Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Viêm phổi nguy hiểm như thế nào?

Viêm phổi nguy hiểm như thế nào?

Viêm phổi là tình trạng viêm các phế nang trong phổi do một tổn thương như nhiễm trùng. Theo thống kê, cứ 5 người lớn viêm phổi thì 1 người cần nhập viện. Viêm phổi nặng có thể dẫn đến tử vong, nhất là ở người lớn tuổi, trẻ nhỏ hoặc người mắc thêm bệnh khác.

Viêm phổi là tình trạng viêm các phế nang trong phổi do một tổn thương như nhiễm trùng.

Viêm phổi là tình trạng viêm các phế nang trong phổi do một tổn thương như nhiễm trùng.


Nguyên nhân viêm phổi
Viêm phổi điển hình là do một vi rút hoặc một vi khuẩn gây ra, khi bạn viêm nhiễm trong môi trường hoặc bị lây từ một người khác. Nhiễm trùng có thể lây lan từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp(thường qua bàn tay) hoặc do hít phải các hạt li ti trong không khí khi ho hoặc hắt hơi. Trong một số trường hợp, một người bị nhiễm vi rút như cúm, sẽ phát sinh bội nhiễm do vi khuẩn như Staphylococcus aureus khi họ mắc bệnh. Viêm phổi ít khi do một ký sinh trùng hoặc vi nấm. Viêm phổi do dị vật sẽ kích thích đường thở và mô phổi, và làm tăng cơ hội nhiễm khuẩn.
bv_1002_size_770_250px_23-600x195
Dấu hiệu và triệu chứng viêm phổi là gì?
Người mắc viêm phổi thường ho, sốt hoặc lạnh run, khó thở, mệt mỏi và ăn không ngon. Một số trường hợp người bệnh bị buồn nôn, tiêu chảy và/hoặc đau ngực. Có thể viêm phổi không hề gây ho hoặc sốt. Các triệu chứng xuất hiện thường nhanh hoặc nặng dần theo thời gian. Đôi khi người bệnh vốn bị nhiễm vi rút đường hô hấp trên (cúm) sẽ bị một đợt sốt mới và trở nặng, báo hiệu sự khởi đầu một bội nhiễm khuẩn.
Người mắc viêm phổi thường ho, sốt hoặc lạnh run, khó thở, mệt mỏi và ăn không ngon.

Người mắc viêm phổi thường ho, sốt hoặc lạnh run, khó thở, mệt mỏi và ăn không ngon.


Viêm phổi nghiêm trọng đến mức nào
Hầu hết người mắc viêm phổi hồi phục với kháng sinh và nghỉ ngơi. Tuy nhiên, cứ 5 người lớn bị viêm phổi thì 1 người cần phải nhập viện, và người bị nhiễm trùng nặng có thể cần phải vào khoa săn sóc đặc biệt (ICU) và cần áp dụng các biện pháp trợ sinh. Viêm phổi nặng có thể khiến bệnh nhân tử vong, đặc biệt là ở người lớn tuổi, trẻ nhỏ hoặc người mắc thêm bệnh khác. Theo thống kê của bệnh viện ở Hoa Kỳ, tỉ lệ tử vong chung do viêm phổi trong là thấp hơn 5%. Ở các nơi khác trên thế giới, tỉ lệ viêm phổi và tử vong cao hơn nhiều.
Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi có dấu hiệu viêm phổi

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi có dấu hiệu viêm phổi


Viêm phổi là một bệnh ngắn ngày nhưng đôi khi có thể kéo dài hơn, hoặc trở nặng trước khi hồi phục. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh nhân sẽ phục hồi hoàn toàn. Thường không có di chứng hoặc một tổn thương vĩnh viễn nào nếu bạn không mắc bệnh phổi khác hoặc có vấn đề về miễn dịch. Tuy nhiên, luôn luôn có một số nguy cơ tổn thương phổi từ một nhiễm trùng nghiêm trọng. Bác sĩ có thể nói chuyện với bạn về khả năng hồi phục và về việc bạn có cần theo dõi X quang hoặc thử nghiệm chức năng phổi hay không.
Nếu có bất kì thắc mắc về bệnh viêm phổi, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn.
 

Dịch vụ liên quan