Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư tuyến tiền liệt di căn xương

Ung thư tuyến tiền liệt di căn xương

Ung thư tuyến tiền liệt di căn xương xảy ra ở giai đoạn cuối của ung thư tuyến tiền liệt. Lúc này, khối u không chỉ giới hạn trong tuyến tiền liệt mà đã di căn đến các cơ quan ở xa. Điều trị ung thư giai đoạn này chủ yếu nhằm mục đích giảm nhẹ triệu chứng bệnh, tránh gãy xương…

1. Biểu hiện ung thư tuyến tiền liệt di căn xương

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nam giới, đặc biệt là ở các nước phương Tây. Bệnh bắt đầu từ sự phát triển bất thường ở tuyến tiền liệt, tuyến nhỏ tạo ra tinh dịch nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng. Mặc dù có đến khoảng 90% bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện và điều trị sớm nhưng vẫn có những bệnh nhân không may mắn bị phát hiện muộn, khi ung thư đã di căn đến xương và nhiều cơ quan khác.

80% trường hợp ung thư tuyến tiền liệt có di căn sẽ di căn đến xương

80% trường hợp ung thư tuyến tiền liệt có di căn sẽ di căn đến xương

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, có đến khoảng 80% bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có di căn sẽ di căn đến xương. Một số vị trí xương khối u thường di căn đến là xương sống, xương chậu, xương hông. Ung thư có thể di căn xương bằng cách đi qua máu, hệ bạch huyết hay có thể do xâm nhập trực tiếp.

Ung thư tuyến tiền liệt di căn xương có biểu hiện phức tạp, người bệnh có thể có biểu hiện cả triệu chứng mới và những triệu chứng từ vị trí khối u nguyên phát. Một số biểu hiện có thể gặp khi ung thư di căn đến xương là:

Đau xương là một trong những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư tuyến tièn liệt có di căn xương

Đau xương là một trong những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư tuyến tièn liệt có di căn xương

  • Đau xương, xương yếu, dễ gãy
  • Bệnh nhân cảm thấy đau hông, đùi, lưng… dữ dội
  • Khối u đè nén tủy sống có thể gây tổn thương dây thần kinh, tê liệt, yếu cơ
  • Canxi huyết tăng có thể khiến bệnh nhân cảm thấy buồn nôn, khát nhiều, lơ mơ, khó chịu vùng bụng…

Ngoài ra, khối u ở tuyến tiền liệt còn gây ra các triệu chứng như:

  • Tiểu khó
  • Máu trong nước tiểu, tinh dịch
  • Sưng vùng chậu
  • Đau chân, đau lưng
  • Xuất tinh đau đớn
  • Rối loạn chức năng cương dương…

2. Hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tiền liệt di căn xương như thế nào?

So với ung thư giai đoạn sớm, ung thư tuyến tiền liệt di căn có tiên lượng sống thấp hơn rất nhiều. Điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này chủ yếu nhằm mục đích giảm đau đớn, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Tùy từng trường hợp bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp hỗ trợ điều trị khác nhau. Một số loại thuốc có thể được bác sĩ chỉ định nhằm mục đích giảm đau, giảm nồng độ canxi huyết, làm chậm sự phát triển khối u đã lan đến xương, chống gãy xương. Thuốc có thể dạng uống hay truyền tĩnh mạch. Xạ trị với mục đích giảm đau xương, đặc biệt khi cơn đau chỉ giới hạn ở một hoặc một vài vùng xương cố định cũng có thể được xem xét…

TS. BS Lim Hong Liang tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

TS. BS Lim Hong Liang tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Nhằm đem đến cơ hội điều trị tốt nhất cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ chuyên gia giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Dưới phác đồ điều trị tích cực của bác sĩ, nhiều bệnh nhân đã kiểm soát bệnh tốt trong thời gian dài.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital