Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Urobilinogen là gì? Chỉ số Urobilinogen cao

Urobilinogen là gì? Chỉ số Urobilinogen cao

Nhiều người không biết Urobilinogen là gì? Kết quả xét nghiệm nước tiểu cho biết chỉ số Urobilinogen cao vượt mức cho phép có nguy hiểm không? Để hiểu hơn về chỉ số xét nghiệm này, bạn đọc hãy tham khảo bài viết sau.

1. Urobilinogen là gì?

Urobilinogen được chuyển hóa thành Bilirubin sau khi vào đường ruột nhờ hoạt động của enzim vi khuẩn. Một vài dạng Urobilinogen trong đường ruột được bài tiết một phần qua đường phân nơi chúng được acid hóa thành Urobilin. Một phần khác được tái hấp thu chuyển tới gan. Chúng được chuyển hóa và bài tiết vào trong máu và được loại bỏ bởi gan đưa đến thận sau đó bài tiết qua nước tiểu.

Urobilinogen là gì?

Cấu trúc hóa học của Urobilinogen

2. Chỉ số Urobilinogen cao có nguy hiểm không?

2.1. Chỉ số Urobilinogen bình thường là bao nhiêu?

Chỉ số Urobilinogen cho phép trong nước tiểu dao động từ 0.2-1.0 mg/dL hoặc 3.5-17 mmol/L. Nếu kết quả xét nghiệm nước tiểu của bạn cho thấy chỉ số Urobilinogen vượt giới hạn cho phép, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Theo chỉ định của bác sĩ, bạn có thể làm thêm một số xét nghiệm cần thiết khác nếu cần giúp chẩn đoán chính xác bệnh lý có khả năng gặp phải.

2.2. Chỉ số Urobilinogen cao có thể mắc phải bệnh gì?

Nếu chỉ căn cứ vào chỉ số Urobilinogen thì chưa đủ kết luận. Các bác sĩ sẽ phải căn cứ vào những chỉ số khác trong mẫu xét nghiệm nước tiểu của bạn như Bilirubin, protein, glucose,… để chẩn đoán và đưa ra kết luận chính xác nhất. Tuy nhiên người có chỉ số Urobilinogen cao có thể dễ mắc phải các bệnh lý sau đây:

– Chứng tăng phá hủy hồng cầu thiếu máu tán huyết, thiếu máu ác tính, sốt rét.

– Tổn thương gan: xơ gan, viêm gan cấp,…

– Nhiễm trùng đường mật, tắc nghẽn mật,…

Căn cứ vào kết quả xét nghiệm chỉ số Urobilinogen và các chỉ số khác liên quan bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác từ đó có biện pháp điều trị hiệu quả.

Urobilinogen cao gây bệnh gan. Bạn đã biết Urobilinogen là gì?

Urobilinogen cao có thể gây bệnh lý gan, mật. Bạn đã biết Urobilinogen là gì?

3. Những lưu ý khi thực hiện xét nghiệm Urobilinogen

3.1. Xét nghiệm Urobilinogen trong nước tiểu có cần nhịn ăn không?

Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn có thể làm thay đổi một vài chỉ số nước tiểu. Chính vì thế để có kết quả chính xác nhất bác sĩ cần căn cứ vào nhiều chỉ số và kết hợp với chỉ số Urobilinogen có trong nước tiểu. Bạn nên nhịn ăn từ 6 – 8 giờ trước khi làm xét nghiệm nước tiểu. Để đánh giá chỉ số Urobilinogen chính xác nhất bạn nên lấy nước tiểu vào buổi sáng.

Xét nghiệm Urobilinogen tại Thu Cúc. Urobilinogen là gì?

Đơn vị xét nghiệm hệ thống y tế Thu Cúc là địa chỉ uy tín cho kết quả nhanh chóng và chính xác được nhiều người tin tưởng, lựa chọn

3.2. Nên thực hiện xét nghiệm Urobilinogen ở đâu?

Bạn nên xét nghiệm Urobilinogen trong nước tiểu tại các cơ sở y tế uy tín, có thế mạnh về xét nghiệm. Đơn vị Xét nghiệm – Hệ thống y tế Thu Cúc là địa chỉ thăm khám mà bạn có thể tham khảo. Nhiều người bệnh đã tin tưởng và lựa chọn Thu Cúc bởi:

– Đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, trên 30 năm kinh nghiệm.

– Trang thiết bị máy móc hiện đại.

– Xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012.

– Thanh toán BHYT và Bảo hiểm bảo lãnh.

– Phục vụ người bệnh chu đáo.

– Đặt lịch khám nhanh chóng.

Bài viết đã cung cấp thông tin Urobilinogen là gì và những thông tin cơ bản về xét nghiệm chỉ số Urobilinogen. Chủ động thăm khám và làm các xét nghiệm sẽ giúp bạn kiểm soát tốt sức khỏe bản thân, chặn đứng nguy cơ bệnh lý.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital