Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư tuyến nước bọt do nguyên nhân nào?

Ung thư tuyến nước bọt do nguyên nhân nào?

Ung thư tuyến nước bọt tuy là căn bệnh hiếm gặp nhưng lại cực kỳ nguy hiểm và có khả năng gây tử vong cao. Ung thư tuyến nước bọt do nguyên nhân nào là vấn đề được đông đảo bạn đọc quan tâm.

1. Bệnh ung thư tuyến nước bọt do nguyên nhân nào?

Đến nay, vẫn chưa xác định được ung thư tuyến nước bọt do nguyên nhân nào, tuy nhiên, những yếu tố dưới đây có thể làm tăng nguy cơ ung thư mắc bệnh:

  • Tuổi cao: hầu hết những trường hợp mắc ung thư tuyến nước bọt đều gặp ở độ tuổi 50 hoặc 60.
ung thư tuyến nước bọt

Ung thư tuyến nước bọt có thể phát sinh ở nhiều vị trí

  • Từng tiếp xúc với bức xạ liều cao: bạn có nguy cơ cao bị ung thư tuyến nước bọt nếu từng bị phơi nhiễm với chất phóng xạ. Lý do có thể là đã từng xạ trị ở đầu hoặc cổ khi điều trị một loại ung thư khác. Tiếp xúc với bức xạ liều cao thời thơ ấu cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Từng bị ung thư trước đó: người đã từng bị u lympho Hodgkin có nguy cơ ung thư tuyến nước bọt cao hơn người bình thường.
  • Tiền sử gia đình: trong gia đình có người mắc ung thư tuyến nước bọt sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho các thành viên khác. Điều này có thể do các yếu tố lối sống phổ biến trong gia đình và không nhất thiết phải liên quan đến liên kết di truyền.
ung thư tuyến nước bọt

Đau miệng, tê mặt là triệu chứng phổ biến

2. Triệu chứng ung thư tuyến nước bọt ra sao?

Theo các chuyên gia, tùy theo vị trí của ung thư tuyến nước bọt mà bệnh sẽ có những triệu chứng khác nhau:

  • Triệu chứng khi khối u phát sinh ở khu vực mang tai: tê liệt các dây thần kinh ở đầu. Lúc này người bệnh sẽ bị tê liệt một bên mặt phía có khối u vì các dây thần kinh ở đây đã bị tê liệt. Da đầu, mí mắt, mũi, hầu họng của người bệnh cũng có thể có những triệu chứng nhiễm khuẩn gây đau đớn, khó chịu.
  • Triệu chứng khối u phát sinh ở dưới hàm: người bệnh ít triệu chứng và khó nhận biết. Tuy nhiên, khi bệnh phát triển nặng, người bệnh cũng sẽ xuất hiện một vài triệu chứng đặc trưng của triệu chứng u tuyến nước bọt dưới hàm như: đau miệng, hàm và cổ sưng tấy, tê lưỡi, đau khi nhai nuốt…
ung thư tuyến nước bọt

Bệnh nhân ung thư tuyến nước bọt có thể thấy hàm và cổ sưng tấy, tê lưỡi, đau khi nhai nuốt…

  • Triệu chứng ung thư tuyến nước bọt nhỏ: tuyến nước bọt nhỏ là những tuyến được phân bố chủ yếu bên trong má, mũi, xoang, thanh quản. Khi tuyến nước bọt nhỏ bị ung thư, người bệnh có thể bị: tắc mũi, ngạt mũi, khó thở do khối u chèn ép lên xoang mũi; khoang miệng bị đau, xuất hiện các nốt loét nhỏ như nốt nhiệt; rối loạn thị giác…

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan