Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Viêm mũi khi mang thai xảy ra ở 20 – 30% phụ nữ mang bầu

Viêm mũi khi mang thai xảy ra ở 20 – 30% phụ nữ mang bầu

Viêm mũi khi mang thai là bệnh thường xảy ra ở 20 – 30% phụ nữ mang bầu. Chị em sẽ có biểu hiện nghẹt mũi liên tục, kèm theo tiết dịch mũi lỏng hoặc nhớt. Hiện tượng nghẹt mũi có thể dẫn đến thở bằng miệng vào ban đêm và giảm chất lượng giấc ngủ.
Viêm mũi khi mang thai do đâu?
Trong thai kỳ, oestrogen gia tăng ức chế acetylcholin esterase làm phản ứng cholinergic gia tăng, kết quả là có sự gia tăng các tuyến dịch nhờn luân chuyển lông mũi và mạch máu trong niêm mạc mũi, hoặc nặng hơn thể gây ra sung huyết và phù nề niêm mạc mũi. Một số bệnh nhân đã có bệnh viêm mũi dị ứng, viêm mũi vận mạch hay polyp mũi thì các triệu chứng bệnh có thể tăng trong 3 tháng cuối thai kỳ.

viem-mui-khi-mang-thai

Viêm mũi khi mang thai thường gặp ở 20-30% phụ nữ do thay đổi nội tiết trong cơ thể, sức đề kháng yếu hơn

Trường hợp viêm mũi thai kỳ thoáng qua có thể không ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Tuy nhiên, nếu không kiểm soát được, bệnh viêm mũi thai kỳ có thể gián tiếp ảnh hưởng đến thai nhi thông qua chất lượng giấc ngủ, hoặc gây căng thẳng, mệt mỏi ở mẹ bầu. Trường hợp nặng hơn có thể gây bội nhiễm dẫn đến viêm mũi mạn tính, viêm họng trong thời kỳ mang thai ở phụ nữ.
Trường hợp viêm mũi kéo dài có thể dẫn đến tình trạng giảm cung cấp oxy ở phụ nữ mang thai khi ngủ ảnh hưởng tới lượng oxy cung cấp cho thai nhi, điều này có thể làm tăng nguy cơ tăng huyết áp thai kỳ, tiền sản giật và thai chậm phát triển trong tử cung.
Xử trí viêm mũi khi mang thai
Phụ nữ mang thai cần hết sức thận trọng khi dùng thuốc. Khi có những biểu hiện bệnh cần đi khám và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không dùng thuốc theo mách bảo vì thuốc có thể an toàn với người này nhưng lại nguy hiểm cho người khác. Đặc biệt với bà bầu bị chứng dị ứng, việc dùng thuốc càng phải thận trọng hơn vì họ có cơ địa rất nhạy cảm. Việc dùng thuốc không đúng có thể xảy ra những hậu quả đáng tiếc, nguy hiểm cho cả mẹ và con.

viem-mui-khi-mang-thai1

Chị em cần đi khám để được bác sĩ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp (ảnh minh họa)

Giai đoạn đầu, mẹ bầu thường chỉ bị viêm kích ứng, và có thể chỉ cần sử dụng một số thảo dược an toàn với phụ nữ mang thai như húng chanh, gừng, tía tô, quất… Các thảo dược này chứa tinh dầu giúp giảm triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi hiệu quả.
Cần lưu ý, nếu các triệu chứng của viêm mũi khiến mẹ bầu không thể ngủ yên giấc, ảnh hưởng đến ăn uống, hoặc làm tình trạng suyễn đã có sẵn trở nên nặng hơn, gây phương hại đến sự phát triển bình thường của thai kỳ thì cần được đưa đến bác sỹ để điều trị tích cực.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital