Vì sao mẫu giấy khám sức khỏe A3 được nhà tuyển dụng

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú

Tạ Quang Mậu

Bác sĩ Nội Khoa

Mẫu giấy khám sức khỏe A3 là hình thức chứng nhận điều kiện sức khỏe đi làm phổ biến nhất hiện nay. So với mẫu giấy A4, giấy khám sức khỏe A3 được nhiều nhà tuyển dụng đánh giá cao do sự đầy đủ và chi tiết mà nó mang lại.

1. Tổng hợp các mẫu giấy khám sức khỏe xin việc hiện nay

Bất kỳ hồ sơ tuyển dụng nào cũng đòi hỏi giấy chứng nhận sức khỏe để chứng minh rằng bản thân có đủ điều kiện về sức khỏe, không gặp phải bất kỳ trở ngại nào để có thể đáp ứng được đầy đủ yêu cầu công việc. Có 2 mẫu giấy khám sức khỏe xin việc thông dụng nhất hiện nay là: Giấy khám sức khỏe A4 và giấy khám sức khỏe A3.

mẫu giấy khám sức khỏe a3

Có rất nhiều mẫu giấy khám sức khỏe phổ biến

Đúng như cái tên của nó, điều kiện để phân biệt hai loại giấy khám sức khỏe này phụ thuộc vào kích thước giấy. Cũng vì thế mà nội dung kiểm tra sức khỏe giữa hai loại hình này là khác nhau. Dễ thấy rằng, giấy khám sức khỏe A3 có kích thước lớn hơn, vì vậy mà thể hiện nhiều hơn các danh mục cần thăm khám. Trong khi đó, giấy khám sức khỏe A4 chỉ gồm có hai mặt, với những danh mục thăm khám cơ bản.

2. Mẫu giấy khám sức khỏe A3 bao gồm những gì?

Giấy khám sức khỏe A3 là một trong những mẫu giấy chứng nhận sức khỏe xin việc làm phổ biến, được yêu cầu bắt buộc trong bất cứ hồ sơ nào. Một tờ giấy khám sức khỏe A3 được gập đôi 4 mặt theo một mẫu chung nhất định,, gồm nhiều danh mục chi tiết và được cấp bởi bất kỳ cơ sở y tế nào có thẩm quyền.

2.1. Các mục cơ bản có trong mẫu giấy khám sức khỏe A3

Về mặt hình thức, một tờ giấy chứng nhận sức khỏe đi làm theo khổ A3 sẽ bao gồm những hạng mục sau đây:

 • Thông tin cá nhân của người đi khám sức khỏe (Họ tên, năm sinh, giới tính, thông tin về chứng minh nhân dân/ căn cước công dân, chỗ ở hiện tại, lý do đi khám sức khỏe,…)
 • Khoảng trắng để dán ảnh thẻ, kích thước 3 x 4 cm
 • Mục khai báo tiền sử bệnh: Cụ thể, bạn cần khai báo bản thân đã từng mắc bệnh nào, đã từng phẫu thuật gì, tiền sử thai sản và một phần không thể thiếu là tiền sử bệnh trong gia đình.
 • Các câu hỏi khác (nếu có)
 • Kết quả thăm khám của từng danh mục và phần kết luận, xếp loại điều kiện sức khỏe từ phía bác sĩ
 • Khu vực xác nhận ngày tháng thăm khám, kèo theo chữ ký xác nhận của bác sĩ

2.2. Khám sức khỏe theo mẫu giấy A3 bao gồm những gì

Về nội dung quy trình khám sức khỏe xin việc theo mẫu giấy A3, mỗi người lao động cần phải thăm khám đủ các bước sau đây:

Khám thể lực: Đo chiều cao, cân nặng, đo huyết áp, mạch, chỉ số BMI

Khám lâm sàng, bao gồm các chuyên khoa:

 • Khám nội khoa các chuyên khoa tuần hòa, tiêu hóa, hô hấp, cơ xương khớp, thận tiết niệu, thần kinh, tâm thần
 • Khám ngoại khoa
 • Kiểm tra thị lực khi có kính và không kính, đồng thời sàng lọc các bệnh về mắt
Khám mắt là danh mục quan trọng nằm trong quy trình kiểm tra sức khỏe để xin việc

Khám mắt là danh mục quan trọng nằm trong quy trình kiểm tra sức khỏe để xin việc

 • Khám tai – mũi – họng
 • Khám răng – hàm – mặt
 • Khám da liễu nhằm phát hiện các bệnh về da
 • Riêng đối với nữ, cần thực hiện thêm một chuyên khoa là khám sản phụ khoa

Như vậy, nam giới cần thực hiện 6 chuyên khoa, trong khi ở nữ giới là 7

Khám cận lâm sàng: Bao gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, chụp X-quang tim phổi

Có 5 mức đánh giá để phân loại điều kiện sức khỏe. Nếu bạn được đánh giá ở mức 1, 2, 3 tức là bạn đã được chứng nhận đủ yêu cầu sức khỏe đi làm, đi học (Trừ các ngành nghề đặc thù sẽ có yêu cầu riêng). Trường hợp bạn thuộc đối tượng có mức phân loại sức khỏe 4, 5 thì sẽ không được đánh giá cao, đồng thời nên chú ý theo dõi sức khỏe hoặc tiến hành các hạng mục thăm khám bổ sung.

2.3. Vì sao mẫu giấy khám sức khỏe A3 được đánh giá cao

Đây cũng là mẫu giấy khám sức khỏe được các nhà tuyển dụng đánh giá cao vì sự đầy đủ trong việc đánh giá thể trạng ứng viên. So với mẫu giấy A4, người sử dụng lao động dễ dàng có cái nhìn tổng quan về thể trạng sức khỏe của ứng viên, và sắp xếp vị trí công việc phù hợp.

Đầy đủ các danh mục thiết yếu nằm trong quy trình khám sức khỏe xin việc

Đầy đủ các danh mục thiết yếu nằm trong quy trình khám sức khỏe xin việc

3. Mua giấy khám sức khỏe có sao không?

Với nhu cầu xin việc làm ngày càng tăng, trên thị trường nở rộ hình thức mua bán “sức khỏe online”. Chỉ từ 50.000 – 100.000 đồng, bạn dễ dàng sở hữu một mẫu giấy khám sức khỏe A3 được điền đầy đủ thông tin, có chứng nhận của bác sĩ tại một bệnh viện uy tín mà bạn tùy chọn. Như vậy, dù không bước chân tới bệnh viện, người lao động cũng dễ dàng có được chứng nhận đạt yêu cầu sức khỏe tốt để bổ sung vào hồ sơ xin việc đi làm.

Xét về khía cạnh pháp lý, đây là một hành động lách luật và thiếu tính trung thực. Không ít ngành nghề đặc thù đòi hỏi yêu cầu riêng về sức khỏe như: cơ khí, hóa chất, thực phẩm,… vậy nên khám sức khỏe là điều kiện tiên quyết giúp nhà tuyển dụng đánh giá xem ứng viên ấy có đạt yêu cầu và phù hợp với vị trí công việc đó không. Không những vậy, bạn còn tự mình “tước bỏ” đi cơ hội kiểm tra sức khỏe và phòng ngừa nguy cơ bệnh tật.

mua giấy khám sức khỏe

Mua bán sức khỏe online là thực trạng phổ biến hiện nay và gây ra nhiều hệ lụy lâu dài

Có thể khẳng định rằng, mua giấy khám sức khỏe A3 là việc làm gian dối và thiếu tinh thần trách nhiệm với chính bản thân mình. Nếu bạn không có nhiều thời gian để sắp xếp đi khám sức khỏe thì nên bỏ túi một số mẹo như: Lựa chọn cơ sở y tế tư nhân để hạn chế quá tải, đông đúc, đi khám vào buổi sáng sớm, chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thiết yếu,…

Với những thông tin được cung cấp về mẫu giấy khám sức khỏe A3, hy vọng bạn sẽ có sự chuẩn bị thật tốt để buổi thăm khám đạt kết quả như ý, thuận lợi. Nên nhớ rằng, khám sức khỏe đi làm là điều kiện tiên quyết và được khuyến khích thực hiện nghiêm túc để phòng ngừa rủi ro ngoài ý muốn.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital