện để bác sĩ tiến hành nạo VA điều trị bệnh cho bé

Nạo VA là một thủ thuật đơn giản, có thể thực hiện dưới gây mê hoặc gây tê tại chỗ, thủ thuật chỉ diễn ra trong vài phút và người bệnh có thể về nhà sau đó nửa giờ. Trẻ sau nạo VA vẫn ăn uống bình thường.

Để điều trị hiệu quả bệnh viêm VA quá phát, người bệnh cần tìm đến các bệnh viện có chuyên khoa Tai mũi họng để được bác sĩ trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital