Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư tuyến giáp thể nhú có nguy hiểm không?

Ung thư tuyến giáp thể nhú có nguy hiểm không?

Ung thư tuyến giáp thể nhú là loại ung thư tuyến giáp phổ biến nhất (chiếm 70-80%). Ung thư tuyến giáp thể nhú có nguy hiểm không là vấn đề được nhiều độc giả quan tâm.

Ung thư tuyến giáp thể nhú là gì?

Có 4 loại ung thư tuyến giáp: thể nhú, thể nang, thể tủy, thể không biệt hóa. Trong đó, ung thư tuyến giáp thể nhú (còn được gọi là ung thư biểu mô tuyến giáp nhú) là loại ung thư tuyến giáp phổ biến nhất. Độ tuổi khởi phát cao nhất là 30 đến 50 tuổi. Ung thư tuyến giáp thể nhú phổ biến ở nữ giới hơn so với nam giới theo tỷ lệ 3:1. Ung thư tuyến giáp thể nhú thường không có triệu chứng. Nếu có, dấu hiệu phổ biến là có khối u ở cổ.

Ung thư tuyến giáp thể nhú có nguy hiểm không

Ung thư tuyến giáp thể nhú là loại ung thư tuyến giáp phổ biến nhất

Ung thư tuyến giáp thể nhú có nguy hiểm không?

Ung thư tuyến giáp thể nhú (chiếm từ 70-80%) trong ung thư tuyến giáp. Thể này tiến triển chậm và thường hay di căn hạch cổ. Mặc dù có di căn hạch nhưng ung thư tuyến giáp thể nhú vẫn có tiên lượng rất tốt. Các nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ sống sau 10 năm đối với các bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú được ước tính trên 90%.

Ung thư tuyến giáp thể nhú có nguy hiểm không

Mặc dù có di căn hạch nhưng ung thư tuyến giáp thể nhú vẫn có tiên lượng rất tốt.

Điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú thế nào?

Ung thư tuyến giáp nói chung và thể nhú nói riêng có thể điều trị thành công, triệt căn bằng phẫu thuật và điều trị bổ trợ với I-131 kể cả với bệnh nhân ở giai đoạn tiến triển.

  • Phẫu thuật: thông thường bác sĩ sẽ cắt toàn bộ tuyến giáp và vét hạch cổ chọn lọc
  • Điều trị I-131: phương pháp này được sử dụng để phá hủy những mô giáp còn lại (lành tính và ung thư) sau khi phẫu thuật. I-131 sau khi hấp thu vào sẽ phá hủy ADN và làm chết tế bào tuyến giáp. Các tế bào của các cơ quan khác trong cơ thể do không có đặc tính bắt giữ I-131 nên sẽ ít chịu tác động của dược chất phóng xạ này.
Ung thư tuyến giáp thể nhú có nguy hiểm không

Thông thường bác sĩ sẽ cắt toàn bộ tuyến giáp và vét hạch cổ chọn lọc.

Ung thư tuyến giáp thường ít khi di căn xa nhưng khi đã có di căn xa thì vấn đề cũng cần xem xét cẩn trọng. Phẫu thuật và điều trị I-131 vẫn là hai phương pháp chính. Xạ trị ngoài là phương pháp có thể áp dụng để điều trị di căn xương và các di căn khác. Điều trị xạ trị có thể làm giảm tốc độ phát triển và sự lan tràn của tế bào ác tính. Ngoài ra, điều trị đích cũng là một phương pháp mới bước đầu ứng dụng cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn tiến triển.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital