Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Viêm phế quản cấp bệnh lý thường xảy ra

Viêm phế quản cấp bệnh lý thường xảy ra

Viêm phế quản cấp tính là tình trạng viêm niêm mạc phế quản, bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Viêm phế quản cấp tỏ ra nguy hiểm hơn đối với người cao tuổi và trẻ nhỏ, những người có thể trạng yếu, suy giảm miễn dịch.

Viêm phế quản cấp tính là bệnh lý thường xảy ra trong mùa lạnh, thủ phạm. gây ra bệnh là virus và vi khuẩn

Viêm phế quản là bệnh lý về đường hô hấp thường gặp vào mùa lạnh

Viêm phế quản là bệnh lý về đường hô hấp thường gặp vào mùa lạnh

1.Yếu tố nguy cơ gây viêm phế quản cấp

Tác nhân chính gây ra viêm phế quản cấp chủ yếu là do virus và vi khuẩn. Một số virus thường gặp như: Echo, Adeno, Rhino, Myxo, Influenza và Herpes. Riêng ở trẻ em nguyên nhân gây bệnh thường là do virut hợp bào hô hấp và virut á cúm.
Các vi khuẩn gây bệnh điển hình gồm: liên cầu, phế cầu, Heamophilus influenzae, Moraxella catarrhalis, những vi khuẩn này thường gây bội nhiễm sau nhiễm virut.
Những người mới bị các bệnh: sởi, thủy đậu, ho gà, thương hàn, bạch hầu rất dễ mắc viêm phế quản cấp.
Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ khác như: khí độc clo, amoniac, bụi bẩn, khói thuốc lá, không khí quá khô hoặc ẩm, lạnh, quá nóng, thay đổi thời tiết, cơ thể bị nhiễm lạnh, thể lực yếu, mắc bệnh đường hô hấp trên; trẻ em, người lớn tuổi.

2.Nhận biết sớm dấu hiệu viêm phế quản cấp

Cơ thể nhiễm lạnh cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản cấp

Cơ thể nhiễm lạnh cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản cấp

Bệnh viêm phế quản cấp có thể xuất hiện cùng lúc hoặc ngay sau khi bị viêm đường hô hấp trên với các biểu hiện như: chứng hắt hơi, sổ mũi, ho khan, rát họng.
Viêm phế quản cấp thường trải qua 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu thường kéo dài 3 – 4 ngày, người bệnh xuất hiện các triệu chứng như sốt 38 – 390C, 400C, đau đầu, mệt mỏi, đau nhức xương khớp, nóng rát sau xương ức, ho nhiều về đêm, ho khan, khó thở; Giai đoạn 2 có thời gian từ  6 – 8 ngày, các triệu chứng trong giai đoạn đầu giảm, người bệnh ho khạc đờm nhầy hoặc đờm mủ. Giai đoạn này bệnh có thể biểu hiện bằng các thể bệnh: viêm phế quản xuất huyết thường ho ra máu với số lượng ít lẫn đờm và viêm phế quản cấp thể tái diễn

3.Chẩn đoán viêm phế quản cấp

Để chẩn đoán viêm phế quản cấp, ngoài việc căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng, bác các sĩ có thể ứng dụng một số kỹ thuật y học cận lâm sàng như : xét nghiệm máu, xét nghiệm đờm, chụp Xquang phổi, chụp cắt lớp vi tính.

Chẩn đoán viêm phế quản có thể sử dụng phương pháp xét nghiệm máu, chụp xquang phổ

Chẩn đoán viêm phế quản có thể sử dụng phương pháp xét nghiệm máu, chụp xquang phổ

Cụ thể: Nếu tiến hành xét nghiệm máu có thể phát hiện bạch cầu tăng khi có bội nhiễm, hoặc giảm nếu do virut gây bệnh; Xét nghiệm đờm: Cấy đờm thường có tạp khuẩn, loại vi khuẩn gây bệnh; Chụp Xquang phổi có thể thấy rốn phổi đậm.
Thông thường, viêm phế quản cấp có diễn biến lành tính. Đối với những người khỏe mạnh  bệnh có thể khỏi sau 2 tuần điều trị và không để lại di chứng gì. Tuy nhiên, đối với những ở người hút thuốc lá, ho khạc đờm kéo dài, bệnh có thể có các biến chứng nguy hiểm gây viêm phổi.

4.Phòng và điều trị viêm phế quản cấp

Điều trị viêm phế quản cấp bằng phương pháp nội khoa, chủ yếu sử dụng kháng sinh khi có bội nhiễm hoặc người có nguy cơ biến chứng.
Bệnh viêm phế quản cấp thường xảy ra khi thời tiết lạnh, do đó để phòng bệnh cần giữ ấm, tránh để cơ thể bị nhiễm lạnh, tránh hít phải bụi bẩn, khói, hơi khí độc, tránh tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh.
Ngoài ra, cần tăng cường chất đề kháng cho cơ thể bằng chế độ ăn uống đầy đủ chất, kết hợp với chế độ tập luyện thể thao đều đặn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital