Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư thực quản có chữa khỏi không?

Ung thư thực quản có chữa khỏi không?

Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa thường gặp. Bệnh ung thư thực quản có chữa khỏi không là quan tâm của nhiều bạn đọc.

Ung thư thực quản đoạn 1/3 dưới

Ung thư thực quản xảy ra khi có sự phát triển và phân chia bất thường của các tế bào tại thực quản – cơ quan nối miệng với dạ dày. Thực quản được chia làm 3 phần, 1/3 thực quản trên, 1/3 thực quản giữa, 1/3 thực quản dưới và khối u có thể phát triển ở bất kì vị trí nào.

Ung thư thực quản có thể gặp ở nhiều độ tuổi, phổ biến nhất là trên 55 (chỉ có khoảng dưới 15% bệnh nhân phát hiện mắc ung thư thực quản trước 55 tuổi). Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng béo phì, mắc barrett thực quản, sử dụng thuốc lá, rượu bia, tiền sử gia đình có người mắc bệnh, môi trường làm việc độc hại… được xác định là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh ung thư thực quản có chữa khỏi không?

Bệnh ung thư thực quản có chữa khỏi không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đặc biệt là:

  • Độ tuổi, thể trạng bệnh nhân
  • Loại ung thư thực quản
  • Vị trí khối u
  • Mức độ đáp ứng điều trị bệnh

Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư thực quản

So với các bệnh ung thư thường gặp, ung thư thực quản có tiên lượng sống thấp hơn. Tuy nhiên, nếu phát hiện ở giai đoạn sớm, người bệnh vẫn có cơ hội kéo dài sự sống.

Tiên lượng điều trị cho từng giai đoạn

  • Phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm nhất (giai đoạn 0), khi khối u mới chỉ xuất hiện tại lớp lót của thực quản và chưa có bất kì sự lây lan nào đến các hạch bạch huyết, cơ quan xa, cơ hội điều trị bệnh thành công là 70%.
  • Phát hiện bệnh ở giai đoạn 1, khi khối u đã phát triển đến lớp cơ nhưng chưa có sự lây lan sang hạch bạch huyết và cơ quan khác, cơ hội sống của bệnh nhân còn 60%.
  • Đến giai đoạn 2, khi khối u thực quản đã lây lan đến 1 – 2 hạch bạch huyết gần thực quản, cơ hội điều trị thành công giảm một nửa so với giai đoạn trước, chỉ còn khoảng 30%.
  • Đến giai đoạn 3, tế bào ung thư đã phát triển rộng quanh thực thực quản, có thể lan đến 7 hạch bạch huyết và một số cơ quan xung quanh thực quản, cơ hội điều trị thành công ở giai đoạn này chỉ khoảng 15%.
  • Đến giai đoạn tế bào ung thư di căn đến các bộ phận xa, cơ hội sống của bệnh nhân rất thấp, chỉ khoảng 10%.

Điều trị ung thư thực quản như thế nào?

Cũng giống như cơ sở để khẳng định ung thư thực quản có chữa được không, lựa chọn phương pháp điều trị bệnh ung thư thực quản cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Phẫu thuật có thể chỉ định với bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến

Ung thư thực quản được chia thành 2 loại là ung thư biểu mô vảy (thường là ung thư thực quản đoạn 1/3 trên và 1/3 giữa) và ung thư biểu mô tuyến (ung thư thực quản đoạn 1/3 cuối).

Ung thư biểu mô vảy khá nhạy với tia xạ nên đây thường là phương pháp điều trị chính cho người bệnh. Trường hợp khối u có kích thước lớn, trên 5 cm thì phẫu thuật cũng được xem xét.

Ung thư biểu mô tuyến ít nhạy cảm với tia xạ nên phẫu thuật cắt bỏ đoạn thực quản có khối u là phương pháp thường được chỉ định.

Hóa trị liệu có thể bổ trợ trong điều trị cho cả 2 loại ung thư thực quản, giúp tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại, hạn chế sự phát triển của chúng và giảm nguy cơ tái phát bệnh ở mức thấp nhất.

TS. BS Zee Ying Kiat lên phác đồ điều trị bệnh ung thư thục quản tại Bệnh viện Thu Cúc

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital