Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Viêm đại tràng co thắt là gì?

Viêm đại tràng co thắt là gì?

Viêm đại tràng co thắt là một căn bệnh khá thường gặp, nếu không được điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như thủng đại tràng, ung thư đại tràng… Cùng tìm hiểu cụ thể về bệnh viêm đại tràng co thắt qua bài viết dưới đây.

1. Viêm đại tràng co thắt là gì?

Viêm đại tràng co thắt là gì

Viêm đại tràng co thắt là một căn bệnh khá thường gặp

Viêm đại tràng co thắt hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích (IBS) là các rối loạn tiêu hóa mạn tính tái đi tái lại mà không làm thay đổi cấu trúc hay yếu tố sinh hóa của dạ dày, đại tràng. IBS không phải là ung thư và chỉ xảy ra ở đường tiêu hóa. Tỉ lệ nữ giới mắc IBS cũng khá cao và phụ nữ cũng có khả năng bị IBS gấp đôi nam giới.

2. Nguyên nhân và triệu chứng

Viêm đại tràng co thắt có thể gặp ở mọi độ tuổi, xảy ra ở cả nam giới, nữ giới và trẻ em. Nguyên nhân là do: rối loạn nhu động ống tiêu hóa, tăng tính nhạy cảm của ruột, tâm lý căng thẳng, lạm dụng rượu bia, yếu tố di truyền…

Triệu chứng viêm đại tràng co thắt không liên tục và thường gặp vào ban ngày:

 • Co thắt bụng và/hoặc đau bụng: đau thành cơn, quặn thắt ở vùng hạ vị, nửa bụng phải, nửa bụng trái và có thể ở vùng thượng vị. Đau tăng lên khi ăn, khi bị căng thẳng thần kinh (stress) và cơn đau giảm khi đi ngoài hoặc xì hơi.
 • Tiêu chảy và/hoặc táo bón: táo bón kéo dài nhiều ngày hoặc vài tuần và tiếp theo là tiêu chảy là dấu hiệu phổ biến ở bệnh nhân viêm đại tràng co thắt.
Viêm đại tràng co thắt là gì

Táo bón kéo dài nhiều ngày hoặc vài tuần và tiếp theo là tiêu chảy là dấu hiệu phổ biến ở bệnh nhân viêm đại tràng co thắt.

 • Chướng bụng và / hoặc đầy hơi: IBS có thể gây ra chứng đầy bụng, chậm tiêu, ợ chua, mệt mỏi, lo âu, trầm cảm….
 • Nhạy cảm với thực phẩm
 • Chất nhầy trong phân, thay đổi hình dạng khuôn phân
 • Thay đổi số lần đi đại tiện
 • Tăng hoặc giảm nhu động ruột

3. Phương pháp điều trị

Viêm đại tràng co thắt là gìViêm đại tràng co thắt

Điều trị viêm đại tràng co thắt thường tùy theo triệu chứng bệnh.

Viêm đại tràng co thắt là bệnh lý lành tính, không ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh. Các triệu chứng có thể giảm hoặc mất sau điều trị nhưng rất dễ tái phát.

 • Điều trị theo triệu chứng
 • Chưa có thuốc riêng biệt nào điều trị hết mọi triệu chứng của IBS
 • Điều trị có thể không làm dứt hẳn triệu chứng nhưng sẽ cải thiện tốt hơn chất lượng cuộc sống của người bệnh, các triệu chứng lâm sàng có thể giảm hoặc mất sau điều trị nhưng rất dễ tái phát.
 • Không nên dùng thuốc kháng sinh, chỉ dùng kháng sinh khi có nhiễm khuẩn ruột.
 • Lưu ý: khi đang có triệu chứng rối loạn tiêu hóa nên tránh ăn các thức ăn, nước uống khó tiêu; luyện tập thư giãn, tập thể dục, đi bộ thường xuyên…

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital