Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Vị trí răng số 8 ở đâu? Khi nào nên nhổ răng số 8?

Vị trí răng số 8 ở đâu? Khi nào nên nhổ răng số 8?

Răng số 8 là một loại răng trong nhóm răng hàm, tuy nhiên loại răng này không mang chức năng gì mà ngược lại còn gây nên những biến chứng ảnh hưởng đến sức khoẻ của người bệnh. Vậy vị trí răng số 8 ở đâu? Khi nào thì nên nhổ loại răng này?

1. Tổng quan về răng số 8

1.1 Răng số 8 là răng nào?

Răng số 8 (hay còn gọi là răng khôn) là thuộc nhóm răng hàm. Với một người có 32 răng thì sẽ có 4 răng số 8. Tuy nhiên, thực tế ghi nhận một người thường có tối đa 2 răng khôn hoặc không có răng nào. Rất hiếm trường hợp có 3 răng khôn và chưa ghi nhận người bệnh nào phải nhổ đến 4 răng khôn.

1.2 Vị trí răng số 8 ở đâu?

Răng số 8 mọc cuối cùng trong 4 góc hàm khi cung hàm đã phát triển đủ răng. Mặc dù không có chức năng gì tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng được nhổ răng khôn mà còn phụ thuộc vào răng đó có mọc bất thường không hay có gây biến chứng gì ảnh hưởng đến sức khoẻ không.

vị trí răng số 8

Răng số 8 mọc cuối cùng trong 4 góc hàm khi cung hàm đã phát triển đủ răng

1.3 Biến chứng do răng số 8 gây ra

Răng số 8 có thể gây nên một số biến chứng sau:

– Gây nên sự viêm nhiễm tại khu vực mọc răng.

– Ảnh hưởng đến răng số 7 bên cạnh, khiến các răng bị lung lay, tiêu xương và thậm chí là rụng răng.

– Gây nên u, nang xương hàm.

– Gây tình trạng rối loạn về phản xạ và cảm giác.

2. Khi nào phải nhổ răng số 8?

2.1 Trường hợp phải nhổ răng số 8

– Răng số 8 gây biến chứng đau, gây u nang, tái phát nhiễm trùng và gây ảnh hưởng đến những răng bên cạnh.

– Giữa răng số 8 và răng lân cận có khe giắt, dễ nhồi nhét thức ăn và gây các bệnh về răng và nướu.

– Không có răng đối diện ăn khớp khiến răng khôn mọc trồi lên và đâm vào lợi răng đối diện, lở loét hàm nên cần phải nhổ bỏ.

– Hình dạng răng số 8 bất thường, tiềm ẩn nguy cơ gây sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu.

– Răng số 8 có thể nguyên nhân của các bệnh toàn thân.

Khi răng số 8 gây biến chứng đau nhức thì sẽ được nha sĩ chỉ định nhổ bỏ

Khi răng số 8 gây biến chứng đau nhức thì sẽ được nha sĩ chỉ định nhổ bỏ

2.2 Trường hợp không cần nhổ răng khôn

– Răng khôn mọc thẳng, không bị kẹt với mô xương và nướu, không gây biến chứng.

– Bệnh nhân mắc các bệnh lý mạn tính: bệnh về tim mạch, đái tháo đường, rối loạn chức năng đông máu…

– Răng số 8 có liên quan đến một số cấu trúc như dây thần kinh, xoang hàm…

3. Các phương pháp nhổ răng số 8 hiện nay

Hiện nay có 2 phương pháp nhổ răng số 8 để khách hàng có lựa chọn phù hợp với thể trạng cơ thể cũng như khả năng tài chính.

3.1 Nhổ răng số 8 bằng phương pháp truyền thống

Đây là phương pháp ra đời đầu tiên để điều trị hiệu quả tình trạng răng khôn. Mặc dù phương pháp truyền thống có giá thành tương đối rẻ, tuy nhiên nếu không được nhổ an toàn với dụng cụ như kìm, bẩy, dao rạch được tiệt trùng và đội ngũ bác sĩ tay nghề cao thì người bệnh có thể bị chảy máu, đau đớn và gặp biến chứng. Chính vì vậy, người bệnh cần cận trọng xem xét các yếu tố khi lựa chọn cơ sở nha khoa để thực hiện nhổ răng khôn.

3.2 Nhổ răng số 8 bằng sóng siêu âm Piezotome

Nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm Piezotome là phương pháp ra đời và được áp dụng tại các cơ sở nha khoa uy tín hiện nay. Phương pháp này khắc phục những khuyết điểm của phương pháp truyền thống và người bệnh có thể an tâm khi nhổ răng khôn. Với việc sử dụng mũi khoan mỏng và mảnh tác động nhẹ nhàng để bóc tách nướu và lấy răng khôn ra ngoài, sau đó khoá mạch máu nhanh chóng bằng sóng siêu âm, phương pháp Piezotome được coi là một bước ngoặt lớn trong việc áp dụng công nghệ hiện đại vào và mang đến những lợi ích lớn trong ngành răng hàm mặt nói chung và dịch vụ nhổ răng số 8 nói riêng.

phương pháp nhổ răng khôn piezotome

Phương pháp nhổ răng khôn sóng siêu âm Piezotome có mũi khoan mỏng và mảnh giúp dễ dàng bóc tách nướu và lấy răng khôn ra ngoài

4. Nhổ răng số 8 có đau không?

Có thể thấy với sự ra đời của máy nhổ răng khôn siêu âm Piezotome thì việc nhổ răng khôn hoàn toàn không gây đau vì người bệnh được tiêm tê sau đó nhẹ nhàng lấy răng khôn ra. Tuy nhiên để việc nhổ răng được diễn ra an toàn và không gây biến chứng, người bệnh cần phải cân nhắc thêm các yếu tố như: Cơ sở nha khoa thực hiện có được cấp phép không? Bác sĩ có đủ tay nghề chuyên môn không? Hệ thống trang thiết bị máy móc có đủ hiện đại không?…

Qua bài viết trên, hy vọng rằng chúng tôi đã cung cấp thông tin chi tiết về “vị trí răng số 8”. Nếu có thắc mắc về về loại răng này, bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ tư vấn chính xác nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan