Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư thực quản có chữa được không?

Ung thư thực quản có chữa được không?

Ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư thường gặp trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Ung thư thực quản có chữa được không là vấn đề được đông đảo bạn đọc quan tâm.

1. Bệnh ung thư thực quản có chữa được không?

Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm, ung thư thực quản có thể chữa được. Dưới đây là tiên lượng ung thư thực quản theo từng giai đoạn:

Ung thư thực quản có chữa được không

Tiên lượng ung thư thực quản theo từng giai đoạn

2. Chữa ung thư thực quản như thế nào?

Tùy thuộc vào loại ung thư thực quản, giai đoạn bệnh, sức khỏe tổng thể, khả năng đáp ứng với điều trị mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể như:

  • Phẫu thuật: đối với bệnh nhân ung thư thực quản đã lây lan, kết hợp hóa trị, xạ trị trước phẫu thuật để thu nhỏ khối u. Bác sĩ sẽ loại bỏ phần thực quản chứa ung thư, sau đó nối phần thực quản còn lại với dạ dày để bệnh nhân có hteer nuốt được bình thường. Đồng thời, các bác sĩ cũng loại bỏ các hạch bạch huyết xung quanh thực quản. Ngoài phẫu thuật để điều trị bệnh, phẫu thuật có thể được sử dụng để điều trị giảm nhẹ, giúp bệnh nhân ăn được và giảm các triệu chứng gây ra bởi các bệnh ung thư. Để làm được điều này bác sĩ có thể đặt ống nuôi để truyền dinh dưỡng trực tiếp vào dạ dày và ruột. Điều này có thể được thực hiện trước khi hóa trị và xạ trị để đảm bảo các bệnh nhân có thể ăn đủ thức ăn để duy trì trọng lượng và và sức khỏe trong quá trình điều trị.
phẫu thuật ung thư thực quản

Đối với bệnh nhân ung thư thực quản đã lây lan, kết hợp hóa trị, xạ trị trước phẫu thuật để thu nhỏ khối u.

  • Đặt ống nội soi (ống giãn thở, stent, vv…) để giảm triệu chứng của khối u gây ra.
  • Liệu pháp quang động: là một lựa chọn chăm sóc giảm nhẹ hoặc hỗ trợ để giúp người bệnh dễ nuốt hơn, đặc biệt là cho những người không thể hoặc không muốn làm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị. Đối với phương pháp này, một chất nhạy sáng được tiêm vào khối u, phá hủy các tế bào ung thư.
  • Đốt điện: đây là loại điều trị giảm đau sẽ giúp tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách nung nóng chúng bằng một dòng điện. Điều này đôi khi được sử dụng để giúp làm giảm triệu chứng bằng cách loại bỏ tắc nghẽn gây ra bởi khối u.
  • Phương pháp áp lạnh: đây là một loại điều trị giảm nhẹ, sử dụng một ống nội soi có một đầu có thể đóng băng và loại bỏ các mô khối u. Nó có thể được sử dụng để làm giảm kích thước của khối u để giúp bệnh nhân dễ nuốt hơn.
  • Xạ trị: là sử dụng năng lượng cao x-quang hoặc các hạt khác để tiêu diệt các tế bào ung thư. Đối với ung thư thực quản, điều này liên quan đến việc tạm thời chèn một dây phóng xạ vào thực quản bằng nội soi.
xạ trị

Xạ trị sử dụng năng lượng cao x-quang hoặc các hạt khác để tiêu diệt các tế bào ung thư

  • Hóa trị: là sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, thường là bằng cách ngăn chặn khả năng tăng trưởng và phân chia tế bào ung thư.
  • Liệu pháp nhắm mục tiêu: nhắm gen của ung thư, protein trên tế bào ung thư, vv… nhằm tiêu diệt chúng mà không gây ảnh hưởng tới các tế bào khỏe mạnh khác.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan