Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Viêm amidan mạn tính ở người lớn

Viêm amidan mạn tính ở người lớn

Viêm amiđan xảy ra khi amidan bị nhiễm trùng do virus hoặc vi khuẩn. Amidan  là cấu trúc giống thịt (trên thực tế là các hạch bạch huyết) nằm ở 2 bên phía sau họng. Viêm amidan là phổ biến ở trẻ em nhưng cũng có thể xảy ra ở người lớn. Các triệu chứng khác nhau tùy theo sức khỏe tổng thể của người nhiễm bệnh.

Viêm amidan là phổ biến ở trẻ em nhưng cũng có thể xảy ra ở người lớn.

Viêm amidan là phổ biến ở trẻ em nhưng cũng có thể xảy ra ở người lớn.

Phân loại
Có hai loại viêm amidan là viêm amidan do vi khuẩn và do virus. Streptococcus pyogenes là loại vi khuẩn gây viêm amidan thường gặp nhất. Streptococcus pyogenes cũng là vi khuẩn gây ra viêm họng. Trong khi đó viêm amidan do virus thường xuất phát từ các virus gây cảm lạnh thông thường. Mặc dù nguyên nhân gây viêm amidan có thể khác nhau nhưng các phương pháp điều trị là tương tự.
Các triệu chứng liên quan đến amidan
Một số triệu chứng chính của viêm amiđan bao gồm các thay đổi xảy ra khi amidan bị viêm. Khi bác sĩ khám họng sẽ phát hiện thấy amidan có màu đỏ và sưng. Đốm trắng trên amidan là chỉ báo về viêm amidan do vi khuẩn. Sưng các hạch bạch huyết ở cả hai bên cổ ngay dưới hàm cũng có thể xảy ra mặc dù khá hiếm.
Các triệu chứng liên quan đến cổ họng

Hầu hết người bệnh amidan đều cảm thấy đau họng.

Hầu hết người bệnh amidan đều cảm thấy đau họng.

Hầu hết người bệnh đều cảm thấy đau họng. Một số trường hợp lại gặp khó khăn trong việc nuốt thức ăn hoặc đau khi nuốt. Trường hợp nặng của viêm amiđan có thể dẫn tới viêm thanh quản nhẹ hoặc nặng. Viêm thanh quản nhẹ có thể gây ra triệu chứng khàn tiếng. Trường hợp nặng của viêm thanh quản thường gây mất giọng  hoàn toàn. Nhìn chung, các triệu chứng liên quan đến cổ họng thường tự điều trị và chăm sóc tại nhà vì không có biện pháp điều trị y tế nào cho viêm amidan do virus.
Các triệu chứng giống như cúm
Bởi vì viêm amiđan có thể được gây ra bởi nhiễm trùng hoặc virus, nhiều bệnh nhân có những triệu chứng giống như cúm. Một số bệnh nhân bị đau nhức cơ thể, đau đầu hoặc đau tai. Nhiều người lại bị sốt nhẹ lên đến 38 độ C và ớn lạnh. Các phương pháp tự chăm sóc và nghỉ ngơi sẽ giúp làm giảm sự khó chịu cho người bệnh. Các triệu chứng giống cúm này sẽ giảm dần sau khi virus biến mất.
Điều trị tại nhà

Uống nhiều nước ấm có thể giúp ngăn ngừa sự mất nước và làm dịu cổ họng bị đau.

Uống nhiều nước ấm có thể giúp ngăn ngừa sự mất nước và làm dịu cổ họng bị đau do viêm amidan.

Viêm amidan thường giảm dần và khỏi hẳn sau khoảng 10 ngày. Uống nhiều nước ấm có thể giúp ngăn ngừa sự mất nước và làm dịu cổ họng bị đau. Nghỉ ngơi nhiều cũng là cách hiệu quả để cơ thể tự phục hồi và chống lại các virus hoặc vi khuẩn gây viêm amidan.
Nếu đã áp dụng các biện pháp nêu trên nhưng không hiệu quả hoặc tình trạng bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng, cần nhanh chóng tới bệnh viên hoặc các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.
Để biết thêm thông tin và được tư vấn thêm , bạn đọc vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được giải đáp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan