Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh gan mật » Viêm gan C có nguy hiểm không?

Viêm gan C có nguy hiểm không?

Viêm gan C là bệnh lý khá phổ biến chiếm 6% dân số Việt Nam. Vậy viêm gan C có nguy hiểm không và cần làm gì để phòng tránh bệnh, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn. 

1. Viêm gan C có nguy hiểm không?

1.1. Virus viêm gan C có nhiều chủng biến dị

Virus viêm gan C là loại virus có nhiều chủng biến dị. Trong quá trình thực hiện sao chép mã di truyền của virus, rất dễ xảy ra sai sót, do đó virus sẽ thường xuyên bị đột biến gây nên tình trạng kháng thuốc. Theo ước tính trên thế giới có khoảng 11 genotype virus HCV cả chính và phụ, phổ biến nhất là từ 1 đến 6. Đây cũng là 2 loại gen khó hỗ trợ điều trị nhất.

Viêm gan C có nguy hiểm không?

Viêm gan C cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

1.2. Nguy cơ bệnh tiến triển sang giai đoạn mạn tính cao 

Mặc dù sự lây truyền không mạnh như viêm gan B nhưng người nhiễm virus viêm gan C có nguy cơ rất cao mắc viêm gan mạn tính, với tỷ lệ lên đến 85%.

Virus viêm gan C đã âm thầm tấn công và hủy hoại tế bào gan của người bệnh mà người bệnh không biết, chỉ đến khi bệnh tình đã nặng, các biểu hiện bệnh như vàng mắt, vàng da, đau hạ sườn phải,… trở nên rõ ràng hơn thì người bệnh mới biết, nhưng lúc này bệnh đã ở giai đoạn nặng và việc điều trị đã trở nên khó khăn, phức tạp hơn rất nhiều.

1.3. Viêm gan C chưa có vắc xin phòng tránh

Hiện nay chưa có vắc xin viêm gan C vì vậy biện pháp phòng bệnh tốt nhất là nắm rõ các đường lây nhiễm và chủ động phòng tránh. Hơn nữa, các chuyên gia cũng khuyến cáo nên tiêm vắc xin viêm gan A, viêm gan B và có lịch thăm khám gan định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần.

2. Phòng ngừa viêm gan C bằng cách nào?

Theo như các bác sĩ chuyên khoa gan thì bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan C cần có biện pháp phòng ngừa viêm gan C hiệu quả để bệnh không lây lan sang cho bệnh nhân khác và góp phần hướng tới 1 xã hội lành mạnh. Vì hiện chưa có vaccin viêm gan C nên cách duy nhất để bảo vệ bạn là tránh bị nhiễm virus. Để phòng ngừa viêm gan C thì bệnh nhân có thể áp dụng những biện pháp dưới đây:

Khám gan định kì thường xuyên để phát hiện sớm viêm gan C và ngừa biến chứng nguy hiểm

Khám gan định kì thường xuyên để phát hiện sớm viêm gan C và ngừa biến chứng nguy hiểm

  • Người bị viêm gan C tuyệt đối không được hiến máu. Viêm gan C không lây lan qua đường ăn uống và các tiếp xúc thông thường nên không cần thiết phải ăn uống riêng hoặc cách ly người bệnh.
  • Tránh sinh hoạt tình dục không an toàn với nhiều người hoặc với một người chưa rõ về tình trạng sức khỏe.
  • Không dùng chung kim tiêm hoặc các dụng cụ dùng ma túy khác. Các dụng cụ dùng ma túy nhiễm bẩn gây ra khoảng một nửa số trường hợp viêm gan C mới.
  • Tránh hít cocain và tiêm chích ma túy đối với những bệnh nhân mang mầm bệnh viêm gan C.
  • Tránh xỏ lỗ tai hoặc xăm mình với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan C trừ khi chắc chắn là dụng cụ đã tiệt trùng.

Viêm gan C là một bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng bất lợi cho bệnh nhân, vì chưa có vaccine phòng bệnh và chúng rất dễ lây lan nên bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan C cần có biện pháp phòng ngừa viêm gan C cụ thể.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan