Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Vì sao 70% bệnh nhân ung thư phổi phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn?

Vì sao 70% bệnh nhân ung thư phổi phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn?

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư đặc biệt nguy hiểm, có thời gian tiến triển nhanh và gây nguy cơ tử vong cao nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Thật không may, có đến khoảng 2/3 ca mắc ung thư phổi được chẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn muộn (giai đoạn III, IV).

Nguyên nhân ung thư phổi thường bị phát hiện muộn

Có đến khoảng 70% bệnh nhân ung thư phổi phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn

Có đến khoảng 70% bệnh nhân ung thư phổi phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn

Ung thư phổi bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào trong phổi, bệnh có thể xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau, phổ biến nhất là ở những người trên 40 tuổi, đặc biệt là người có hút thuốc lá. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, có đến khoảng trên 90% bệnh nhân mắc ung thư phổi có hút thuốc và đây cũng chính là yếu tố gây ra khoảng 80% ca tử vong do căn bệnh gây ra.

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư đặc biệt nguy hiểm nhưng ngay cả ở nhiều nước phát triển, đây vẫn là căn bệnh ung thư thường bị chẩn đoán muộn do một số nguyên nhân:

  • Các triệu chứng bệnh ung thư phổi thường diễn biến âm thầm, giai đoạn đầu khá mơ hồ, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý hô hấp, viêm phổi nhẹ. Vì vậy, bạn đừng chủ quan khi thấy các triệu chứng cảnh báo bệnh như đau tức ngực, ho kéo dài có thể kèm theo máu, khó thở… Khoảng 7 – 10% bệnh nhân ung thư phổi không có triệu chứng. Bệnh nhân được tình cờ phát hiện qua chụp X quang phổi.
  • Triệu chứng bệnh có thể dễ bị chẩn đoán nhầm với những bệnh lý khác, đặc biệt là ở giai đoạn muộn khi bệnh nhân không có triệu chứng điển hình. Có những trường hợp bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn IV bị chẩn đoán bệnh xương khớp do có triệu chứng xưng bàn tay, bàn chân…
  • Thói quen thăm khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì chưa được quan tâm đúng mức: thăm khám sức khỏe và tầm soát ung thư định kì có ý nghĩa quan trọng giúp phát hiện những bất thường sớm trên cơ thể. Với bệnh nhân ung thư phổi, phát hiện càng sớm, cơ hội điều trị thành công càng cao.

Tầm soát ung thư ngay trước khi quá muộn

Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn muộn là rất dè dặt, chỉ khoảng 1 – 5%. Vì vậy, tầm soát ung thư định kì để phát hiện bệnh sớm là rất quan trọng.

Tất cả những người trưởng thành đều có thể tầm soát ung thư phổi, đặc biệt khuyến khích cho những người hút thuốc lá, trên 40 tuổi, tiền sử gia đình có người mắc bệnh, sống trong môi trường ô nhiễm khói bụi…

CT scan lồng ngực có thể phát hiện những bất thường nhỏ ở phổi mà đôi khi X quang có thể bỏ sót

CT scan lồng ngực có thể phát hiện những bất thường nhỏ ở phổi mà đôi khi X quang có thể bỏ sót

Một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh quan trọng trong tầm soát ung thư phổi là chụp cắt lớp vi tính lồng ngực. Phương pháp này có thể phát hiện những tổn thương nhỏ tại phổi mà đôi khi X quang phổi bỏ sót.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có xây dựng và triển khai gói tầm soát ung thư phổi với đầy đủ các xét nghiệm. Gói khám được thiết kế khoa học bởi đội ngũ bác sĩ ung bướu hàng đầu, chi phí khám tiết kiệm. Trường hợp phát hiện ung thư, bệnh nhân sẽ được tư vấn khám và điều trị trực tiếp với đội ngũ chuyên gia Singapore, trong đó có TS. BS Lim Hong Liang. Bác sĩ Lim có quan tâm đặc biệt đến ung thư phổi, các bệnh ung thư đầu cổ và đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân ung thư trên thế giới.

Để đăng kí khám tầm soát ung thư phổi tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital