Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Viêm phế quản cấp có thể gây biến chứng

Viêm phế quản cấp có thể gây biến chứng

Viêm phế quản cấp có thể gây biến chứng nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Cũng có nhiều trường hợp tự ý mua thuốc về điều trị đã vô tình khiến bệnh nặng hơn, ảnh hưởng tới sức khỏe.

1. Triệu chứng viêm phế quản cấp

Thông thường khi bị viêm phế quản cấp, người bệnh sẽ có các triệu chứng như: Sốt cao, đột ngột (38 – 39 độ C), mệt mỏi do mất nước, mất chất điện giải, nhức đầu, có cảm giác nóng rát ở phía sau xương ức, đặc biệt là khó thở.

Viêm phế quản cấp có thể gây biến chứng nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Viêm phế quản cấp có thể gây biến chứng nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Một số trường hợp triệu chứng bắt đầu thường là viêm đường hô hấp trên (rát, ngứa họng, ho khan, hắt hơi, sổ mũi). Sau vài ngày, ho có đờm màu trắng đục như mủ hoặc vàng hoặc xanh.
Nếu bị viêm phế quản do virus, hầu hết các biểu hiện này thường kéo dài chừng 1 tuần sẽ hết, tuy vậy, ho có thể kéo dài đến vài ba tuần. Viêm phế quản cấp do vi khuẩn, vi nấm nếu không chữa trị kịp thời bệnh càng ngày càng nặng và có thể gây nguy hiểm tính mạng.

2. Viêm phế quản cấp có thể gây biến chứng

Viêm phế quản cấp nếu không điều trị sớm có thể tiến triển thành mạn tính. Một số trường hợp bệnh tái phát nhiều lần, những ổ viêm nhiễm ở phế quản không được điều trị đầy đủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho giãn phế quản.
bv_1002_size_770_250px_2
Ở trẻ em có thể mắc biến chứng viêm phế quản bít tắc. Đôi khi viêm phế quản cấp là mở đầu của một bệnh hen phế quản. Nếu bệnh nhân bị cúm có bội nhiễm viêm phế quản thì bệnh trở nên nặng, khi đó việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn.
Những người bị ho, khó thở, nhất là những trường hợp nặng cần phải đến cơ sở y tế để làm các xét nghiệm cụ thể nhằm loại trừ một vài bệnh khác như lao phổi, ung thư phổi, giãn phế quản, hen phế quản, dị vật vào đường hô hấp hoặc phổi bị ứ đọng trong các trường hợp suy tim

Người bệnh cần đi khám ngay khi có dấu hiệu viêm phế quản cấp để điều trị sớm, tránh biến chứng nguy hiểm

Người bệnh cần đi khám ngay khi có dấu hiệu viêm phế quản cấp để điều trị sớm, tránh biến chứng nguy hiểm

Hiện nay, việc chẩn đoán viêm phế quản cấp tính ngoài các triệu chứng lâm sàng, tiền sử mắc bệnh…cần chụp X-quang phổi để phân biệt với bệnh khác. Có thể chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ. Đồng thời, cần xét nghiệm máu xem chỉ số bạch cầu, chỉ số tốc độ lắng máu, chỉ số CRP…nhằm chẩn đoán đúng bệnh.
Để phát hiện và điều trị sớm viêm phế quản cấp và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa Hô hấp. Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

3. Phòng bệnh viêm phế quản cấp

Bảo vệ cơ thể khi thời tiết chuyển mùa bằng cách mặc ấm sẽ giúp phòng tránh nguy cơ mắc viêm phế quản cấp

Bảo vệ cơ thể khi thời tiết chuyển mùa bằng cách mặc ấm sẽ giúp phòng tránh nguy cơ mắc viêm phế quản cấp

Giai đoạn chuyển mùa, để phòng bệnh viêm phế quản cấp tính cần đảm bảo chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục thường xuyên. Giữ gìn nơi ở thông thoáng, tránh môi trường khói bụi. Không hút thuốc lá, thuốc lào.
Điều trị tích cực và triệt để các ổ nhiễm khuẩn tai mũi họng, tốt nhất là điều trị khi có những dấu hiệu sớm của bệnh.
Tránh việc bị nhiễm lạnh đột ngột, tránh để quạt điện thổi trực tiếp vào người lúc nửa đêm và gần sáng. Cần giữ ấm chân, cổ, ngực khi ngủ và lúc ra ngoài trời.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital