Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư tuyến giáp di căn phổi

Ung thư tuyến giáp di căn phổi

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối đã phát triển vượt ra ngoài tuyến giáp, lan rộng đến các hạch bạch huyết, các cơ quan lân cận và ở xa trong đó có phổi. Ung thư tuyến giáp di căn phổi có biểu hiện phức tạp và điều trị khó khăn hơn rất nhiều.

Triệu chứng ung thư tuyến giáp di căn phổi

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối có thể di căn rộng đến phổi và một số cơ quan khác như xương, gan, thận…

Ung thư tuyến giáp xảy ra khi có sự phát triển và phân chia bất thường của các tế bào tại tuyến giáp, tuyến có hình cánh bướm nằm ở vùng cổ dưới có chức năng điều hòa nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ và trọng lượng cơ thể.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp vẫn chưa được xác định rõ ràng. Nhưng có rất nhiều yếu tố được xác định là làm tăng nguy cơ mắc bệnh như thừa hưởng gen hội chứng di truyền, tiếp xúc với tia bức xạ năng lượng cao, chế độ ăn thiếu I ốt…

Triệu chứng ung thư tuyến giáp di căn phổi rất phức tạp, không chỉ giới hạn ở phổi mà còn ảnh hưởng đến vị trí khối u di căn.

Một số triệu chứng ung thư tuyến giáp di căn phổi thường gặp là:

  • Xuất hiện khối u lớn, khối u dinh chặt vào vùng cổ không di động và ấn vào có cảm giác đau đớn
  • Khó thở, khó nuốt
  • Giọng nói khò khè, không rõ tiếng
  • Đau tức vùng ngực
  • Ho khan, ho ra máu
  • Sốt
  • Tràn dịch màng phổi
  • Một số triệu chứng toàn thân dễ gặp: da xanh xao, sút cân nhanh chóng, mệt mỏi, tâm lý hoảng loạn, dễ cáu gắt…

  Điều trị ung thư tuyến giáp di căn phổi

Điều trị ung thư tuyến giáp di căn phổi thường khó khăn và cơ hội sống của người bệnh không cao như ở những giai đoạn đầu của bệnh. Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ở giai đoạn này là kiểm soát bệnh tránh để khối u di căn rộng hơn và điều trị giảm nhẹ triệu chứng cho bệnh nhân ung thư.

Mặc dù có tiên lượng sống không cao bằng những giai đoạn đầu nhưng so với các bệnh ung thư thường gặp khác, cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp vẫn khả quan hơn rất nhiều. Theo đó, nếu được điều trị tích cực, bệnh nhân ung thư giai đoạn này có khoảng 28 – 51% cơ hội sống.

Lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn phổi cũng phụ thuốc vào nhiều yếu tố. Tùy từng trường hợp cụ thể hoặc theo mong muốn điều trị của bệnh nhân, một số phương pháp có thể được bác sĩ chỉ định là xạ trị, điều trị I 131. Phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp, nạo vét hạch cổ đôi khi cũng được xem xét.

Chăm sóc giảm nhẹ giúp bệnh nhân giai đoạn này sống nhẹ nhàng hơn

Thực tế, bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn di căn thường phải chịu nhiều áp lực khiến người bệnh dễ cáu gắt, hoảng loạn, trầm cảm hay buông xuôi. Vì vậy, bên cạnh sự can thiệp y tế người nhà chăm sóc nên cố gắng động viên tinh thần để giúp người bệnh sống lạc quan hơn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital