Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Viêm ruột thừa ở trẻ em

Viêm ruột thừa ở trẻ em

Viêm ruột thừa ở trẻ em không phải là trường hợp hiếm gặp. Đây là bệnh nguy hiểm cần được phát hiện và có biện pháp xử trí kịp thời.

Dấu hiệu cảnh báo trẻ bị viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa ở trẻ tiến triển rất nhanh, chỉ cần 6 – 8 giờ là có thể vỡ, do vậy việc phát hiện và chẩn đoán sớm viêm ruột thừa để phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa bị viêm là rất cần thiết nhằm tránh những điều đáng tiếc xảy ra. Thông thường, khi trẻ bị viêm ruột thừa sẽ có các biểu hiện sau:

  • Đau bụng: Đây là một trong những triệu chứng đầu tiên của viêm ruột thừa. Trẻ bị viêm ruột thừa sẽ có các triệu chứng đau bụng. Cơn đau thường bắt đầu từ rốn sau đó lan sang phần bụng dưới bên phải.
Đau bụng, sốt... là những dấu hiệu thường gặp ở trẻ em khi bị viêm ruột thừa

Đau bụng, sốt… là những dấu hiệu thường gặp ở trẻ em khi bị viêm ruột thừa

  • Sốt: Khi bị viêm ruột thừa trẻ sẽ có biểu hiện sốt nhẹ khoảng 37,5 – 38,5 độ C. Khi sốt cao thì cảnh báo ruột thừa sắp vỡ hoặc đã vỡ.
  • Buồn nôn và nôn: Các triệu chứng của viêm ruột thừa tương tự với triệu chứng của viêm dạ dày do virus.
  • Chán ăn: Nếu là một cơn đau ruột thừa, trẻ sẽ cảm thấy chán ăn.
  • Táo bón hoặc tiêu chảy: Trẻ bị viêm ruột thừa cũng có biểu hiện rối loạn tiêu hóa: táo bón hoặc tiêu chảy.

Chẩn đoán viêm ruột thừa ở trẻ

Khi thấy trẻ xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ viêm ruột thừa, cha mẹ cần chủ động đưa bé đi khám ngay tại các cơ sở y tế, bệnh viện có đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại. Bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng dựa vào các triệu chứng bệnh (nếu có). Ngoài ra sẽ chỉ định làm thêm các xét nghiệm, kiểm tra khác để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Cha mẹ cần đưa bé đi khám để bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe

Cha mẹ cần đưa bé đi khám để bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe

Siêu âm là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiệu quả, không xâm lấn, cho kết quả nhanh chóng, rõ nét, chính xác. Bác sĩ sau siêu âm sẽ giúp phắt hiện bất thường trong ổ bụng.

Siêu âm phát hiện viêm ruột thừa hay không cần phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ. Vì thế cha mẹ cần lựa chọn bệnh viện uy tín để đưa bé đi khám bệnh.

Phương pháp điều trị viêm ruột thừa ở trẻ em

Viêm ruột thừa ở trẻ em là một cấp cứu ngoại khoa cần phải can thiệp càng sớm càng tốt bằng phương pháp phẫu thuật. Tùy vào tình trạng và mức độ bệnh của mỗi người mà bác sĩ sẽ tư vấn phẫu thuật sớm  nhằm loại bỏ sớm bệnh.

Tùy thuộc vào mức độ viêm của ruột thừa mà sau khi mổ xong có còn các biến chứng gì khác không. Nếu là viêm ruột thừa cấp (mới chớm viêm trong vòng 6 tiếng), viêm ruột thừa mủ thì khả năng biến chứng sau mổ là rất thấp.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho bệnh viêm ruột thừa

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho bệnh viêm ruột thừa

Ngược lại đối với các trường hợp viêm phúc mạc ruột thừa thì do mủ lan tràn khắp ổ bụng nên biến chứng tắc ruột do các dây dính tạo thành sau mổ là rất cao. Nhiều trường hợp tắc ruột phải mổ lại để gỡ các dây dính này.

Sau mổ viêm ruột thừa trẻ cần nằm lại viện để theo dõi biến chứng cũng như tình trạng sức khỏe. Nếu có bất thường xảy ra sẽ được xử trí kịp thời, ngăn ngừa ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Để tìm hiểu thêm về bệnh viêm ruột thừa ở trẻ em, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558896 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn kỹ lưỡng.

XEM THÊM:

>>Bệnh lồng ruột ở trẻ em
>> Nguyên nhân gây viêm ruột thừa
>> Viêm ruột thừa là gì?

Dịch vụ liên quan