Ung thư thanh quản có nguy hiểm không?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu
Ung thư thanh quản là bệnh thường gặp và đang có chiều hướng gia tăng ở Việt Nam. Vâỵ ung thư thanh quản có nguy hiểm không và có những phương pháp nào để điều trị bệnh?

Ung thư thanh quản là gì?

Ung thư thanh quản xảy ra khi các tế bào khác thường phát triển ở vùng thanh quản hình thành khối u. Ung thư có thể hình thành tại nắp thanh quản, bên trên hay bên dưới dây thanh âm.

Ung thư thanh quản có nguy hiểm không

Ung thư thanh quản xảy ra khi các tế bào khác thường phát triển ở vùng thanh quản hình thành khối u.

Ung thư thanh quản hiện bệnh chiếm 2% tỷ lệ các bệnh ung thư. Bệnh ung thư thanh quản chủ yếu hay gặp ở nam giới, chủ yếu ở độ tuổi trên 40, chiếm trên 90%, ở độ tuổi 50 – 70 chiếm 72%, từ 40 – 50 tuổi chiếm 12%. Tuy nhiên, độ tuổi mắc bệnh đang có xu hướng trẻ hóa.
Đến nay vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây ung thư thanh quản. Tuy nhiên một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

  • Hút thuốc lá: hút thuốc lá chủ động hay thụ động đều có nguy cơ ung thư thanh quản.
Ung thư thanh quản có nguy hiểm không

Lạm dụng rượu cũng làm tăng nguy cơ ung thư thanh quản

  • Lạm dụng rượu: rượu làm tăng nguy cơ mắc 13 loại ung thư, trong đó có ung thư thanh quản.
  • Môi trường ẩm mốc, hóa chất công nghiệp, bụi bặm… dễ dẫn đến nhiễm khuẩn và nhiễm siêu vi, khiến môi trường sống có chất lượng thấp, từ đó bệnh tật phát sinh trong đó có ung thư thanh quản.
  • Tiền sử cá nhân mắc ung thư thanh quản: những bệnh nhân có tiền sử bị các bệnh ung thư vùng đầu mặt cổ có nguy cơ bị ung thư thanh quản cao hơn.

Ung thư thanh quản có nguy hiểm không?

Ung thư thanh quản là bệnh lý ác tính nguy hiểm, đe dọa tính mạng bệnh nhân. Tuy nhiên, nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể chữa khỏi. Tiên lượng của ung thư thanh quản rất tốt nếu bệnh nhân không có hạch. Tỉ lệ sống trên 5 năm là 90% với ung thư thanh quản giai đoạn T1 và T2; 60% sống 5 năm với ung thư tiền đình thanh quản; 30% sống 5 năm với ung thư hạ thanh môn. Trong những trường hợp u ở giai đoạn T3, T4 , hạch di căn, tỷ lệ sống trên 5 năm giảm đi một nửa.
Các phương pháp điều trị ung thư thanh quản thường gặp là:

Ung thư thanh quản có nguy hiểm không

Xạ trị là phương pháp điều trị phổ biến cho ung thư thanh quản

  • Xạ trị: đây là phương pháp điều trị này thường được chỉ định điều trị ung thư thanh quản.
  • Phẫu thuật: phẫu thuật để cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ thanh quản.
  • Hóa trị: hóa trị liệu là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư.

Hiện nay, để mang những tiến bộ y học trong điều trị ung thư từ Singapore đến Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác với các bác sĩ giỏi của Singapore. Với bệnh ung thư thanh quản, người đảm nhận trược tiếp là TS.BS Lim Hong Liang. Ông là Trưởng khoa Ung thư học và Huyết học tại Bệnh viện Đại học Tổng hợp Singapore, chuyên gia về điều trị các bệnh ung thư đầu và cổ tại Bệnh viện Thu Cúc.
Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua số điện thoại: 0907245888.

 

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital