Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Viêm ruột thừa bao lâu thì vỡ?

Viêm ruột thừa bao lâu thì vỡ?

Triệu chứng đầu tiên của viêm ruột thừa là đau. Cơn đau thường bắt đầu từ vùng quanh rốn sau đó lan dần xuống vùng bụng dưới bên phải. Giai đoạn đầu cơn đau thường âm ỉ, khi bệnh trở nặng thì đau dữ dội. Nếu không được điều trị kịp thời ruột thừa có thể bị vỡ đe dọa trực tiếp đến tính mạng. Vậy ruột thừa bao lâu thì vỡ?

XEM THÊM:

>> Điều trị viêm ruột thừa trẻ em như thế nào?
>> Triệu chứng viêm ruột thừa hoại tử bạn cần nắm rõ
>> Viêm ruột thừa có mấy giai đoạn?

Ruột thừa bị viêm khi nào?

viem-ruot-thua-bao-lau-thi-vo-1-compressor

Ruột thừa là một túi hình ngón tay từ ruột già ở phía dưới bên phải của bụng.

Ruột thừa là một túi hình ngón tay từ ruột già ở phía dưới bên phải của bụng. Bệnh viêm ruột thừa có thể gặp ở mọi lứa tuổi tuy nhiên thường gặp ở độ tuổi thanh thiếu niên và người trưởng thành, từ 10 đến 30 tuổi, thậm chí bệnh còn xảy ra với các trẻ em từ 3 đến 4 tuổi. Bệnh không lây lan, không di truyền.

Viêm ruột thừa thường không có nguyên nhân rõ ràng, bởi vì bệnh có thể do nhiều nguyên nhân cùng lúc gây nên. Tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu là do lỗ thông giữa ruột thừa và ruột già bị tắc nghẽn. Hiện tượng này là do phân từ ruột đi xuống kết hợp với dịch nhầy trong ruột thừa lâu ngày tụ lại dẫn đến kết tủa cứng gây ra hiện tượng tắc nghẽn. Khi bị tắc nghẽn thành ruột thừa bị ép chặt làm cho máu không thể đi xuống để nuôi các tế bào. Tình trạng thiếu máu nặng lâu dần sẽ hình thành vi khuẩn và nhiễm trùng bao gồm các vi khuẩn đường ruột, các vi khuẩn gram ,vi khuẩn yếm khí … dẫn đến viêm ruột thừa.

viem-ruot-thua-bao-lau-thi-vo-2-compressor

Triệu chứng đầu tiên của viêm ruột thừa là đau. Cơn đau thường bắt đầu từ vùng quanh rốn sau đó lan dần xuống vùng bụng dưới bên phải.

Viêm ruột thừa bao lâu thì vỡ?

Đau ruột thừa bao lâu thì vỡ là câu hỏi của nhiều người. Trên thực tế đau ruột thừa xảy ra rất nhanh chóng. Sau khi cơn đau xuất hiện các triệu chứng khác cũng có thể chỉ biểu hiện trong vòng 24 giờ. Sau 72h hoặc đôi khi là ít hơn, nếu không được điều trị ruột thừa có thể bị vỡ. Khi ruột thừa vỡ ra, giải phóng vi khuẩn và các chất gây hại vào trong ổ bụng. Điều này làm mất nhiều thời gian điều trị, thậm chí đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

viem-ruot-thua-bao-lau-thi-vo-3-compressor

Người viêm ruột thừa cần được thăm khám và xử trí kịp thời

Khi ruột thừa bị viêm và vỡ, các chất của đường ruột và các sinh vật gây bệnh có thể bị rò rỉ vào khoang bụng,  dẫn đến nhiễm trùng ổ bụng (viêm phúc mạc). Nếu ruột thừa vỡ, nhiễm khuẩn, rò rỉ các chất đường ruột có thể hình thành áp-xe – ổ nhiễm trùng ruột thừa, áp-xe quanh ruột thừa. Đó là lý do vì sao ruột thừa áp-xe cần phải điều trị trước khi vỡ ổ áp-xe, làm nhiễm trùng rộng khoang bụng. Chính vì thế ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ viêm ruột thừa bệnh nhân cần tới ngay bệnh viện để khám và điều trị sớm nhất. Phương pháp điều trị chính cho bệnh viêm ruột thừa là cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm dưới 2 hình thức: mổ nội soi và mổ mở.

>> Tìm hiểu thêm: Mổ ruột thừa hết bao nhiêu tiền?

Dịch vụ liên quan