Viêm tụy là gì?

Tuyến tụy tuy là nhỏ so với các bộ phận khác trong cơ thể người, nhưng nó đóng vai trò rất quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn và chuyển hóa đường Glucose. Vậy viêm tụy là gì và ảnh hưởng như thế nào, bạn đọc có thể theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết.

1. Viêm tụy là gì?

Tụy tạng là một tuyến phẳng dài nằm ẩn phía sau dạ dày ở vùng bụng trên. Tụy phóng thích các men tiêu hóa vào ruột non để giúp tiêu hóa thức ăn và tiết ra hormone insulin và glucagon để điều chỉnh đường huyết (glucose). Có hai loại viêm tụy: cấp tính và mạn tính.Tụy là một tạng nằm vắt ngang trên ổ bụng, ngay sau dạ dày.

Viêm tụy cần phát hiện và điều trị kịp thời hiệu quả

Viêm tụy cần phát hiện và điều trị kịp thời hiệu quả

Viêm tụy cấp tính là tình trạng viêm đột ngột trong một khoảng thời gian ngắn. Độ nghiêm trọng của bệnh thay đổi từ mức gây khó chịu nhẹ cho đến gây nguy hiểm đến tính mạng. Hầu hết những người bị viêm tụy cấp tính đều hồi phục hoàn toàn sau khi được điều trị đúng cách. Trong trường hợp bệnh nặng, viêm tụy cấp tính có thể dẫn đến xuất huyết tụy, tổn thương mô nghiêm trọng, nhiễm trùng và hình thành nang giả tụy. Viêm tụy nặng cũng có thể gây tổn hại cho cơ quan quan trọng khác như tim, phổi, thận.

Viêm tụy mạn tính: là viêm tụy lâu dài và thường xảy ra sau một đợt viêm tụy cấp tính. Uống rượu nhiều cũng là một nguyên nhân chính gây bệnh. Thiệt hại đến tuyến tụy từ việc sử dụng nhiều rượu có thể không gây ra triệu chứng trong nhiều năm nhưng sau đó đột nhiên phát triển các triệu chứng viêm tụy nặng.

2. Xét nghiệm và chẩn đoán viêm tụy cấp

Khi xét nghiệm thấy nồng độ amylase trong máu và nước tiểu tăng cao.

Các chẩn đoán hình ảnh đặc biệt có giá trị trong viêm tụy cấp. Các chẩn đoán hình ảnh này bao gồm chụp phim bụng không chuẩn bị, siêu âm ổ bụng, đặc biệt là chụp cắt lớp vi tính khi chụp không chuẩn bị hay siêu âm ổ bụng bị hạn chế do bụng quá trướng, thành bụng dày… thì phương pháp này sẽ cho thấy hình ảnh chi tiết trong viêm tụy, mức độ viêm để có hướng xử trí phù hợp.

Khám và chẩn đoán viêm tụy càng sớm càng tốt

Khám và chẩn đoán viêm tụy càng sớm càng tốt

Nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời, viêm tụy cấp có thể diễn biến thành hoại tử tụy, thường hoại tử tụy ít khi khu trú mà lan rộng do hiện tượng tự tiêu của tuyến tụy dưới tác động của các men tiêu protein và lipid được hoạt tác ngay trong lòng tuyến tụy. Tiếp theo đó sẽ dẫn đến chảy máu tụy, thậm chí gây hoại tử tụy các tạng xung quanh như hoại tử mạch mạc treo gây chảy máu trong ổ bụng, gây thủng tá tràng, đại tràng… muộn hơn sẽ biến chứng thành áp-xe tụy. Bệnh nhân tử vong do chảy máu, sốc nhiễm khuẩn, tỷ lệ tử vong do viêm tụy cấp có thể tới trên 15%, và tử vong trong viêm tụy cấp do rượu cao gấp 3 lần so với tử vong trong viêm tụy cấp do sỏi hoặc giun.

3. Điều trị Viêm tụy cấp 

Quan điểm hiện nay thống nhất là điều trị bảo tồn trước hết bằng hút dạ dày, bù nước điện giải, điều trị biến chứng đông máu rải rác lòng mạch, tăng cường nuôi dưỡng qua ăn ống thông dạ dày hoặc tiêm truyền, dùng kháng sinh dự phòng và thuốc ức chế bài tiết để tụy nghỉ ngơi. Tùy theo thương tổn mà bác sĩ có những chỉ định, phương pháp xử trí phù hợp.

Người bệnh viêm tụy cần điều trị theo chỉ định của bác sĩ

Người bệnh viêm tụy cần điều trị theo chỉ định của bác sĩ

Ngoài ra, người bệnh cần lưu ý:

– Bạn nên dừng uống bia rượu lại, nếu không thể dừng được hãy đến gặp bắc sỹ và bác sỹ sẽ cho bạn liệu trình hoặc cách thức để bạn có thể bỏ hoặc hạn chế rượu bia.

-Không nên hút thuốc lá, nếu bạn đang hút thuốc bạn nên dừng lại ngay lập tức, vì nó có ảnh hưởng rất lớn đến bệnh viêm tuỵ của bạn.

-Nên chia những bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, hạn chế ăn đồ có nhiều chất béo.

-Khi mắc phải bệnh viêm tuỵ bạn nên uống thêm nhiều nước.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital