Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Vi rút viêm gan E và những điều cần biết

Vi rút viêm gan E và những điều cần biết

Vi rút viêm gan E rất dễ lây lan do chúng tồn tại trong phân, rác, nước thải… Loại vi rút này có thể tìm thấy khắp nơi trên thế giới, nhưng nhiều nhất vẫn là các nước ở vùng nhiệt đới gần đường xích đạo, đặc biệt là các quốc gia khu vực Đông Nam Á.

Viêm gan E có thể gặp ở bất cứ nước nào trên thế giới nhưng tỷ lệ mắc cao nhất là ở các nước vùng nhiệt đới

Viêm gan E có thể gặp ở bất cứ nước nào trên thế giới nhưng tỷ lệ mắc cao nhất là ở các nước vùng nhiệt đới

Các chuyên gia cho biết, viêm gan E có thể gặp ở bất cứ nước nào trên thế giới nhưng tỷ lệ mắc cao nhất là ở các nước vùng nhiệt đới, đặc biệt là ở các nước có môi trường ô nhiễm, vệ sinh kém, mưa lũ thường xuyên xảy ra.

Theo nhiều thống kê, tỷ lệ mắc bệnh viêm gan vi rút E chỉ chiếm một tỷ lệ dưới 10%  nhưng điều đáng nói là bệnh dễ trở thành ác tính, có tỷ lệ tử vong khoảng 0.5 – 4%.

Tham khảo: dấu hiệu và triệu chứng viêm gan B

1. Vi rút viêm gan E biểu hiện như thế nào?

Nhìn chung triệu chứng khi nhiễm loại vi rút này rất nhẹ và nhất thời, kéo dài từ vài ngày đến vài tuần lễ. Tuy không gây ra những hậu quả lâu dài như các loại vi rút viêm gan khác như B, C nhưng bệnh có thể trở lên ác tính và nguy hiểm, đặc biệt với đối tượng là nữ giới mang thai.

Vi rút viêm gan E có thời gian ủ bệnh lâu dài từ 15 – 60 ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn.

Tùy từng thời kì, giai đoạn mà biểu hiện bệnh có thể khác nhau:

  • Thời kì khởi phát: sốt, mệt mỏi, chán ăn, đau mỏi toàn thân…
  • Thời kì tiến triển: vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, phân bạc màu, đau bụng, buồn nôn, chán ăn…

2. Vi rút viêm gan E có điều trị được không?

Thực tế, cũng giống như nhiều loại vi rút viêm gan khác, có đến khoảng 90% loại vi rút này có thể không cần điều trị. Một số trường hợp qua kiểm tra siêu âm, xét nghiệm máu có bất thường thì người bệnh cần chú ý thay đổi sinh hoạt, tuyệt đối không được sử dụng thuốc lá, các loại chất kích thích…

Có một số loại thuốc có thể ức chế sự phát triển vi rút viêm gan và kích thích cơ thể sinh kháng thể để chống lại vi rút. Việc điều trị bệnh như thế nào, quyết định điều trị hay theo dõi, thay đổi lối sống và tài khám định kì phải theo sự chỉ định của bác sĩ.

3. Cách phòng viêm gan E?

Bạn cần đảm bảo nguồn nước sạch sử dụng trong sinh hoạt để phòng bệnh

Bạn cần đảm bảo nguồn nước sạch sử dụng trong sinh hoạt để phòng bệnh

Không giống như viêm gan B đã có thuốc chích ngừa, vì vậy để phòng lây nhiễm vi rút viêm gan E chúng ta cần đặc biệt chú ý đến vấn đề vệ sinh, nhất là đảm bảo về vấn đề nước uống cũng như sinh hoạt.

Ngoài ra, bạn cần chú ý đến xử lý rác thải, vệ sinh môi trường sống xung quanh tốt, tránh để vi rút có cơ hội tấn công. Đối với các khu vực thường xuyên phải chịu mưa lũ, sau khi lũ rút cần chú ý đến dọn dẹp khu vực sống, thau rửa giếng khơi, cải tạo lại nhà vệ sinh, khơi thông các vùng nước đọng, khử khuẩn nguồn nước theo sự hướng dẫn của các cán bộ y tế địa phương…

Ngoài ra, để bệnh không có cơ hội lây lan, chúng ta cần đặc biệt đến chú ý vấn đề vệ sinh ăn uống. Nên sử dụng nước sạch để uống, nấu ăn, tránh rửa rau bằng nguồn nước không đảm bảo như ao hồ…

4. Viêm rút viêm E nguy hiểm như thế nào?

Nhiều thống kê cho biết, mỗi năm trên thế giới có khoảng 20 triệu người bị nhiễm bệnh viêm gan E với hơn 3 triệu trường hợp có biểu hiện triệu chứng của viêm gan E và trên 56 nghìn trường hợp tử vong có liên quan.

Trong phần lớn các trường hợp, bệnh viêm gan E giảm dần và biến mất mà không cần chữa trị. Tuy nhiên ở một số người, vi rút viêm gan E tàn phá gan một cách rất nhanh chóng, gây tử vong. Lúc này ghép gan là phương pháp duy nhất có thể cứu được mạng sống người bệnh.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị bệnh.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về vi rút viêm gan E. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital