Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Viêm tai giữa ứ dịch và những điều cần biết để bảo vệ sức khỏe

Viêm tai giữa ứ dịch và những điều cần biết để bảo vệ sức khỏe

Viêm tai giữa ứ dịch là bệnh lý thường gặp phổ biến hơn cả ở trẻ nhỏ 1 – 3 tuổi. Do tiến triển âm thầm mà đa số bệnh nhân viêm tai giữa ứ dịch đều phát hiện muộn, ảnh hưởng nhiều đến sức nghe cũng như sự phát triển, ngôn ngữ học tập ở trẻ.

Hiểu như thế nào về viêm tai giữa ứ dịch?

Viêm tai giữa ứ dịch ảnh hưởng đến sức nghe của trẻ

Viêm tai giữa ứ dịch ảnh hưởng đến sức nghe của trẻ

Viêm tai giữa ứ dịch là bệnh viêm tai màng nhĩ đóng kín, là tình trạng viêm niêm mạc tai giữa kèm theo sự có mặt của tiết dịch trong hòm tai. Dựa vào thời gian diễn biến bệnh, viêm tai giữa ứ dịch được chia thành 3 thể là thể cấp tính, thể bán cấp tính và thể mạn tính.

Các chuyên gia cho biết, viêm tai giữa ứ dịch sẽ dễ bị bỏ qua nếu không được thăm khám đầy đủ, tỉ mỉ. Bệnh có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn nhưng phổ biến hơn cả ở trẻ nhỏ độ tuổi 1 – 3 tuổi.

Vì sao lại bị viêm tai giữa ứ dịch?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm tai giữa có dịch như:

  • Tắc vòi nhĩ: tình trạng tắc vòi nhĩ khiến mất không khí trong hòm tai do đó áp lực âm tính vì vậy dịch thấm vô trùng
  • Viêm do vi khuẩn: nhiều số liệu thống kê cho biết có đến khoảng 40% có mặt vi khuẩn trong viêm tai ứ dịch
  • Vi rút, dị ứng…

Những biểu hiện viêm tai giữa ứ dịch

Viêm tai giữa ứ dịch

Nghe kém, chậm phát triển là một trong những biểu hiện thường gặp ở trẻ bị viêm tai giữa có dịch

Một trong những triệu chứng điển hình ở người bị viêm tai giữa ứ dịch là tình trạng thính giác bị giảm. Trẻ nhỏ bị viêm tai giữa ứ dịch thường có biểu hiện không quay đầu về phía chỗ có âm thanh, trẻ đáp ứng chậm, kém phát triển ngôn ngữ. Trẻ lớn hơn thường thăm khám với dấu hiệu lâm sàng là đau tai, nghe đọc chính tả ở lớp không rõ…

Qua thăm khám soi tai, người bị viêm tai giữa ứ dịch có biểu hiện màng tai có màu hổ phách, có các vân mạch, thường co lõm nhưng đôi khi màng tai lồi phồng. Hình ảnh màng tai rất đa dạng, có thể thấy màng tai co lõm nhẹ, mất bóng, hình ảnh mức nước hoặc có bóng khí nước phía sau màng tai…

Viêm tai giữa ứ dịch điều trị như thế nào?

Để điều trị viêm tai giữa ứ dịch hiệu quả, bác sĩ sẽ phải thăm khám xác định chính xác nguyên nhân bệnh. Điều trị viêm tai giữa có dịch tuân theo nguyên tắc điều trị toàn diện, kết hợp toàn thân, tại chỗ); điều trị nội khoa ưu tiên trước, trường hợp điều trị nội khoa không hiệu quả mới điều trị ngoại khoa.

Về hướng điều trị toàn thân, thuốc kháng sinh có thể được chỉ định trong 7 – 10 ngày, thuốc kháng viêm corticoid theo cân nặng trong khoảng 2 – 5 ngày, thuốc chống phù nề, tiêu dịch nhầy…

Điều trị tại chỗ là việc thực hiện vệ sinh mũi hàng ngày bằng rửa mũi, xịt nước muối biển, thuốc co mạch; chích rạch màng nhĩ, đặt thông khí qua màng nhĩ…

Lưu ý: một số hướng điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác hướng điều trị phù hợp, cần tham kháo ý kiến trực tiếp của bác sĩ.

Viêm tai giữa ứ dịch có điều trị khỏi được không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, viêm tai giữa có dịch hoàn toàn có thể điều trị được nếu được điều trị đúng. Có những trường hợp có thể tự khỏi trong vòng 10 – 20 ngày, sức nghe của người bệnh cũng được phục hồi. Tuy nhiên, người bệnh cần chú ý vệ sinh tai, mũi, họng đúng cách, có biện pháp phòng bệnh tích cực bởi tình trạng viêm dù được điều trị đúng nhưng vẫn có khả năng tái phát.

Phòng viêm tai giữa có dịch bằng cách nào?

  • Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh, tắm nước ấm, trong phòng kín gió
  • Điều trị dứt điểm các bệnh lý đường hô hấp, tránh để tình trạng bệnh kéo dài gây biến chứng
  • Vệ sinh mũi họng đúng cách, đặc biệt là trong thời gian bị viêm mũi họng cấp tái phát
viem tai giua u dich

Phẫu thuật cắt amidan quá phát gây biến chứng đến tai

  • Phẫu thuật cắt amidan hay nạo VA trong trường hợp tổ chức viêm phì đại, gây tắc nghẽn đường hô hấp
  • Thực hiện khám tai mũi họng định kỳ để phát hiện những bất thường bệnh để có hướng xử lý kịp thời

Trên đây là một số thông tin tham khảo về bệnh viêm tai giữa ứ dịch. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 92.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan