Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Vì sao viêm họng ở trẻ nhỏ có thể gây họa “khớp đớp tim”?

Vì sao viêm họng ở trẻ nhỏ có thể gây họa “khớp đớp tim”?

Nhiều bậc phụ huynh lo lắng khi bệnh viêm họng ở trẻ nhỏ có thể gây họa “khớp đớp tim”, tức là viêm họng gây viêm khớp và ảnh hưởng đến cơ quan tim mạch của trẻ. Tuy nhiên cần hiểu vấn đề này thế nào cho đúng: có phải viêm họng nào ở trẻ cũng gây ảnh hưởng đến khớp và tim hay không và cần xử trí trường hợp này như thế nào? Mời các bậc phụ huynh có thể tham khảo dưới bài viết sau.
viêm họng ở trẻ nhỏ

Vì sao viêm họng ở trẻ NHỎ có thể gây họa “khớp đớp tim”?

Trong các nguyên nhân gây viêm họng ở trẻ nhỏ thì có gần 80% là do virus gây ra, còn 20-30% còn lại là do vi khuẩn (liên cầu khuẩn nhóm A). Người ta hay nói đến “khớp đớp tim” do viêm họng gây ra, cần hiểu cụ thể nguyên nhân là do vi khuẩn liên cầu khuẩn nhóm A.

vì sao viêm họng gây khớp đớp tim

Viêm họng ở trẻ nhỏ do liên cầu khuẩn nhóm A nếu không được điều trị triệt để có thể gây biến chứng viêm khớp, thấp tim, viêm cơ tim, viêm cầu thận,… (ảnh minh họa)

Sở dĩ viêm họng có thể gây họa “khớp đớp tim” là vì sau khi nhiễm vi khuẩn liên cầu nhóm A, nếu không được điều trị triệt để sẽ dẫn đến viêm khớp. Thông qua cơ chế miễn dịch, các tế bào miễn dịch sẽ tấn công lại liên cầu A, nhưng do tổ chức này (liên cầu A) có cấu trúc vỏ giống như cơ tim vì vậy dẫn đến tổn thương cơ tim và van tim (chủ yếu là van tịm), dẫn đến hậu quả là thấp tim, hẹp hở van tim, viêm cầu thận,…dân gian ta hay dùng ngôn ngữ “khớp đớp tim” là vì điều này.

Xử trí viêm họng gây “khớp đớp tim” như thế nào?

Viêm họng ở trẻ nhỏ nếu được phát hiện sớm và có biện pháp điều trị hiệu quả, bệnh sẽ mau khỏi và thường không để lại biến chứng nguy hiểm gì cho bé. (ảnh minh họa)

Viêm họng ở trẻ nhỏ nếu được phát hiện sớm và có biện pháp điều trị hiệu quả, bệnh sẽ mau khỏi và thường không để lại biến chứng nguy hiểm gì cho bé. (ảnh minh họa)

Như vậy không phải viêm họng nào ở trẻ cũng có thể gây viêm khớp, viêm cơ tim, thấp tim,… Chỉ những trường hợp viêm họng do liên cầu nhóm A (vi khuẩn) và không được xử trí triệu để mới gây ra biến chứng này.

Và biện pháp điều trị trong trường hợp trẻ bị viêm họng do liên cầu nhóm A là sử dụng thuốc kháng sinh. Vì vậy việc nhận biết nguyên nhân gây viêm họng ở trẻ nhỏ là do virus hay vi khuẩn là điều rất quan trọng. Giúp đưa ra biện pháp điều trị sớm giúp bệnh mau khỏi vừa giúp ngăn chặn các biến chứng như viêm khớp, viêm tim có thể xảy ra.

Thông thường bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A thường hay gặp ở lứa tuổi trên 5, nếu được phát hiện sớm và có biện pháp điều trị hiệu quả, bệnh sẽ mau khỏi và thường không để lại biến chứng nguy hiểm gì cho bé.

Trong trường hợp viêm họng ở trẻ nhỏ nặng và kéo dài gây biến chứng viêm khớp, viêm cơ tim, thấp tim, viêm cầu thận,… các bậc phụ huynh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của trẻ.

Nếu có thắc mắc cần được tư vấn hay muốn đặt lịch khám cho bé tại Thu Cúc, bạn vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 để được hỗ trợ tốt nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan