Vai trò của kỹ thuật chụp X quang răng khôn

Tham vấn bác sĩ

Chụp X quang răng khôn là phương pháp giúp nha sĩ quan sát rõ được vị trí, cấu trúc, hướng mọc của răng, kết hợp cùng với thăm khám để chẩn đoán và tìm ra hướng điều trị phù hợp. Nhiều trường hợp răng khôn phải nhổ cũng cần có ảnh chụp X quang để việc chẩn đoán được dễ dàng hơn.

1. Răng khôn là răng gì?

Răng khôn là răng mọc ở vị trí cuối hàm. Răng khôn thường mọc sau cùng, chen vào hàm gây nên sự đau đớn ở người từ 17 đến 25 tuổi. Thông thường, người trưởng thành sẽ có khoảng 4 răng khôn, một số người có thể ít hơn hoặc không có.

Do răng khôn thường mọc sau các răng vĩnh viễn khác, khi xương hàm đã phát triển hoàn thiện và ổn định. Do đó khi mọc, chúng sẽ thiếu không gian, phải chen đẩy vào những răng khác.

Chính vì vậy mà răng khôn thường không mọc thẳng mà sẽ mọc cong vẹo, mọc lệch, mọc ngầm gây đau đớn, khó chịu, hỏng cấu trúc hàm và có khi là bệnh lý cho người bệnh. Ngoài ra, có nhiều trường hợp răng khôn mọc còn gây nhiễm trùng lan sang vùng cổ, mắt, mang tai, má,… Nếu nhiễm trùng không điều trị kịp thời sẽ để lại những di chứng nguy hiểm, thậm chí tới tính mạng.

Răng khôn thường mọc sau cùng

Răng khôn nằm ở vị trí phía cuối hàm

2. Vì sao cần chụp X quang răng khôn và thời điểm nên thực hiện?

2.1. Chụp X quang răng khôn đóng vai trò quan trọng ra sao?

Chụp X quang đóng vai trò rất quan trọng trước khi điều trị vấn đề về răng miệng, trong đó có nhổ răng khôn. Bác sĩ sẽ chỉ định chụp X quang cho răng khôn nhằm một số mục đích như:

– Xác định được tình trạng sức khoẻ của răng miệng, tìm nguy cơ tiềm ẩn của bệnh lý răng miệng như viêm nướu, sâu răng, viêm nha chu,… để nhanh chóng có phương án khắc phục trước khi tiến hành nhổ răng khôn.

– Giúp quan sát rõ ràng, chi tiết hơn cấu trúc dưới răng như mạch máu, dây thần kinh trước khi tiến hành tiểu phẫu nhổ răng để hạn chế vấn đề không mong muốn và đưa ra cách khắc phục đề phòng.

– Phát hiện tình trạng răng khôn mọc ngầm, mọc lệch bao nhiêu độ, răng khôn mọc ngang gây ảnh hưởng tới các răng ăn nhai bên cạnh ra sao.

– Chụp X quang cũng có thể giúp phát hiện tình trạng bị nhiễm trùng, u nang tại nướu hoặc hàm.

– Giúp ghi nhận những hình ảnh về kích thước răng, chân răng và hình dạng của răng khôn.

– Xác định được chiều dài tuỷ răng tại vị trí răng viêm nhiễm để điều trị tận gốc.

Chính vì vậy, kỹ thuật chụp X quang cho răng khôn hết sức cần thiết bởi nó sẽ hỗ trợ cũng cấp đầy đủ thông tin cho bác sĩ trước quá trình thực hiện tiểu phẫu.

chụp X quang răng khôn

Hình ảnh chụp X quang sẽ giúp cho bác sĩ có hình ảnh trực quan, chính xác về tình trạng bệnh

2.2. Thông tin thêm về phương pháp chụp X quang răng khôn

Khi răng khôn mọc sẽ gây nên nhiều vấn đề về sức khỏe, tâm lý hoặc thẩm mỹ, vì vậy người bệnh nên tới gặp bác sĩ để được chẩn đoán. Khi đó, chụp X quang cho răng khôn là rất cần thiết. Bởi thông qua hình ảnh chụp này, kết hợp với thăm khám tổng quát bên ngoài, bác sĩ sẽ xác định được hướng mọc, vị trí mọc hoặc những tổn thương ở bên trong – ngoài của răng. Việc thăm khám bằng mắt thường sẽ không thể nhìn thấy được điều này.

Chụp X quang răng cũng tương tự chụp X-quang ở các bộ phận khác. Hình ảnh chụp sẽ giúp cho bác sĩ có hình ảnh trực quan, chính xác về tình trạng bệnh cũng như đưa ra được chẩn đoán, cách điều trị phù hợp.

Ngoài kỹ thuật chụp X quang này, tùy vào tình trạng của bệnh mà bạn có thể được yêu cầu thực hiện thêm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh khác. Thông thường chụp X quang răng sẽ chỉ định cho trường hợp người bị viêm chân răng, răng sâu, viêm tủy,… Còn với răng khôn mọc lệch, mọc ngầm khó, gây ảnh hưởng đến dây thần kinh thì ngoài kỹ thuật chụp X quang, bạn có thể cần thực hiện chụp siêu âm, chụp X quang 3D.

Ảnh phim rộng và bao quát sẽ giúp cho việc chẩn đoán được chính xác hơn. Ngoài ra, với những trường hợp kết hợp chỉnh nha, trồng răng,… thì có thể cần sử dụng tới chụp phim cephalo hay Panorama.

3. Cần lưu ý gì khi thực hiện chụp X quang răng?

Với các lần chụp X quang răng cũng như các loại X quang khác, bạn nên thực hiện cách nhau khoảng từ 3 – 5 tháng.

Trước khi chụp, bạn không cần chuẩn bị bất cứ thứ gì. Tuy nhiên, nếu đang trong thời gian mang thai, bạn cần phải thông báo trước với bác sĩ. Dựa trên tình trạng sức khỏe và mức độ của thủ thuật, bác sĩ sẽ xem xét việc có cần thiết chụp X quang răng cho bạn hay không. Bởi tia X sẽ có tác dụng không tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là các bà mẹ và thai nhi. Trong trường hợp bất khả kháng, kỹ thuật viện sẽ cần phủ 1 tấm tạp dề chì lên bụng, tấm tạp dề chì này sẽ giúp hạn chế ngăn chặn tia X gây ảnh hưởng tới thai nhi.

Chụp X quang răng là kỹ thuật không đau đớn hoặc nguy hiểm. Thay vì chụp một bức ảnh thông thường, toàn bộ hàm răng của bạn sẽ nằm trên một tấm phim chỉ sau vài thao tác của các kỹ thuật viên. Do đó, bạn không nên quá lo lắng khi nhận được chỉ định thực hiện chụp X quang răng từ bác sĩ.

phương pháp chụp X quang

Chụp X quang cho răng là kỹ thuật không đau đớn hoặc nguy hiểm

Hiện nay, Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI là địa chỉ cung cấp dịch vụ chụp X quang răng ở Hà Nội được nhiều người dân lựa chọn vì sự nhanh chóng, chính xác. Bạn có thể thăm khám cả thứ 7 và chủ nhật với mức giá không đổi… Thu Cúc TCI chú trọng đầu tư vào hệ thống máy chụp X quang hiện đại, do đó bệnh nhân tới đây sẽ hoàn toàn yên tâm. Ngoài chụp X quang cho răng khôn, khoa Chẩn đoán hình ảnh của Thu Cúc TCI còn triển khai các dịch vụ chụp cho tất cả các bộ phận khác để đáp ứng nhu cầu thăm khám của nhiều người dân.

Hy vọng rằng thông tin trên đã trang bị thêm cho bạn những kiến thức hữu ích xoay quanh vấn đề chụp Xquang cho răng khôn. Đừng quên thực hiện kiểm tra răng miệng định kỳ để có một nụ cười tỏa sáng với hàm răng chắc khỏe nhé.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital