Ung thư vòm họng thường gặp ở độ tuổi nào?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu
Ung thư vòm họng là một trong những bệnh ung thư đặc biệt nguy hiểm thường gặp nhất ở vùng đầu mặt cổ. Biết được ung thư vòm họng thường gặp ở độ tuổi nào sẽ giúp bạn chủ động hơn trong phòng tránh căn bệnh này.

Bệnh ung thư vòm họng thường gặp ở độ tuổi nào?

Ung thư vòm họng có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, tỷ lệ cao nhất là 30 – 55 tuổi

Ung thư vòm họng có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, tỷ lệ cao nhất là 30 – 55 tuổi

Ung thư vòm họng hay thường được gọi là ung thư mũi hầu xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển từ các mô trong mũi hầu, khu vực phía sau khoang mũi và trên mặt sau của cổ họng.

Bệnh ung thư vòm họng thường gặp ở độ tuổi nào? Ung thư vòm họng có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, tỷ lệ cao nhất là 30 – 55 tuổi chiếm khoảng 70% ca mắc. Nhiều nghiên cứu cũng cho biết, nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nhiều so với nữ giới, gấp khoảng 2.5 lần.

Làm sao để nhận biết ung thư vòm họng?

Trong số các bệnh ung thư thường gặp, ung thư vòm họng được đánh giá là khó phát hiện do đa số các triệu chứng bệnh đều đến từ các cơ quan khu vực xung quanh như tai, mũi, thần kinh, hạch. Dù vậy, việc nhận biết các triệu chứng bệnh vẫn rất quan trọng, giúp bạn không bỏ qua bất kì cơ hội phát hiện bệnh sớm nào.

Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân ung thư vòm họng thường bị ù tai một bên

Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân ung thư vòm họng thường bị ù tai một bên

Một số triệu chứng cảnh báo sớm ung thư vòm họng bạn không nên bỏ qua là:

  • Đau đầu: cảm giác đau âm ỉ, đau không thành cơn
  • Ù tai: thường ù tai một bên
  • Ngạt mũi một bên, có thể chảy máu mũi lờ lờ như máu cá…

Ở giai đoạn muộn, các triệu chứng bệnh có biểu hiện nặng hơn và xuất hiện các triệu chứng khác như liệt dây thần kinh, nổi hạch góc hàm…

Cách phòng bệnh ung thư vòm họng bạn nên biết

Do nguyên nhân chính xác gây ung thư vòm họng chưa được xác định rõ nên các cách phòng bệnh chỉ mang tính chất tương đối. Để giảm nguy cơ mắc ung thư vòm họng, bạn chú ý:

  • Không hút thuốc lá, thuốc lào
  • Hạn chế rượu bia, các chất kích thích có cồn gây hại cho sức khỏe
  • Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm như dưa cà muối, thịt muối, cá muối…
  • Thường xuyên bổ sung cho cơ thể các loại rau xanh, hoa quả tươi bởi đây là những thực phẩm giàu oxy hóa chống ung thư mạnh mẽ
  • Tập thể dục đều đặn tăng sức đề kháng, sức chống đỡ cơ thể…

Bên cạnh các cách phòng bệnh trên, khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì rất quan trọng, có thể phát hiện ung thư sớm khi bệnh chưa có biểu hiện. Khám tầm soát ung thư vòm họng có thể phát hiện những vết loét, thâm nhiễm chảy máu qua nội soi tai mũi họng, phát hiện hạch cổ qua siêu âm…

Trên đây là một số thông tin tham khảo giải đáp ung thư vòm họng thường gặp ở độ tuổi nào. Để đăng kí khám tầm soát tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 92.

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital