Ung thư thanh quản: bệnh thường gặp nhiều hơn ở nam giới

Ung thư thanh quản là một loại ung thư ít phổ biến, phát triển trong các mô của thanh quản (hộp thoại). Tỷ lệ mắc ung thư thanh quản ở nam giới cao gấp 4 lần so với nữ giới. Và thói quen uống rượu, hút thuốc nhiều ở nam giới chính là lý giải cho điều này. 

1. Nguyên nhân gây ung thư thanh quản

Hút thuốc và uống rượu nhiều là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến ung thư thanh quản.

Hút thuốc và uống rượu nhiều là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến ung thư thanh quản.

Nguyên nhân chính xác gây ra ung thư thanh quản chưa được xác định rõ, nhưng một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh, bao gồm:
– Hút thuốc lá nhiều
– Thường xuyên uống rượu và uống nhiều
– Có tiền sử gia đình mắc ung thư đầu và cổ
– Tiếp xúc với một số hóa chất hay các chất như bụi than và khói diesel

2. Ai có nguy cơ mắc ung thư thanh quản?

Ung thư thanh quản thường gặp ở những người trên 40 tuổi, và tỷ lệ mắc bệnh ở nam cao gấp 4 lần nữ.

3. Các triệu chứng của bệnh ung thư thanh quản

Đau cổ, khó nuốt là những triệu chứng điển hình của ung thư thanh quản

Đau cổ, khó nuốt là những triệu chứng điển hình của ung thư thanh quản.

Hầu hết các trường hợp bệnh ung thư thanh quản phát triển gần các dây thanh âm, vì vậy một trong những triệu chứng đáng chú ý đầu tiên thường gặp là sự thay đổi trong giọng nói của người bệnh. Ví dụ, giọng nói có thể đột nhiên khàn bất thường.
Các triệu chứng khác bao gồm:
– Đau khi nuốt hoặc khó nuốt
– Có một khối u hoặc sưng ở cổ
– Ho dai dẳng
– Hôi miệng
– Đau tai
– Khó thở
– Thở khò khè hoặc the thé
– Giảm cân không rõ nguyên nhân
– Mệt mỏi, sức khỏe suy giảm
Các triệu chứng trên có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác mà không phải ung thư thanh quản, tuy nhiên, nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào nêu trên kéo dài hơn 3 tuần thì nên tới bệnh viện ngay.

4. Điều trị ung thư thanh quản

Phương pháp điều trị chính cho ung thư thanh quản là phẫu thuật và xạ trị

Phương pháp điều trị chính cho ung thư thanh quản là phẫu thuật và xạ trị.

Các phương pháp điều trị chính cho ung thư thanh quản là xạ trị, phẫu thuật và hóa trị.
Xạ trị và phẫu thuật giúp loại bỏ các tế bào ung thư thanh quản, và thường có thể chữa khỏi bệnh nếu được chẩn đoán sớm.
Nếu người bệnh được chẩn đoán khi ung thư đã lan rộng, phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ thanh quản, kết hợp với xạ trị và hóa trị có thể được sử dụng.
Những người phải loại bỏ tất cả thanh quản, sẽ không thể nói chuyện hoặc thở theo cách thông thường. Thay vào đó, bạn sẽ thở thông qua một lỗ ở cổ và cần điều trị bổ sung giúp khôi phục lại giọng nói.

5. Tiên lượng cho ung thư thanh quản

Triển vọng cho ung thư thanh quản phụ thuộc phần lớn vào mức độ lan rộng của ung thư tại thời điểm chẩn đoán (giai đoạn). Rất may mắn vì hầu hết các trường hợp bệnh ung thư thanh quản được chẩn đoán ở giai đoạn sớm, do đó triển vọng thường tốt hơn các bệnh ung thư khác.
Nhìn chung, khoảng 65% số người bệnh sẽ sống ít nhất 5 năm sau khi chẩn đoán và khoảng 57% sẽ sống trong ít nhất 10 năm.
Nếu bạn là người hút thuốc, bỏ hút thuốc sau khi được chẩn đoán ung thư thanh quản có thể giúp cải thiện đáng kể tỷ lệ sống.

Từ khóa:
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân