Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Viêm dây thanh quản cấp có nguy hiểm không và cách điều trị?

Viêm dây thanh quản cấp có nguy hiểm không và cách điều trị?

Viêm dây thanh quản cấp là tình trạng khá phổ biến ở nước ta và nguyên nhân chủ yếu là do virus xâm nhập và tấn công vào cơ thể. Vậy viêm thanh quản cấp có nguy hiểm không và nguyên nhân, cách điều trị  như thế nào?

1. Viêm dây thanh quản cấp là gì?

Viêm dây thanh quản cấp là tình trạng mà niêm mạc của thanh quản bị viêm nhiễm kéo dài dưới 3 tuần. Viêm thanh quản cấp do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra và có biểu hiện lâm sàng khác nhau, tùy vào nguyên nhân gây bệnh và lứa tuổi mà bệnh được phân loại thành: viêm thanh quản cấp ở trẻ em và viêm dây thanh cấp quản ở người lớn, nhưng bệnh thường hay gặp chủ yếu ở trẻ em.

Viêm dây thanh quản cấp là tình trạng khá phổ biến ở nước ta và nguyên nhân chủ yếu là do virus xâm nhập và tấn công vào cơ thể.

Viêm dây thanh quản cấp là tình trạng khá phổ biến ở nước ta và nguyên nhân chủ yếu là do virus xâm nhập và tấn công vào cơ thể.

2. Viêm thanh quản có những biểu hiện và triệu chứng gì?

Bệnh sẽ có các biểu hiện như:

– Người bệnh có dấu hiệu khàn tiếng, mất giọng.

– Họng đau và sốt nhẹ.

– Thường xuyên bị hắng giọng.

Những triệu chứng này thường xuất hiện đột ngột và bệnh thường trở nên nặng hơn sau từ 2 đến 3 ngày. Nếu những triệu chứng này kéo dài đến hơn 3 tuần thì có thể bệnh đã tiến triển thành viêm thanh quản mạn tính. Tình trạng này sẽ nặng hơn và gây khó khăn trong quá trình điều trị bệnh.

Bệnh viêm thanh quản thường liên quan đến một số bệnh khác như: viêm amidan, viêm họng, cảm cúm, cảm lạnh nên có thể xuất hiện thêm các triệu chứng khác như:

– Đau khi ăn uống và nuốt.

– Đau đầu kèm mệt mỏi.

– Người bệnh chảy nước mũi.

Các triệu chứng của bệnh viêm dây thanh cấp ở trẻ cũng có các triệu chứng khác so với người lớn. Đa phần ở các đối tượng này là sốt nhẹ từ 37.5 độ C đến 38.5 độ C, khan tiếng, thở rít, ho ong ỏng và có biểu hiện sợ hãi, lo lắng. Đặc biệt, bệnh thường tiến triển mạnh vào ban đêm, khi đó trẻ có xuất hiện các cơn khó thở thanh quản.

Do đó, khi trẻ có các dấu hiệu bất thường dưới đây, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến các bệnh viện, cơ sở y tế uy tín để được theo dõi:

– Trẻ khó thở và khó nuốt.

– Trẻ sốt cao trên 39 độ C.

– Chảy nước dãi và tiếng rít vào to.

Bệnh viêm thanh quản có biểu hiện như người bệnh có dấu hiệu khàn tiếng, mất giọng, họng đau và sốt nhẹ.

Bệnh viêm thanh quản có biểu hiện như người bệnh có dấu hiệu khàn tiếng, mất giọng, họng đau và sốt nhẹ.

3. Bị viêm dây thanh quản cấp nguy hiểm không?

3.1 Viêm dây thanh quản cấp ở trẻ em

Bệnh viêm thanh quản ở trẻ em cần phải được theo dõi cẩn thận vì bệnh dễ gây ra khó thở thanh quản và ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ. Các biến chứng thường gặp phổ biến như:

– Gây viêm thanh quản hạ thanh môn: Đây là bệnh lý thường xảy ra ở trẻ từ 1 đến 3 tuổi. Bệnh thường xuất hiện về đêm ở các trẻ bị viêm mũi họng thông thường. Tiếng ho của trẻ cứng, ông ổng, giọng nói trầm và cứng.

– Viêm thanh quản co thắt và giả bạch hầu: Viêm và phù nề ở khu trú vùng hạ họng, co thắt thanh quản khiến cho trẻ khó thở, thở rít, giọng khàn. Các cơn khó thở có thể tái diễn, trẻ không sốt.

– Gây ra viêm thanh nhiệt: Nắp thanh nhiệt bị sưng nề, khiến trẻ nuốt đau, khó thở tăng tiết nước bọt, khó thở.

– Gây ra viêm thanh quản bạch hầu: Nguyên nhân là do vi khuẩn có tên là Loeffler xâm nhập và gây phù nề, loét có mảng giả. Mảng giả này có màu trắng, dai, dính, gây bít tắc đường thở và khó thở thanh quản, khiến trẻ nói khàn tiếng, kèm theo sốc nhiễm độc nội tố khiến bệnh tiến triển nặng, có thể khiến trẻ có thể dẫn tới tử vong.

3.2 Viêm dây thanh quản cấp ở người lớn

Viêm thanh quản cấp ở người lớn thường không gây nguy hiểm và có khả năng phục hồi bệnh nhanh.

Viêm thanh quản do cúm gây ra có thể kết hợp với các vi khuẩn và gây ra các bệnh khác như:

– Thể tiết xuất khiến bệnh nhân gây sốt, mệt mỏi kéo dài.

– Thể phù nề là giai đoạn tiếp theo của xuất tiết, phù nề, khu trú ở thanh nhiệt, người bệnh nuốt đau, đôi khi khó thở, tiếng nói ít khi thay đổi.

– Viêm thanh quản thể loét: Khi soi thanh quản sẽ thấy những vết loét nông, bờ đỏ, sụn phễu, sụn thanh nhiệt bị phù nề.

– Thể viêm tấy: Người bệnh sẽ bị sốt cao, mặt hốc hác, khó nuốt và đau họng, nhói bên tai, giọng khàn và khó thở thanh quản. Vùng trước thanh quản bị viêm tấy, sưng to, ấn vào đau. Sau khi hết viêm, bệnh sẽ để lại di chứng là sẹo hẹp thanh quản.

– Nhiệt độ cao, mạch của người bệnh yếu và nhanh, huyết áp thấp, nước tiểu có Albumin, tiên lượng xấu.

Bệnh viêm thanh quản ở trẻ em cần phải được theo dõi cẩn thận vì bệnh dễ gây ra khó thở thanh quản và ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ

Bệnh viêm thanh quản ở trẻ em cần phải được theo dõi cẩn thận vì bệnh dễ gây ra khó thở thanh quản và ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ

4. Viêm thanh quản cấp điều trị như thế nào cho hiệu quả?

Viêm thanh quản được điều trị bằng việc nghỉ ngơi, chăm sóc tại nhà để nhằm cải thiện các triệu chứng bằng cách:

– Tự chăm sóc tại nhà, nghỉ ngơi để cải thiện các triệu chứng, hạn chế nói, hát…

– Tăng cường uống nhiều nước và có thể sử dụng thêm các thuốc giảm đau như: paracetamol, ibuprofen…

– Tuy nhiên, việc kê đơn kháng sinh chỉ được chỉ định trong trường hợp viêm thanh quản do vi khuẩn gây ra.

– Trường hợp thanh quản bị tổn thương nặng sau khi polyp hoặc nốt sần phát triển cần được phẫu thuật.

Bệnh viêm thanh quản cấp có thể gây nguy hiểm cho cả người lớn và trẻ nhỏ nếu bệnh không được phát hiện và xử lý sớm. Do đó, khi có dấu hiệu của bệnh hoặc nhận thấy cơ thể có các triệu chứng bất thường, bạn cần nhanh chóng đến các bệnh viện uy tín hoặc cơ sở y tế chất lượng có chuyên khoa Tai – Mũi – Họng để được theo dõi và thăm khám, điều trị kịp thời.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan