Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư thực quản giai đoạn cuối: Biểu hiện và cách điều trị

Ung thư thực quản giai đoạn cuối: Biểu hiện và cách điều trị

Bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối (giai đoạn IV) phải chịu nhiều đau đớn do ung thư di căn. Việc điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này cũng khó khăn hơn rất nhiều so với ung thư giai đoạn sớm.

Ung thư thực quản bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào ác tính tại ống thực quản – cơ quan nối miệng với dạ dày. Ung thư có thể xảy ra ở bất kì vị trí nào tại thực quản như 1/3 thực quản trên, 1/3 thực quản giữa hay 1/3 thực quản dưới.

1. Những biểu hiện ung thư thực quản giai đoạn cuối

Ung thư thực quản giai đoạn cuối lan rộng đến các cơ quan ở xa như phổi, xương, tuyến thượng thận...

Ung thư thực quản giai đoạn cuối lan rộng đến các cơ quan ở xa như phổi, xương, tuyến thượng thận…

Ung thư thực quản giai đoạn cuối đã lan rộng đến các lớp sâu nhất thành thực quản, các hạch bạch huyết và có khả năng di căn đến các bộ phận ở xa. Một số vị trí ung thư thực quản thường di căn tới là phổi, gan, tuyến thượng thận, xương…

Ung thư thực quản giai đoạn cuối có biểu hiện rất phức tạp, tùy thuộc vào vị trí ung thư di căn đến. Đau đớn là một trong những triệu chứng phổ biến nhất ở ung thư giai đoạn này.

  • Nuốt nghẹn, đau khi nuốt: là một trong những biểu hiện thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thư giai đoạn này. Đau khi nuốt xảy ra ngay cả khi bệnh nhân nuốt nước bọt hay thức ăn mềm. Cũng có một số trường hợp ung thư giai đoạn muộn khối u hoại tử, cảm giác đau khi nuốt không dữ dội như giai đoạn trước đó.
  • Trớ: dịch thực quản chảy vào đường thở là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này.
  • Xuất hiện hạch ở nhiều vị trí trên cơ thể
  • Triệu chứng toàn thân: gầy, da xạm khô, suy kiệt vì thiếu dinh dưỡng…
  • Ung thư di căn xương gây đa dữ dội xương cột sống, các chi, xương sườn, xương trở nên yếu, dễ gãy
  • Ung thư di căn phổi khiến bệnh nhân khó thở, đau tức ngực, ho ra máu…
  • Ung thư di căn tuyến thượng thận khiến bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, suy kiệt, huyết áp mất ổn định…

2. Hỗ trợ điều trị ung thư thực quản giai đoạn cuối

Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối chủ yếu là điều trị giảm nhẹ triệu chứng, duy trì dinh dưỡng nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư.

Đặt stent thực quản có thể khiến bệnh nhân ăn uống dễ chịu

Đặt stent thực quản có thể khiến bệnh nhân ăn uống dễ chịu

Xạ trị liệu và hóa trị có thể được chỉ định cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối nhằm giảm các triệu chứng, điển hình là khó nuốt khi thức ăn không thể di chuyển từ thực quản đến dạ dày. Kỹ thuật đặt stent kim loại ở thực quản sẽ giúp bệnh nhân dễ chịu hơn, ăn uống được qua đường miệng, nâng cao chất lượng sống của người bệnh.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Ngoài ra, bệnh viện cũng cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ với mục tiêu kéo dài thời gian, cơ hội sống cho người bệnh. Phác đồ điều trị và chăm sóc giảm nhẹ đều được thực hiện theo chuẩn phác đồ Singapore.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital