Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Viêm đường ruột nên ăn gì? hạn chế những triệu chứng

Viêm đường ruột nên ăn gì? hạn chế những triệu chứng

Viêm đường ruột chủ yếu do chế độ ăn uống gây nên vì vậy để hạn chế những triệu chứng của bệnh thì vấn đề viêm đường ruột nên ăn gì được nhiều người quan tâm tìm hiểu.

Viêm đường ruột là gì?

Viêm ruột là căn bệnh đe dọa nhiều tới sức khỏe sự phát triển bình thường của cơ thể. Căn bệnh này được chia làm 2 loại đó chính là bệnh viêm ruột kết gây loét và bệnh Crohn.

Viêm đường ruột cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Viêm đường ruột cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Hiện nay nguyên nhân gây nên bệnh viêm ruột vẫn chưa được xác định cụ thể, tuy nhiên người ta thường đưa ra một số yếu tố có thể là thủ phạm gây nên viêm ruột như: chế độ ăn uống và có thể có cả yếu tố di truyền, hay môi trường nhiễm độc.

Bệnh thường có biểu hiện chung chung như tiêu chảy, táo bón, mệt mỏi, sụt cân,… nên rất khó chuẩn đoán. Vì thế khi không được phát hiện sớm, bệnh qua nhiều năm làm tăng nguy cơ phá hoại ruột. Muốn xác định bệnh một cách rõ ràng sớm nhất thì bạn nên xét nghiệm cụ thể tại bệnh viện. Xét nghiệm máu có thể cho thấy các dấu hiệu của viêm hoặc các bất thường ở ống tiêu hóa

Viêm đường ruột nên ăn gì?

Bệnh nhân khi mắc bệnh viêm ruột nên ăn:

  • Bánh mì trắng và bánh quy giòn không nhân, bánh mì nướng (không hạt);
  • Ngũ cốc nấu chín và bột yến mạch;
  • Ngũ cốc lạnh chẳng hạn như bỏng gạo hoặc bỏng ngô;
  • Gạo trắng, mì ống.

Vỏ và hạt của nhiều loại trái cây và rau quả có chứa nhiều các chất xơ, vì vậy bạn cần phải lột vỏ và tránh ăn hạt. Các loại rau quả sau đây rất tốt cho người mắc bệnh viêm ruột:

Người bị viêm ruột thừa cần có chế độ ăn uống lành mạnh

Người bị viêm ruột thừa cần có chế độ ăn uống lành mạnh

  • Măng tây, củ cải, đậu xanh, cà rốt, nấm, cải bó xôi, bí đao (không hạt) và bí ngô;
  • Khoai tây nấu chín đã lột vỏ;
  • Sốt cà chua (không hạt);
  • Chuối chín;
  • Dưa hấu đỏ mềm;
  • Dưa gang;
  • Trái cây đóng hộp, được nấu chín không hạt hoặc đã được lột vỏ;
  • Trái bơ.

Bạn có thể dùng sữa và các chế phẩm từ sữa ở một mức độ vừa phải. Sữa không có chất xơ nhưng nó có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy và chuột rút nếu bạn mắc chứng không dung nạp lactose (cơ thể không thể xử lý bơ sữa). Người bệnh có thể sử dụng bổ sung lactose hoặc ăn các sản phẩm không có lactose.

Các loại thịt động vật không có chất xơ. Bạn có thể ăn thịt bò, thịt cừu, thịt gà, cá (không xương) và thịt lợn, miễn là thịt nạc. Ngoài ra bạn cũng có thể ăn trứng.

Bệnh nhân bị viêm ruột vẫn có thể ăn các loại chất béo, nước chấm và gia vị bao gồm:

  • Bơ thực vật, bơ và dầu;
  • Mayonnaise và nước sốt cà chua;
  • Kem sữa;
  • Nước sốt salad;
  • Xì dầu;
  • Thạch, mật ong và xi-rô.

Những món tráng miệng và đồ ăn nhẹ nếu ăn điều độ có thể chấp nhận được bao gồm:

  • Bánh bông lan và bánh quy;
  • Gelatin, bánh pudding, bánh trứng custard, và nước hoa quả đông lạnh (ở các nhà hàng Tây hay gọi là nước uống sherbet);
  • Kem;
  • Kẹo cứng;
  • Bánh mì pretzel;
  • Bánh xốp vani.

Bệnh nhân bị viêm ruột có thể dùng các thức uống bao gồm:

  • Cà phê, trà và đồ uống có ga không chứa caffein (caffeine có thể làm dạ dày của bạn khó chịu);
  • Sữa;
  • Nước ép rau quả đã lọc bỏ bã.

Người bệnh viêm đường ruột cần lưu ý gì?

Người bệnh đường ruột không nên kiêng cữ quá dễ dẫn đến suy dinh dưỡng. Trong bệnh đường ruột bao giờ cũng có hiện tượng dị ứng. Người có trục tiêu hóa quá nhạy cảm nên:

  • Giảm tối đa thực phẩm công nghệ vì nhiều chất phụ gia là nguyên nhân gây dị ứng trên đường tiêu hóa.
  • Tránh các loại nước uống dưới dạng cốm hòa tan hay sủi bọt, cũng như các loại thuốc có sorbitol hay manitol trong thành phần vì dễ gây tiêu chảy.
  • Tránh tuyệt đối món ăn nào đã gây dị ứng ngoài da trước đó.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan