Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Viêm màng phổi đặc biệt là đau tức khi thở

Viêm màng phổi đặc biệt là đau tức khi thở

Viêm màng phổi là bệnh lý nguy hiểm, xảy ra khi lớp màng kép lót trong khoang ngực và bao quanh phổi bị viêm. Viêm màng phổi thường khiến người bệnh có cảm giác đau nhiều, đặc biệt là đau tức khi thở

Dấu hiệu và triệu chứng viêm màng phổi

benh-viem-mang-phoi

Bệnh viêm màng phổi cần được điều trị dứt điểm tại chuyên khoa có uy tín

Khó thở là triệu chứng thường gặp khi bị viêm màng phổi, đau ngực khi thở, người sốt và rét run, ho khan, cảm giác đau ngực khó chịu hơn khi ho, khi hắt hơi, cử động và thở sâu. Những cơn đau có thể lan rộng lên vai, đồng thời giảm bớt khi nín thở hoặc khi ấn mạnh vào vùng bị đau, nhiều người còn có thói quen đấm vào ngực khi khó thở.

Nguyên nhân gây viêm màng phổi

Viêm màng phổi có thể do nhiễm virus cấp tính như cúm, bệnh tự miễn như lupus, viêm khớp dạng thấp và viêm gan tự miễn, ngoài ra viêm màng phổi cũng có thể do mắc bệnh lao hoặc các bệnh nhiễm trùng khác như huyết khối tắc mạch phổi.
Viêm màng phổi còn có thể có nguyên nhân do chấn thương phổi hoặc sau mổ tim, một số trường hợp viêm màng phổi không xác định được nguyên nhân gây bệnh.

benh-viem-mang-phoi.jpg2

Người bệnh viêm màng phổi cần khám và thực hiện điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ

Làm gì để chẩn đoán chính xác bệnh

Nếu có nghi ngờ bệnh viêm màng phổi, cần thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán như chụp X quang phổi, chụp cắt lớp vi tính (CT), xét nghiệm máu nhằm xác định nhiễm trùng và phát hiện bệnh tự miễn.
Tiến hành chọc dò màng phổi để lấy dịch màng phổi và làm xét nghiệm. Thậm chí cần phẫu thuật lồng ngực dưới sự hỗ trợ của video để lấy mẫu bệnh phẩm.

Điều trị bệnh viêm màng phổi

Mục tiêu quan trọng nhất trong điều trị viêm màng phổi là điều trị căn nguyên. Tức điều trị theo nguyên nhân gây bệnh, nếu viêm màng phổi là do viêm phổi bị nhiễm vi khuẩn, có thể dùng kháng sinh để điều trị. Nhưng với viêm màng phổi do virus thì kháng sinh sẽ không có tác dụng và cần điều trị bằng phương pháp khác.

benh-viem-mang-phoi.jpg1

Bệnh viêm màng phổi gây nhiều phiền toái cho người bệnh

Kết quả điều trị bệnh viêm màng phổi sẽ phụ thuộc vào mức độ nặng của bệnh. Do đó, việc nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh có vai trò quan trọng điều trị bệnh, giảm thiểu những nguy cơ gây hại cho sức khỏe của người bệnh cũng như tiết kiệm chi phí trong điều trị.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ với đến số 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn trực tiếp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan