Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Vì sao cần khám sức khỏe tiền hôn nhân?

Vì sao cần khám sức khỏe tiền hôn nhân?

Vì sao cần khám sức khỏe tiền hôn nhân là câu hỏi được rất nhiều cặp đôi chuẩn bị kết hôn băn khoăn. Bài viết dưới đây là những lý do giúp các cặp đôi trả lời câu hỏi vì sao cần khám sức khỏe tiền hôn nhân.

Trong danh sách những việc cần chuẩn bị trước khi cưới của các cặp đôi, hầu như không hề đề cập tới vấn đề khám sức khỏe tiền hôn nhân. Bởi tâm lý cố hữu của nhiều người Việt là sợ khám thì ra bệnh phải xử trí hoặc nghĩ rằng sức khỏe bình thường thì không cần phải kiểm tra làm gì cho tốn kém. Trên thực thế chỉ cần bỏ chút thời gian và chi phí để đi khám tiền hôn nhân, không chỉ sức khỏe mà hạnh phúc sau này của các cặp vợ chồng cũng được đảm bảo bền lâu.

Happy young couple asking for doctor's advices

Vì sao cần khám sức khỏe tiền hôn nhân là câu hỏi được rất nhiều cặp đôi chuẩn bị kết hôn băn khoăn.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân không bao giờ là thừa

Ở nhiều nước phát triển, khám sức khỏe tiền hôn nhân là điều bắt buộc với bất cứ ai có ý định kết hôn. Trong khi đó tại Việt Nam, khám sức khỏe tiền hôn nhân chưa được vào quy định pháp luật nên rất ít người thực hiện. Cho tới khi chuyện đã rồi, gặp phải các rắc rối về sức khỏe hay bị vô sinh hiếm muộn mới cảm thấy hối tiếc vì trước đây không đi khám.
Theo lời khuyên của các chuyên gia y tế, nên khám trước khi cưới từ 3 đến 6 tháng vì những lý do sau:

  • Giúp cặp đôi đánh giá sức khỏe tổng quát

Khám sức khỏe tổng thể là một phần trong khám sức khỏe tiền hôn nhân. Qua đó giúp phát hiện sớm các bệnh lý có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân và người bạn đời tương lai chẳng hạn như viêm gan B, HIV hay các bệnh di truyền, bệnh tim, bệnh về đường tình dục… Nếu biết sớm cặp đôi  có thể kịp thời xử trí và phòng tránh để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả hai.

Young couple consults at the psychologist

Khám sức khỏe tổng thể là một phần trong khám sức khỏe tiền hôn nhân.

Nhiều người suy nghĩ chủ quan rằng mình còn trẻ, đang sung sức nên chưa thể mắc bệnh gì nên không cần đi khám cho tốn tiền. Họ không biết rằng có nhiều căn bệnh chỉ nhìn biểu hiện bên ngoài không thể biết mà bắt buộc phải thăm khám. Vì vậy việc lây bệnh chéo hoặc khi mang thai mới biết mình mắc bệnh, viêm nhiễm là chuyện không hề hiếm. Điều này không chỉ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà còn có thể đe dọa hạnh phúc, tạo ra những nghi ngờ, hiểu lầm lẫn nhau giữa hai vợ chồng.
Khám sức khỏe tiền hôn nhân sẽ giúp phát hiện những bất thường về cấu tạo cơ quan sinh dục. Trong trường hợp có bất thường vẫn còn thời gian để thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật tránh khiến người bạn đời bị sốc hoặc gây ra những bối rối không cần thiết sau khi cưới. Hiện nay các cặp vợ chồng có xu hướng kết hôn muộn nên khi cưới thường muốn có con ngay. Khám sức khỏe tiền hôn nhân cũng sẽ giúp đánh giá khả năng sinh sản của cả hai vợ chồng. Qua thăm khám và các xét nghiệm các bệnh lý gây vô sinh, hiếm muộn như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, rối loạn cương dương sẽ được phát hiện để có kế hoạch xử trí phù hợp, giúp các cặp vợ chồng sắp cưới sớm được hưởng niềm vui “làm cha mẹ”.
Ngoài ra, khi khám sức khỏe tiền hôn nhân, các bạn trẻ cũng được tư vấn về kiến thức chuẩn bị mang thai, dự phòng các bệnh lý và dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

  • Giữ gìn hạnh phúc gia đình

Khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp các cặp vợ chồng tương lai chuẩn bị kiến thức và tâm lý về đời sống tình dục để bớt đi phần nào những lo lắng, băn khoăn, nghi ngờ lẫn nhau. Đây cũng là cách để chúng ta thể hiện sự quan tâm, chia sẻ trách nhiệm, cùng xây dựng một gia đình hạnh phúc.

Vậy nên khám sức khỏe tiền hôn nhân ở đâu?

Để hạnh phúc gia đình thêm phần bền chặt, hãy chủ động cùng nhau đi khám sức khỏe tiền hôn nhân, xem đây là một hành động văn minh cần thiết cho cuộc sống mới.

vi-sao-can-kham-suc-khoe-tien-hon-nhan2

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những địa chỉ hàng đầu về khám tiền hôn nhân được rất nhiều bạn trẻ tin tưởng lựa chọn.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những địa chỉ hàng đầu về khám tiền hôn nhân được rất nhiều bạn trẻ tin tưởng lựa chọn. Với Gói khám Sức khỏe tiền hôn nhân của Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh sẽ được thăm khám cẩn thận bởi đội ngũ bác sĩ giỏi cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại. Các cặp đôi sẽ được đánh giá toàn diện về sức khỏe đồng thời được tư cung cấp các kiến thức chuẩn bị cho đời sống tình dục, mang thai và sinh con khỏe mạnh sau này.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan