Ure trong máu tăng nguyên nhân do đâu?

Ure trong máu tăng nguyên nhân do đâu là vấn đề nhiều người băn khoăn khi đọc kết quả xét nghiệm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thông tin hữu ích bạn đọc nên tham khảo.

Ure trong máu tăng nguyên nhân do đâu?

Ure là sản phẩm cuối cùng của chuyển hóa chất đạm (protein) trong cơ thể, được thải ra ngoài cơ thể qua thận. Ure tương đối ít độc, kể cả lúc đậm độ của nó trong máu khá cao. Tuy nhiên, để đánh giá khả năng lọc của thận, người ta thường dựa vào chỉ số urê máu: Chỉ số này càng cao thì chức năng thận càng kém.

Chỉ số ure máu tăng có thể do nhiều nguyên nhân gây nên cần được chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả

Chỉ số ure máu tăng có thể do nhiều nguyên nhân gây nên cần được chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả

Ure trong máu cao nguyên nhân do đâu?

Ure máu cao rất nguy hiểm vì có thể gây ra nguy cơ khôn lường đối với người bệnh nên cần phải được chẩn đoán kịp thời. Các nguyên nhân dẫn đến ure trong máu bao gồm:

  • Bị suy thận, thiểu niệu, vô niệu, tắc nghẽn đường niệu.
  • Do chế độ ăn uống chưa quá nhiều protein.
  • Do xuất huyết tiêu hóa, nhiễm trùng nặng.
  • Do tăng dị hóa protein bởi sốt, bỏng, suy dinh dưỡng, bệnh lý u tân sinh.
  • Giảm lượng máu đến thận trong suy tim sung huyết, sốc, căng thẳng, đau tim, bỏng nặng, chảy máu đường tiêu hóa, tắc nghẽn dòng chảy nước tiểu…

Trong các nguyên nhân gây ra tình trạng ure máu tăng cần đặc biệt chú ý đến nguyên nhân tại thận như: viêm thận cấp và mạn tính; lao thận; ứ nước bể thận do sỏi thận; hội chứng gan thận do leptospira; thận nhiều nang.

Chỉ số ure trong máu tăng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch

Chỉ số ure trong máu tăng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch

Biện pháp hạn chế ure máu tăng hiệu quả

Để hạn chế việc tăng ure máu, bạn cần có chế độ ăn uống phù hợp, không quá nhiều protein cũng không được quá nghèo protein, không sử dụng các loại thuốc tăng ure trong máu. Khi thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường, nên đến các bệnh viện để tiến hành các xét nghiệm cần thiết.

Muốn biết ure máu tăng hay không chúng ta cần tiến hành xét nghiệm ure máu để nắm được các rối loạn. Thông qua đó có thể chẩn đoán được tình trạng suy thận và các biến chứng liên quan. Tuy nhiên, không phải lúc nào các triệu chứng lâm sàng cũng nói lên ure máu tăng vì có trường hợp ure máu trên 1g/l mà xét nghiệm vẫn không có triệu chứng lâm sàng.

Ure máu cao sẽ gây ra nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, bạn nên đi xét nghiệm ure máu để phát hiện sớm những trường hợp ure máu tăng, giúp ngăn ngừa biến chứng của thận và có hướng điều trị phù hợp nhất.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital