Viêm da tiết bã nhờn có lây không?

Tham vấn bác sĩ
Viêm da tiết bã nhờn hay còn gọi là viêm da tiết bã, viêm da dầu,.. Đây là một loại bệnh ngoài da có thể xuất hiện cả ở người lớn và trẻ em, nhưng thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi. Vậy bệnh viêm da tiết bã nhờn có lây không? Và điều trị bệnh lý này như thế nào? Bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

1.Viêm da tiết bã nhờn ở trẻ em

Bệnh viêm da tiết bã nhờn hay gặp ở trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi và hết khi bé được 6-12 tháng tuổi. (ảnh minh họa)

Bệnh viêm da tiết bã nhờn hay gặp ở trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi và hết khi bé được 6-12 tháng tuổi. (ảnh minh họa)

Bệnh viêm da tiết bã nhờn hay gặp ở trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi. Bệnh thường xuất hiện với các mảng da dày, có dính nhờn, khó bong và có xu hướng lan tỏa ở khu vực đầu.

Thông thường nếu được vệ sinh đúng cách bệnh sẽ hết khi bé được 6-12 tháng tuổi, tuy nhiên có một vài trường hợp nặng do không được vệ sinh đúng cách và thường xuyên trẻ có thể mắc viêm da toàn thân. Khi này cần sự can thiệp của bác sĩ để điều trị dứt điểm cho trẻ.

2.Bệnh viêm da tiết bã nhờn ở người lớn

Viêm da tiết bã ở người lớn thường gặp ở những người có đặc trưng da nhờn, yếu tố di truyền, những người mắc các bệnh suy giảm miễn dịch như mới cấy ghép nội tạng, người nhiễm HIV/AIDS, Parkinson,…

Ở người lớn viêm da tiết bã nhờn thường xuất hiện ở các khu vực như mặt, lưng, ngực, da đầu, và có thể lan rộng ra khắp người.

3.Bệnh viêm da tiết bã nhờn có lây không?

viêm da tiết bã nhờn có lây không

viêm da tiết bã nhờn có lây không

Viêm da tiết bã nhờn chủ yếu do tuyến mồ hôi hoặt động quá mạnh, cùng với tác nhân như nấm men (Malassezia) gây phản ứng viêm da.

Bệnh viêm da tiết bã nhờn không lây nhiễm từ người này sang người khác nhưng dễ lây lan sang các vùng da lân cận trên cơ thể. Bệnh gây ra cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, và gây mất thẩm mỹ. Nếu lâu ngày không điều trị các tổn thương da có thể lan rộng, gây biến chứng bội nhiễm da nguy hiểm.

4.Làm gì khi bị viêm da tiết bã nhờn?

Bệnh không lây nhiễm từ người này sang người khác nên có thể yên tâm khi tiếp xúc với những người xung quanh. Tuy nhiên, những biểu hiện ban đầu của bệnh rất dễ bị nhầm lẫn với những loại bệnh khác về da. Chính vì vậy, bạn nên đi thăm khám nếu có các triệu chứng xuất hiện như ngứa, da sần, nổi đỏ, có mảng trắng phủ lên,…

Người bị viêm da tiết bã nhờn nếu được điều trị, các triệu chứng của bệnh sẽ hết và hạn chế tái phát. Tuy nhiên bệnh sẽ thường tái phát nhiều lần vào cùng một thời điểm trong năm. Chính vì vậy, người bệnh cần phải lựa chọn được giải pháp phù hợp, kết hợp chăm sóc làn da tốt để hạn chế khả năng tái phát của bệnh viêm da dầu.

Đối với trẻ em việc vệ sinh và chăm sóc da cho trẻ là điều vô cùng quan trọng, giúp hạn chế lây lan sang các vùng khác và con không bị ngứa ngáy khó chịu gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

5.Điều trị viêm da tiết bã nhờn ở đâu?

Chuyên khoa Da liễu Hệ thống Y tế Thu Cúc điều trị nhiều bệnh lý da liễu trong đó có bệnh viêm da tiết bã nhờn.

Chuyên khoa Da liễu Hệ thống Y tế Thu Cúc điều trị nhiều bệnh lý da liễu trong đó có bệnh viêm da tiết bã nhờn (ảnh minh họa).

Đa số các bác sĩ da liễu sẽ thăm khám và sử dụng thuốc uống hoặc kem bôi ngoài ra cho bé (người bị viêm da).

Chuyên khoa da liễu tại Hệ thống Y tế Thu Cúc quy tụ đội ngũ bác sĩ da liễu giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm cùng hệ thống máy móc, trang thiết bị máy móc hiện đại sẽ giúp chẩn đoán chính xác nguyên nhân, từ đó có biện pháp điều trị hiệu quả.

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital