Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh phụ khoa » Viêm bao quy đầu điều trị như thế nào?

Viêm bao quy đầu điều trị như thế nào?

Viêm bao quy đầu là hiện tượng lớp da quy ôm lấy đầu dương vật bị viêm nhiễm do vi khuẩn, nấm hoặc các loại ký sinh trùng gây ra. Đây là một trong những căn bệnh nam khoa xảy ra phổ biến nhất ở nam giới.
Bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống, sinh hoạt của nam giới và là nguyên nhân dẫn tới nhiều căn bệnh nam khoa nguy hiểm nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời.

Viêm bao quy đầu ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống, sinh hoạt của nam giới và là nguyên nhân dẫn tới nhiều căn bệnh nam khoa nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Viêm bao quy đầu ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống, sinh hoạt của nam giới và là nguyên nhân dẫn tới nhiều căn bệnh nam khoa nguy hiểm nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời.

Nguyên nhân viêm bao quy đầu

Viêm bao quy đầu do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có nguyên nhân chủ quan và khách quan.

  • Nguyên nhân khách quan: Các nguyên nhân chủ quan thường xuất phát từ yếu tố bệnh lý nam khoa như: hẹp bao quy đầu, dài bao quy đầu. Những căn bệnh này hoàn toàn nằm ngoài kiểm soát của nam giới, chúng thuộc về yếu tố bẩm sinh, dị tật. Những người bị dài hoặc hẹp bao quy đầu khi đi tiểu, nước tiểu thường đọng lại trong lớp bao quy, kèm theo các chất bẩn tích tụ, lắng cặn, khiến cho vi khuẩn có hại thuận lợi phát triển và gây viêm nhiễm.
  • Nguyên nhân chủ quan: Đây là tập hợp những lý do thuộc về ý thức của người bệnh. Do chủ quan trong vệ sinh bộ phận sinh dục hàng ngày (vệ sinh qua loa, mặc lại quần áo cũ vừa thay, dùng chất tẩy rửa không phù hợp), quan hệ tình dục không an toàn (quan hệ với bạn tình bị mắc bệnh), không xử trí tận gốc các bệnh viêm nhiễm ở các tuyến sinh dục lân cận (như viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, viêm bàng quang),… gây ra.

Triệu chứng viêm bao quy đầu

Viêm bao quy đầu có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào ở nam giới. Triệu chứng của bệnh được phân loại theo từng trường hợp cụ thể:

  • Viêm bao quy đầu do vi khuẩn: Thời kì đầu toàn bộ vùng bao quy đầu sưng, tấy đỏ, người bệnh có cảm giác nóng ngứa ở quy đầu. Nếu lộn bao quy đầu có thể thấy mặt trong của bao quy đầu viêm loét kèm theo dịch. Sau một thời gian vùng viêm loét rộng hơn và có dịch tiết màu trắng sữa kèm mùi hôi. Khi quy đầu, bao quy đầu cọ xát với quần lót người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức, gây khó khăn hơn mỗi khi hoạt động.
  • Viêm bao quy đầu do nấm: Bao quy đầu và quy đầu xuất hiện nốt ban đỏ, bề mặt nhẵn bóng, đường viền có màu hồng đỏ rõ rệt. Bệnh trong giai đoạn cấp tính thường có biểu hiện viêm loét kèm dịch tiết. Soi kính hiển vi thấy các bào tử và các sợi nấm Candida.
Viêm bao quy đầu có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào ở nam giới.

Viêm bao quy đầu có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào ở nam giới.

  • Viêm bao quy đầu do nhiễm Trichomonas: Phần đầu quy đầu nổi nốt mụn, nốt ban đỏ, các nốt ban dần to ra, viền đỏ, trên bề mặt nốt ban có các mụn nước, sau một thời gian các mụn này sẽ loét ra.

Chẩn đoán viêm bao quy đầu

Viêm bao quy đầu để chẩn đoán, người bệnh cần tới cơ sở y tế uy tín để thăm khám và thực hiện các xét nghiệm. Quy trình gồm các bước sau:

  • Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ tổng hợp các triệu chứng thông qua mô tả bệnh sử của người bệnh và khám bên ngoài bộ phận da quy đầu như: lộn lớp da quy, quan sát vùng bên ngoài bao quy.
  • Xét nghiệm dịch tiết ở bao quy đầu: Bác sĩ thực hiện lấy một ít mẫu dịch tiết ra ở bao quy đầu để xét nghiệm xem tình trạng viêm bao quy đầu là do nguyên nhân nào gây ra (vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng).
  • Chẩn đoán và xây dựng phác đồ điều trị.

Phương pháp điều trị viêm bao quy đầu

Tùy theo mức độ và tình trạng bệnh của từng người cũng như nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phương pháp điều trị bệnh phù hợp. (ảnh minh họa)

Tùy theo mức độ và tình trạng bệnh của từng người cũng như nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh phù hợp. (ảnh minh họa)

Tùy theo mức độ và tình trạng bệnh của từng người cũng như nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh phù hợp. Hiện nay, phương pháp hỗ trợ điều trị viêm bao quy đầu chủ yếu là phương pháp nội khoa, thông qua hỗ trợ điều trị bằng thuốc uống hoặc bôi, kết hợp với các biện pháp giữ gìn vệ sinh bộ phận sinh dục, sinh hoạt tình dục,…
Hỗ trợ điều trị bằng thuốc: Để loại bỏ viêm bao quy đầu, nam giới cần đến cơ sở y tế để khám, thực hiện một số kiểm tra. Nếu viêm bao quy đầu do dài hoặc hẹp bao quy đầu thì cần tiến hành các phương pháp cắt bao quy đầu. Cắt bao quy đầu là loại bỏ da bao quy đầu thừa. Trong trường hợp không phải do hẹp hoặc dài bao quy gây nên thì bác sỹ sẽ xác định nguyên nhân và tiến hành các phương pháp trị liệu.
Cách sử dụng thuốc: Bệnh nhân bị sốt, nhiễm trùng, có xuất hiện hạch bạch huyết có thể hỗ trợ điều trị bằng thuốc kháng sinh. Đối với những nam giới bị viêm mãn tính lặp đi lặp lại cần sử dụng các loại thuốc ức chế miễn dịch, tuy nhiên cần tiến hành dưới sự theo dõi và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan