Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư thực quản giai đoạn IV – đừng tuyệt vọng!

Ung thư thực quản giai đoạn IV – đừng tuyệt vọng!

Ung thư thực quản giai đoạn 4 là giai đoạn muộn nhất ( giai đoạn cuối) của ung thư thực quản. Tuy nhiên, nếu được điều trị đúng hướng và tích cực, người bệnh có thể sống khỏe và duy trì sự sống trong nhiều năm.

Ung thư thực quản là căn bệnh ác tính có tiên lượng xấu, thời gian sống sẽ phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh cũng như tình trạng sức khỏe thực tế của bệnh nhân.

Bệnh nhân phải đối mặt với nhiều đau đớn

Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thường đối diện với nhiều đau đớn

Giai đoạn cuối cùng của bệnh ung thư thực quản hay còn gọi là giai đoạn IV của bệnh xảy ra khi khối u nằm không chỉ bên trong thực quản và các cơ quan lân cận mà còn xâm lấn đến các cơ quan khác của cơ thể. Khối u tại các vị trí di căn có kích thước mức độ xâm lấn khác nhau. Tỷ lệ sống sót 5 năm ở những bệnh nhân này khá thấp. Hơn nữa, bệnh nhân ở giai đoạn cuối thường mệt mỏi, ăn không ngon, suy giảm hệ miễn dịch và có nhiều biến chứng nguy hiểm.

Tùy thuộc vào các cơ quan bị ảnh hưởng mà bệnh nhân sẽ có những biến chứng khác nhau như:

  • Đau dữ dội (di căn xương)
  • Nuốt khó khăn hoặc hoàn toàn không có khả năng nuốt chất lỏng(tắc nghẽn thực quản do khối u)
  • Ho, đau ngực và gặp các vấn đề hô hấp (di căn phổi)

Ung thư thực quản giai đoạn IV – đừng tuyệt vọng

Kỹ thuật đặt stent kim loại ở thực quản sẽ giúp bệnh nhân dễ chịu hơn, ăn uống được

Với sự phát triển của y học hiện đại, các phương pháp điều trị hiện nay có thể giúp bệnh nhân giảm đau, nâng cao chất lượng cuộc sống. Những bệnh nhân mắc ung thư thực quản ở giai đoạn IVA có thể được chỉ định kết hợp phẫu thuật cùng hóa trị. Bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối thường chết do suy kiệt vì khối u quá to chèn khiến bệnh nhân không ăn được nên ngày càng suy kiệt, thiếu chất dinh dưỡng nuôi cơ thể. Kỹ thuật đặt stent kim loại ở thực quản sẽ giúp bệnh nhân dễ chịu hơn, ăn uống được qua đường miệng, nâng cao chất lượng cuộc sống cuối đời. Sau đặt stent, bệnh nhân vẫn có thể truyền hóa chất hoặc tia xạ bình thường. Các phương pháp chăm sóc giảm nhẹ sau đó cũng góp phần kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ với mục tiêu là kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống. Theo đó, đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư của chúng tôi, bao gồm cả các bác sĩ người Singapore, bác sĩ người Việt Nam và các điều dưỡng viên sẽ làm việc chặt chẽ để kiểm soát các triệu chứng cho người bệnh giúp bệnh nhân giảm đau tối đa, sống lạc quan và thoải mái hơn.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital