Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư thận giai đoạn đầu dễ gây nhầm lẫn

Ung thư thận giai đoạn đầu dễ gây nhầm lẫn

Ung thư thận có tiên lượng sống tốt nhất ở giai đoạn đầu, việc điều trị cũng đơn giản và đạt hiệu quả tốt hơn. Tuy nhiên, ung thư thận giai đoạn đầu có rất ít triệu chứng và dễ gây nhầm lẫn nên ít người được chẩn đoán ở giai đoạn này.

Ung thư thận bắt bắt nguồn từ thận, cơ quan chắc đặc nằm ở hai bên cột sống phía sau màng bụng. Bệnh có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau nhưng phổ biến hơn cả ở những người có lối sống không khoa học như ăn uống không kiểm soát dẫn đến béo phì, nghiện thuốc lá,… Đây cũng là bệnh ung thư có liên quan nhiều đến đột biến gen di truyền.

1. Dấu hiệu có thể gặp ở ung thư thận giai đoạn đầu

Ung thư thận có 4 giai đoạn phát triển, đặc điểm của ung thư thận giai đoạn đầu là khối u có kích thước khoảng dưới 5 cm, vẫn giới hạn trong thận, chưa lan đến các hạch bạch huyết hay cơ quan ở xa.

Đau lưng ngay dưới xương sườn phổ biến ở khoảng 50% ca mắc ung thư thận giai đoạn đầu

Đau lưng ngay dưới xương sườn phổ biến ở khoảng 50% ca mắc

Một số triệu chứng ung thư thận giai đoạn đầu có thể gặp là:

  • Đi tiểu ra máu: đây là một trong những biểu hiện điển hình nhất ở bệnh nhân ung thư thận. Tình trạng tiểu ra máu có thể khác nhau ở mỗi người và giai đoạn đầu có thể không gây đau đớn.
  • Đau lưng ngay dưới xương sườn xuất hiện ở khoảng 50% ca mắc.
  • Xuất hiện khối u, sưng mạn sườn
  • Một số triệu chứng bệnh toàn thân như mệt mỏi, chán ăn, tăng huyết áp, đổ mồ hôi, sút cân…

Nếu có các dấu hiệu bất thường cảnh báo ung thư thận, bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm như xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm, chụp CT, cộng hưởng từ, sinh thiết…

2. Ung thư thận giai đoạn đầu có chữa được không?

Ung thư thận giai đoạn đầu vẫn được xếp ở giai đoạn khu trú do ung thư chưa phát triển ra ngoài thận. Tiên lượng sống sau 5 năm được chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này khoảng 65%. Với cơ hội sống như vậy, bệnh nhân vẫn có thể điều trị bệnh tốt.

Ngoài giai đoạn tiến triển ung thư, lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp một hoặc nhiều phương pháp khác nhau để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp thường được chỉ định ở giai đoạn đầu nhằm mục đích loại bỏ triệt căn ung thư

Phẫu thuật là một trong những phương pháp thường được chỉ định ở giai đoạn đầu nhằm mục đích loại bỏ triệt căn ung thư

Phẫu thuật là một trong những phương pháp thường được chỉ định ở giai đoạn đầu nhằm mục đích loại bỏ triệt căn ung thư. Phẫu thuật có thể bao gồm loại bỏ một bên thận, mô lành biên giới và các hạch bạch huyết lân cận. Trong một số trường hợp, các tuyến thượng thận cũng có thể được loại bỏ. Một số trường hợp phẫu thuật mang nguy cơ rủi ro, bác sĩ có thể xem xét phương pháp điều trị đóng băng tế bào ung thư, điều trị với nhiệt (tần số vô tuyến điện)…

Nhằm đem đến phác đồ điều trị chuẩn Singapore, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi tại đây như TS. BS See Hui Ti, TS. BS Zee Ying Kiat, TS. BS Lim Hong Liang… Ngoài ra, bệnh viện cũng cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ giúp điều trị triệu chứng bệnh, chống trầm cảm, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital