Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Viêm họng cấp tính điều trị bằng phương pháp nào?

Viêm họng cấp tính điều trị bằng phương pháp nào?

Viêm họng cấp tính là một bệnh về hô hấp phổ biến và có thể xảy ra ở mọi độ tuổi. Đây không phải bệnh nghiêm trọng, tuy nhiên nếu không được điều trị sớm thì sẽ biến chứng gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ.

1. Tổng quan về viêm họng

1.1 Viêm họng là tình trạng gì?

Viêm họng là hiện tượng tổ chức niêm mạc và dưới niêm mạc ở họng bị viêm nhiễm. Bệnh lý này thường xảy ra vào mùa đông hoặc đầu mùa xuân, dễ khỏi nếu được phát hiện và có phương pháp điều trị phù hợp. Viêm họng được chia thành nhiều loại như viêm họng cấp tính, viêm họng mạn tính, viêm họng xung huyết, viêm họng giả mạc và viêm họng do liên cầu khuẩn.

1.2 Viêm họng cấp tính là như thế nào?

Đây là loại phổ biến, có tỷ lệ gặp cao nhất trong các bệnh lý viêm họng. Có thể xuất hiện riêng biệt hoặc xuất hiện cùng những bệnh lý khác như viêm Amidan, viêm VA, phát ban, cúm, bạch hầu, tinh hồng nhiệt, một số bệnh về máu….Đây là bệnh lý có thể lây qua một số nguồn hư dịch mũi, họng hay nước bọt. Viêm họng cấp được phân thành 2 loại: viêm họng đỏ và viêm họng trắng.

Viêm họng cấp tính là bệnh gì

Viêm họng cấp là bệnh có tỷ lệ mắc cao nhất trong các loại viêm họng

2. Nguyên nhân viêm họng cấp tính

Viêm họng cấp gây ra bởi một số nguyên nhân sau:

– Một số loại virus như: Cúm, sởi, Adenovirus….

– Một số loại vi khuẩn: Phế cầu, tụ cầu, liên cầu, Haemophilus influenzae….đặc biệt nguy hiểm là liên cầu khuẩn nhóm A.

– Thay đổi thời tiết (lạnh hay ẩm quá).

– Người bệnh sống trong môi trường sinh hoạt ô nhiễm, nhiều khói bụi.

– Do tác động của rượu.

3. Dấu hiệu viêm họng cấp

3.1 Sốt cao

Khi niêm mạc họng bị viêm nhiễm đột ngột sẽ dẫn đến việc người bệnh rơi vào trạng thái sốt cao, uể oải khó chịu. Trường hợp bị viêm họng do vi khuẩn bạch cầu thì sốt nhẹ hơn, tuy nhiên cơ thể vẫn bị mệt mỏi, xanh tái và bơ phờ.

3.2 Đau họng

Khi mới đầu bị đau họng, người bệnh sẽ có biểu hiện bị khô họng, sau đó họng sẽ bị nóng lên, đau rát, nhất là khi ho và nuốt. Nguyên nhân của tình trạng này là do niêm mạc bị sưng viêm, bị tấy đỏ và sưng nề.

Một trong những biểu hiện đặc trưng của viêm họng cấp chính là họng bị đau

Một trong những biểu hiện đặc trưng của viêm họng cấp chính là họng bị đau và ngứa

3.3 Ho khan

Do đau rát họng nên người bệnh sẽ có cảm giác ngứa họng, vướng ở cổ họng và muốn ho để có thể giải tỏa. Hiện tượng ho khan do viêm họng này dễ diễn ra từng cơn, sau đó sẽ chuyển thành dạng có có đờm, chất đờm sẽ có màu vẩn đục và thậm chí sẽ ho có máu.

3.4 Amidan bị sưng to

Khi bị viêm họng cấp, lúc thăm khám sẽ thấy họng có giả mạc trắng, hạch góc hàm bị sưng đau, amidan có dấu hiệu sưng to, đôi khi có những trường hợp có bựa trắng phủ mặt ngoài.

3.5 Một số dấu hiệu khác

Một số dấu hiệu khác có thể kể đến như nghẹt mũi, mạch đập nhanh, lưỡi bẩn, bơ phờ, mệt mỏi, khô môi, tiểu ít, gặp khó khăn khi giao tiếp vì tiếng nói mất dần hoặc khan nhẹ…

4. Điều trị viêm họng cấp

4.1 Chẩn đoán bệnh

Để chẩn đoán bệnh lý này, với một số dấu hiệu đặc trưng, dễ quan sát là bác sĩ có thể chẩn đoán được bệnh. Tuy nhiên với một số trường hợp chuyển biến nặng, bệnh nhân thường được chỉ định thêm một số loại cần thiết như xét nghiệm công thức máu, phết dịch họng nuôi cấy vi khuẩn…

Xét nghiệm máu được thực hiện để hỗ trợ tìm ra nguyên nhân bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp

Xét nghiệm máu được thực hiện để hỗ trợ tìm ra nguyên nhân bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp

4.2 Điều trị bệnh

Khi đã là các xét nghiệm cần thiết nhưng chưa tìm ra virus hoặc vi khuẩn gây bệnh, mọi bệnh nhân trên 3 tuổi đều được điều trị như viêm họng cấp do liên cầu khuẩn. Một số phương pháp điều trị bệnh lý này có thể kể đến như:

– Kháng sinh do nhóm beta lactam hoặc những kháng sinh nhóm khác với liều lượng tuỳ vào mức độ bệnh.

– Điều trị triệu chứng băng thuốc giảm viêm, giảm đau hay hạ sốt. Đối với những bệnh nhân có bệnh nền là viêm loét dạ dày – tá tràng thì cần phải được xem xét cẩn thận vì có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh nếu dùng thuốc không đúng liều lượng.

– Thực hiện điều trị tại chỗ bằng các phương pháp: bôi họng, súc họng hay khí dung họng.

– Tiến hành xét nghiệm để biết được nguyên nhân bệnh giúp tiến hành điều trị hiệu quả.

– Giúp cơ thể tăng sức đề kháng bằng việc bổ sung một số yếu tố vi lượng, vitamin và một số loại sinh tố.

Mong rằng bài viết trên của chúng tôi đã giúp các bạn có được những thông tin hữu ích về bệnh lý viêm họng cấp tính để có thêm kiến thức chăm sóc sức khoẻ bản thân. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ với bác sĩ tại các cơ sở y tế uy tín để được hướng dẫn nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan